Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 25/4 (14 tháng 2 Âm lịch), rất đông đồng bào người Chơ Ro ở TP.Long Khánh và các địa bàn lân cận trong tỉnh Đồng Nai quy tụ về P.Bảo Vinh (TP.Long Khánh) để tham dự lễ hội Sayangva (lễ hội Mùa Lúa Mới) theo truyền thống.
Rất đông đồng bào người Chơ Ro tham dự lễ hội Sayangva.
Rất đông đồng bào người Chơ Ro tham dự lễ hội Sayangva.

Đến dự có bà Phạm Thị Kim Dung, Phó Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai; ông Nguyễn Tất Độ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai và các lãnh đạo ban Dân tộc tỉnh, Bảo tàng tỉnh; về phía TP.Long Khánh có ông Nguyễn Trung Tín, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị TP; ông Phạm Văn Hoàng Chủ tịch UBMTVN TP.Long Khánh cùng nhiều đại biểu khác.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 1

Đại diện chính quyền tỉnh huyện và xã đến dự lễ

Lễ hội Sayangva là lễ cúng mừng mùa lúa mới của đồng bào người Chơ Ro, thường được chọn diễn ra vào một ngày thuận tiện kỳ trăng sáng tháng 2 Âm lịch, để quy tụ đồng bào người Chơ Ro cúng tạ trời đã cho trúng mùa và cầu xin mưa thuận gió hòa cho mùa mới.

Từ sáng sớm, đồng bào người Chơ Ro trong trang phục truyền thống mang theo nếp, gạo, khoai mì để cùng làm bánh dày, đưa gạo vào ống tre để làm cơm lam… Trong phần nghi thức cúng lễ, sau khi người đại diện dâng các mâm lễ bò, heo, gà mái, bánh dày, cơm lam và rượu cần, già làng đọc lời tạ ơn và cầu xin cho năm mới trong tiếng còng chiêng. Nghi thức hội là phần thi đẩy cọc, kéo co, bắn nỏ và bắt vịt. Sau đó, đồng bào bắt đầu vào tiệc và đốt lửa nhảy muốn suốt đêm.

Người đồng bào Chơ Ro hiện nay khoảng 33.000 người sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số ít ở Bình Thuận và Bình Phước. “Người Chơ Ro tập trung lại rất khó vì vậy việc tổ chức lễ hội là rất cần thiết để các con cháu giữ gìn nét truyền thống của đồng bào mình. Rất mừng là nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính quyền ở TP.Long Khánh nên chúng tôi luôn duy trì hằng năm. Năm vừa qua vì dịch bệnh nên không tổ chức nên năm nay mọi người rất háo hức”, ông Mai Văn Lượng, Già làng người Chơ Ro ở làng Ruộng Lớn có khoảng hơn 100 hộ dân Chơ Ro cho biết.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 2
Đội còng chiêng được tuyển chọn để phục vụ nghi lễ

Ông Phạm Văn Hoàng, Chủ tịch UBMTTQVN TP.Long Khánh thông tin: “Sau năm 1975, lễ hội này không tổ chức một thời gian đến sau 1990 anh em mới tổ chức lại và được Nhà nước hỗ trợ để duy trì vì nó rất hay và ý nghĩa, bảo tồn truyền thống văn hoá của người Chơ Ro. Về sau, chính quyền luôn quan tâm đôn đốc bà con đồng bào Chơ Ro duy trì lễ hội này. Đây là lễ hội nâng cao ý thức bảo tồn các văn hóa của dân tộc Chơ Ro nên chúng tôi thường quan tâm hỗ trợ về mọi phương tiện còn chương trình và tài chính thì họ muốn tự nguyện theo phong tục của họ”.

Anh Đặng Thanh Hiếu, thuộc thế hệ trẻ là người tổ chức chương trình lễ hội năm nay, anh nguyên là Trưởng Phòng Dân tộc TP.Long Khánh chia sẻ: “Lễ hội này của người Chơ Ro chỉ có Long Khánh đang duy trì và phát huy tốt. Nhờ lễ hội này đồng bào chúng tôi đã bảo tồn được văn hòa còng chiêng, bắn nỏ và những ẩm thực truyền thống cho các thế hệ con cháu.”

Một số hình ảnh Lễ hội:

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 3

Đồng bào giã bột làm bánh dày cho lễ hội.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 4

Cho gạo nếp vào ống tre làm cơm lam.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 5

Đẩy cây, trò chơi chọn người mạnh nhất làng.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 6
Cuộc thi diễn ra kịch tính.
Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 7

Kéo co, chọn làng mạnh nhất trong đồng bào Chơ Ro.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 8

Chuẩn bị nỏ để thi bắn.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 9
Đội còng chiêng đang chuẩn bị vào lễ hội.
Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 10

Chuẩn bị nghi thức dâng lễ.

'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Việc thủ đô Tokyo liên tục phải áp đặt tình trạng khẩn cấp do sự lây lan nhanh của biến thể Delta trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra, khiến cho triển vọng chính trị của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày càng rơi vào thế bấp bênh.
Chương trình “San sẻ gánh lo mùa dịch” được Vinamilk thực hiện trong tháng sinh nhật, với tổng giá trị trợ giá bằng sản phẩm gần 170 tỷ đồng
Vinamilk hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu nhằm trợ giá người tiêu dùng lên đến gần 170 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Ngày 01/08/2021 – Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu . Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng .
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các nhà chức trách Australia đã gia hạn 3 ngày phong tỏa ở thành phố Brisbane (bang Queensland) và một số khu vực lân cận trong khi hàng trăm binh sĩ bắt đầu tuần tra thành phố Sydney (bang New South Wales) để đảm bảo người dân không vi phạm lệnh phong tỏa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) -Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí "chân cứng đá mềm", trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TTXVN.
Đẩy mạnh tiêm vaccine, gỡ vướng lưu thông hàng hóa để tăng trưởng
(Ngày Nay) - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, các chỉ số sản xuất công nghiệp, hoạt động đầu tư, thương mại, vận tải và du lịch... trong tháng 7/2021 đều giảm do COVID-19 bùng phát kéo dài. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, kiểm soát dịch; tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa sẽ giúp Việt Nam phục hồi đà tăng trưởng.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ. Ảnh minh họa: Việt Hoàng/TTXVN
Đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển
(Ngày Nay) - Trước diễn biến thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Trung Bộ, ngày 1/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, gió giật mạnh. Các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ chủ động ứng phó với nắng nóng và nắng nóng gay gắt.