Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.

Hộp đen và máy bắn tốc độ lệch nhau hơn 10km/h

Chủ nhà xe là Nguyễn Văn Cường kể, sáng ngày 26/2, tài xế N.V.N điều khiển xe tải BS: 60C - 287.52 đi từ huyện Thống Nhất đến huyện Tân Phú (cùng tỉnh Đồng Nai) để lấy hàng. Khi xe tải từ Quốc lộ 20 rẽ vào đường liên xã khoảng 2km (thuộc huyện Tân Phú) thì bị lực lượng CSGT huyện Tân Phú ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Ông Cường nói rằng, khoảng hơn 8 giờ sáng, lực lượng CSGT thông báo tài xế vi phạm lỗi chạy quá tốc độ là 60km/h, trong khi tốc độ tối đa cho phép trên tuyến đường liên xã này chỉ là 50km/h.

“Lúc này, tài xế vội kiểm tra hộp đen được lắp đặt bởi Hợp tác xã Vận tải Thống Nhất, cho kết quả chỉ 48km/h – 49km/h kể từ khi vào đường liên xã. Tài xế không đồng tình với thông báo của CSGT, đề nghị được ghi nội dung này vào biên bản trước khi ký. Tuy nhiên, tổ tuần tra CSGT không chấp nhận”, ông Cường kể.

Lái xe N.V.N cho biết, khoảng 30 phút sau đó, lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn nhưng anh không đồng ý, vì cho rằng CSGT gây khó dễ sau khi anh không chịu ký biên bản vi phạm tốc độ.

“CSGT gọi điện thoại và một người thanh niên xuất hiện với máy quay trên tay. CSGT nói là phóng viên một Đài truyền hình địa phương đến giám sát. Sau đó, CSGT cho xe kéo đến đưa xe của tôi đi. Thật vô lý, thiết bị GPS cũng được cơ quan nhà nước cấp mà”, anh N. bức xúc.

Thông báo phạt 41 triệu đồng

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay xoay quanh vấn đề này, Thượng tá Lê Văn Sơn, Phó trưởng Công an huyện Tân Phú cho biết: “Anh em làm việc có cơ sở đàng hoàng, có phóng viên Đài truyền hình quay phim nên không làm sai được. Lái xe cố tình không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn mà đòi xem kế hoạch, chuyên đề”.

Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT? ảnh 1
Tốc độ hiển thị trên hộp đen cho HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp, cho thấy vào thời điểm di chuyển vào đường liên xã, xe tải chỉ chạy khoảng 48km/h.

Sáng ngày 27/2, ông Nguyễn Văn Cường và tài xế N.T.N đã có buổi làm việc với Công an huyện Tân Phú về những vấn đề nêu trên.

Chủ xe tải thông tin: “Công an huyện đưa tôi quyết định phạt vi phạm tổng 41 triệu đồng, trong đó lỗi vi phạm tốc độ 4 triệu đồng, từ chối đo nồng độ cồn 35 triệu đồng và tiền cẩu xe về cơ quan công an 2 triệu đồng. Chúng tôi không đồng ý ký nhận, vì số liệu trên máy bắn tốc độ và GPS lệch nhau là vô lý. Việc yêu cầu đo nồng độ cồn sau một hồi tranh luận và giữ giấy tờ xe, cẩu xe cũng thế”.

Ông Cường không đồng ý cách xử lý của Công an huyện Tân Phú nên sẽ tiến hành các thủ tục khiếu nại, hoặc khởi kiện vụ việc ra tòa án. “GPS là do hợp tác xã bắt buộc lắp đặt để giám sát hành trình và theo dõi tốc độ lái xe. Chúng tôi có 3 xe và đã theo dõi lâu nay không có gì sai lệch. Nhưng giờ CSGT lại thông báo chênh lệch hơn 10km/h và phạt nhà xe chúng tôi là quá vô lý.”

Về vấn đề này, Trung tá Trần Trọng Thủy, Phó phòng CSGT tỉnh Đồng Nai cho biết: “Theo quy định tại điều 14 Nghị định 86 năm 2014 của Chính phủ, thiết bị GPS được lắp vào xe quản lý hành vi vi phạm về đổ dừng, tuyến chạy… của xe nhưng không có chức năng xử lý vi phạm chạy quá tốc độ. Nguyên nhân là do tín hiệu được xác định và truyền qua vệ tinh ghi nhận, tính toán rồi gửi trả về thông báo lên thiết bị. Việc tính toán phụ thuộc vào vùng sóng mạnh yếu, thời tiết, địa hình nên không còn chính xác. Vì vậy, không thể dùng kết quả của GPS để so sánh với thông báo của máy bắn tốc độ, là loại thiết bị được dùng tính toán từ hình ảnh và âm thanh trực tiếp nên luôn chính xác”.

Một lãnh đạo đơn vị này nói thêm: “CSGT có thể đo nồng độ và kiểm tra ma túy nếu thấy nghi ngờ”.

Giải thích về sự chênh lệch số liệu này, đại diện Hợp tác xã Vận tải Thống Nhất nói rằng: “GPS đúng là không phải thiết bị để đo tốc độ chính xác, nhưng việc sai số mà hành trình GPS chỉ báo tối đa là 48 km/h trong khi đó máy đo tốc độ của CSGT ghi nhận 60km/h là rất vô lý”.

Luật sư Phạm Quốc Vượng, Trưởng Văn phòng Luật sư Bùi Gia Nên, chi nhánh Trảng Bom phân tích: “Không thể có sai số quá lớn như vậy. Cần xác định máy bắn tốc độ có đúng giám định đo lường do Bộ Công an cấp và vị trí bắn tốc độ có đúng tọa độ quy định không. Thiết bị GPS có đủ chuẩn theo đăng kiểm theo tiêu chuẩn của Bộ GTVT. Khi sai số lớn như vậy người dân có quyền phản đối và CSGT phải chứng minh cụ thể để lái xe không bức xúc. Người dân có quyền nghi ngờ nếu có bằng chứng không minh bạch”.

TIN LIÊN QUAN
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.