Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 25/4 (14 tháng 2 Âm lịch), rất đông đồng bào người Chơ Ro ở TP.Long Khánh và các địa bàn lân cận trong tỉnh Đồng Nai quy tụ về P.Bảo Vinh (TP.Long Khánh) để tham dự lễ hội Sayangva (lễ hội Mùa Lúa Mới) theo truyền thống.
Rất đông đồng bào người Chơ Ro tham dự lễ hội Sayangva.
Rất đông đồng bào người Chơ Ro tham dự lễ hội Sayangva.

Đến dự có bà Phạm Thị Kim Dung, Phó Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai; ông Nguyễn Tất Độ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai và các lãnh đạo ban Dân tộc tỉnh, Bảo tàng tỉnh; về phía TP.Long Khánh có ông Nguyễn Trung Tín, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị TP; ông Phạm Văn Hoàng Chủ tịch UBMTVN TP.Long Khánh cùng nhiều đại biểu khác.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 1

Đại diện chính quyền tỉnh huyện và xã đến dự lễ

Lễ hội Sayangva là lễ cúng mừng mùa lúa mới của đồng bào người Chơ Ro, thường được chọn diễn ra vào một ngày thuận tiện kỳ trăng sáng tháng 2 Âm lịch, để quy tụ đồng bào người Chơ Ro cúng tạ trời đã cho trúng mùa và cầu xin mưa thuận gió hòa cho mùa mới.

Từ sáng sớm, đồng bào người Chơ Ro trong trang phục truyền thống mang theo nếp, gạo, khoai mì để cùng làm bánh dày, đưa gạo vào ống tre để làm cơm lam… Trong phần nghi thức cúng lễ, sau khi người đại diện dâng các mâm lễ bò, heo, gà mái, bánh dày, cơm lam và rượu cần, già làng đọc lời tạ ơn và cầu xin cho năm mới trong tiếng còng chiêng. Nghi thức hội là phần thi đẩy cọc, kéo co, bắn nỏ và bắt vịt. Sau đó, đồng bào bắt đầu vào tiệc và đốt lửa nhảy muốn suốt đêm.

Người đồng bào Chơ Ro hiện nay khoảng 33.000 người sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số ít ở Bình Thuận và Bình Phước. “Người Chơ Ro tập trung lại rất khó vì vậy việc tổ chức lễ hội là rất cần thiết để các con cháu giữ gìn nét truyền thống của đồng bào mình. Rất mừng là nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính quyền ở TP.Long Khánh nên chúng tôi luôn duy trì hằng năm. Năm vừa qua vì dịch bệnh nên không tổ chức nên năm nay mọi người rất háo hức”, ông Mai Văn Lượng, Già làng người Chơ Ro ở làng Ruộng Lớn có khoảng hơn 100 hộ dân Chơ Ro cho biết.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 2
Đội còng chiêng được tuyển chọn để phục vụ nghi lễ

Ông Phạm Văn Hoàng, Chủ tịch UBMTTQVN TP.Long Khánh thông tin: “Sau năm 1975, lễ hội này không tổ chức một thời gian đến sau 1990 anh em mới tổ chức lại và được Nhà nước hỗ trợ để duy trì vì nó rất hay và ý nghĩa, bảo tồn truyền thống văn hoá của người Chơ Ro. Về sau, chính quyền luôn quan tâm đôn đốc bà con đồng bào Chơ Ro duy trì lễ hội này. Đây là lễ hội nâng cao ý thức bảo tồn các văn hóa của dân tộc Chơ Ro nên chúng tôi thường quan tâm hỗ trợ về mọi phương tiện còn chương trình và tài chính thì họ muốn tự nguyện theo phong tục của họ”.

Anh Đặng Thanh Hiếu, thuộc thế hệ trẻ là người tổ chức chương trình lễ hội năm nay, anh nguyên là Trưởng Phòng Dân tộc TP.Long Khánh chia sẻ: “Lễ hội này của người Chơ Ro chỉ có Long Khánh đang duy trì và phát huy tốt. Nhờ lễ hội này đồng bào chúng tôi đã bảo tồn được văn hòa còng chiêng, bắn nỏ và những ẩm thực truyền thống cho các thế hệ con cháu.”

Một số hình ảnh Lễ hội:

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 3

Đồng bào giã bột làm bánh dày cho lễ hội.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 4

Cho gạo nếp vào ống tre làm cơm lam.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 5

Đẩy cây, trò chơi chọn người mạnh nhất làng.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 6
Cuộc thi diễn ra kịch tính.
Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 7

Kéo co, chọn làng mạnh nhất trong đồng bào Chơ Ro.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 8

Chuẩn bị nỏ để thi bắn.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 9
Đội còng chiêng đang chuẩn bị vào lễ hội.
Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 10

Chuẩn bị nghi thức dâng lễ.

(Ảnh: Lonelyplanet)
Trung Quốc: Chính thức cấm leo núi Everest vì COVID-19
(Ngày Nay) - Trung Quốc chính thức cấm mọi hoạt động tại phần sườn núi Everest thuộc lãnh thổ nước này nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Động thái của chính quyền diễn ra sau khi các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest phần bên phía Nepal ghi nhận các ca mắc COVID-19.
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.