Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 25/4 (14 tháng 2 Âm lịch), rất đông đồng bào người Chơ Ro ở TP.Long Khánh và các địa bàn lân cận trong tỉnh Đồng Nai quy tụ về P.Bảo Vinh (TP.Long Khánh) để tham dự lễ hội Sayangva (lễ hội Mùa Lúa Mới) theo truyền thống.
Rất đông đồng bào người Chơ Ro tham dự lễ hội Sayangva.
Rất đông đồng bào người Chơ Ro tham dự lễ hội Sayangva.

Đến dự có bà Phạm Thị Kim Dung, Phó Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai; ông Nguyễn Tất Độ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai và các lãnh đạo ban Dân tộc tỉnh, Bảo tàng tỉnh; về phía TP.Long Khánh có ông Nguyễn Trung Tín, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị TP; ông Phạm Văn Hoàng Chủ tịch UBMTVN TP.Long Khánh cùng nhiều đại biểu khác.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 1

Đại diện chính quyền tỉnh huyện và xã đến dự lễ

Lễ hội Sayangva là lễ cúng mừng mùa lúa mới của đồng bào người Chơ Ro, thường được chọn diễn ra vào một ngày thuận tiện kỳ trăng sáng tháng 2 Âm lịch, để quy tụ đồng bào người Chơ Ro cúng tạ trời đã cho trúng mùa và cầu xin mưa thuận gió hòa cho mùa mới.

Từ sáng sớm, đồng bào người Chơ Ro trong trang phục truyền thống mang theo nếp, gạo, khoai mì để cùng làm bánh dày, đưa gạo vào ống tre để làm cơm lam… Trong phần nghi thức cúng lễ, sau khi người đại diện dâng các mâm lễ bò, heo, gà mái, bánh dày, cơm lam và rượu cần, già làng đọc lời tạ ơn và cầu xin cho năm mới trong tiếng còng chiêng. Nghi thức hội là phần thi đẩy cọc, kéo co, bắn nỏ và bắt vịt. Sau đó, đồng bào bắt đầu vào tiệc và đốt lửa nhảy muốn suốt đêm.

Người đồng bào Chơ Ro hiện nay khoảng 33.000 người sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số ít ở Bình Thuận và Bình Phước. “Người Chơ Ro tập trung lại rất khó vì vậy việc tổ chức lễ hội là rất cần thiết để các con cháu giữ gìn nét truyền thống của đồng bào mình. Rất mừng là nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính quyền ở TP.Long Khánh nên chúng tôi luôn duy trì hằng năm. Năm vừa qua vì dịch bệnh nên không tổ chức nên năm nay mọi người rất háo hức”, ông Mai Văn Lượng, Già làng người Chơ Ro ở làng Ruộng Lớn có khoảng hơn 100 hộ dân Chơ Ro cho biết.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 2
Đội còng chiêng được tuyển chọn để phục vụ nghi lễ

Ông Phạm Văn Hoàng, Chủ tịch UBMTTQVN TP.Long Khánh thông tin: “Sau năm 1975, lễ hội này không tổ chức một thời gian đến sau 1990 anh em mới tổ chức lại và được Nhà nước hỗ trợ để duy trì vì nó rất hay và ý nghĩa, bảo tồn truyền thống văn hoá của người Chơ Ro. Về sau, chính quyền luôn quan tâm đôn đốc bà con đồng bào Chơ Ro duy trì lễ hội này. Đây là lễ hội nâng cao ý thức bảo tồn các văn hóa của dân tộc Chơ Ro nên chúng tôi thường quan tâm hỗ trợ về mọi phương tiện còn chương trình và tài chính thì họ muốn tự nguyện theo phong tục của họ”.

Anh Đặng Thanh Hiếu, thuộc thế hệ trẻ là người tổ chức chương trình lễ hội năm nay, anh nguyên là Trưởng Phòng Dân tộc TP.Long Khánh chia sẻ: “Lễ hội này của người Chơ Ro chỉ có Long Khánh đang duy trì và phát huy tốt. Nhờ lễ hội này đồng bào chúng tôi đã bảo tồn được văn hòa còng chiêng, bắn nỏ và những ẩm thực truyền thống cho các thế hệ con cháu.”

Một số hình ảnh Lễ hội:

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 3

Đồng bào giã bột làm bánh dày cho lễ hội.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 4

Cho gạo nếp vào ống tre làm cơm lam.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 5

Đẩy cây, trò chơi chọn người mạnh nhất làng.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 6
Cuộc thi diễn ra kịch tính.
Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 7

Kéo co, chọn làng mạnh nhất trong đồng bào Chơ Ro.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 8

Chuẩn bị nỏ để thi bắn.

Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 9
Đội còng chiêng đang chuẩn bị vào lễ hội.
Đồng Nai: Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro ảnh 10

Chuẩn bị nghi thức dâng lễ.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.