Đồng Nai: Nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào về quê

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những hoạt động nghĩa tình của chính quyền và người dân tỉnh Đồng Nai đã khiến người xa quê hứa hẹn ngày trở lại thật gần. 
Lực lượng Công an hỗ trợ phân phối thức ăn và nước uống cho người dân trên hành trình về quê nhà.
Lực lượng Công an hỗ trợ phân phối thức ăn và nước uống cho người dân trên hành trình về quê nhà.

Trong các ngày từ 2 đến 6/10, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an TP.Biên Hòa, Công an TP.Long Khánh và các huyện đã đưa hơn 20.000 lượt người dân về quê.

Ở tại các điểm tập kết, người dân địa phương hỗ trợ cơ quan chức năng phục vụ thức ăn và tiền xăng cho đồng bào trên đường về quê. Họ là những người từ các tỉnh Miền Trung, phía Bắc và các tỉnh Tây Nguyên đã đến Đông Nai cư trú để mưu sinh nhiều năm qua.

Đợt dịch thứ 4, người dân lưu trú hơn 3 tháng trong phòng trọ nhằm thực hiện các biện pháp chống dịch bệnh Covid-19 trên tỉnh Đồng Nai. Sau khi tỉnh Đồng Nai có thông báo thực hiện chỉ thị 19, họ đã quyết định đưa gia đình về quê.

Hỗ trợ người dân trật tự về quê

Đây là cuộc di cư lớn ở các tỉnh miền Đông trong những ngày qua và phương tiện chủ yếu là xe mô tô. Trên mỗi xe, người dân chở theo cả gia đình cùng nhiều vật dụng thiếu yếu và đi thành từng đoàn một cách vội vã.

Như Ngày Nay đã đưa tin, trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức đưa những lượt người dân đầu tiên về các tỉnh miền Trung và phía Bắc. Liên tiếp trong các ngày 3, 4 và 5/10 các đoàn người đi mô tô được xét nghiệm nhanh Covid-19 từ các xã, phường, thị trấn tự đi hay có đăng ký để tập trung và được Công an tỉnh dẫn đoàn qua địa bàn Đồng Nai.

Tại ranh giới tỉnh, các tỉnh bạn tiếp nhận để tiếp tục dẫn người dân đi tiếp hành trình về quê nhà. Về tại địa phương, người dân được cách ly và xét nghiệm Covid-19 trước khi về nhà.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào về quê ảnh 1

Người dân được phát phần ăn và uống trước khi về quê tại cầu vượt Dẩu Giây.

Ghi nhận của Phóng viên, ngày 5/10, các địa phương tiếp nhận người đăng ký về quê và xét nghiệm nhanh với kết quả âm tính với Covid 19 sẽ được tập trung tại Sân vận động tỉnh Đồng Nai. Sau đó, người dân được phát phần ăn và đến 9h sáng cùng ngày, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đưa người dân rời khỏi Sân vận động.

Cùng thời điểm, các đoàn khác sẽ nhập lại với nhau để tạo thành đoàn dài và cùng lực lượng chức năng đến địa phận của tỉnh lân cận. Các địa phương như, TP.Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ được tập trung tại Công viên Hòa Bình (TP.Long Khánh).

Ngày 5/10, người dân rời khỏi tỉnh Đồng Nai với số lượt người rất lớn nên chia thành 3 đợt. Lúc 9h, người dân về các tỉnh miền Trung sẽ được xuất phát hướng về tỉnh Bình Thuận. Lúc 14h, người dân về các tỉnh Tây Nguyên và 19h, người dân sẽ được Công an tỉnh Đồng Nai dẫn đoàn về tỉnh Long An.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Hoàng (quê tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ, do công ty cho nghỉ việc quá lâu để phòng dịch, chưa biết ngày nào được đi làm lại nên tạm thời phải về quê để ổn định cuộc sống cho những chuỗi ngày phía trước. Khi dịch được kiểm soát, công ty hoạt động trở lại, anh Hoàng và gia đình sẽ khăn gói về Đồng Nai để tiếp tục làm việc.

Nhiều hoạt động nghĩa tình

Dọc theo Quốc lộ 1A, người dân sinh sống dọc tuyến đường đã quyên góp tiền để cùng nấu cơm, phát bánh mì cho những người về quê. Tại điểm phát thức ăn và nước uống thuộc địa bàn thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất), hơn 3.000 phần ăn và uống được phát mỗi ngày.

Trong một khẩu phần, người dân được dùng bữa cơm có thịt, canh, bánh, sữa và nước uống. Nhiều hoàn cảnh người dân về quê không đủ tiền xăng nên được người dân bên đường phát tiền hỗ trợ.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào về quê ảnh 2

Lực lượng Công an hộ tống đoàn người qua ngã tư Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai).

Anh Phương Bình (cư ngụ thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất) cho biết: “Tất cả việc làm thiện nguyện được chúng tôi phát trực tiếp trên facebook nên người dân địa phương đồng cảm và chung tay đem thực phẩm, tiền đến để tiếp sức. Trong 3 ngày, nhóm người dân làm thiện nguyện đã cung cấp miễn phí cho người đi đường hơn 20.000 phần, trị giá mỗi phần khoảng 40.000 đồng”.

Tại điểm đầu cầu vượt Dầu Giây, người dân thuộc khu phố Trần Cao Vân đã tập trung chuấn bị thức ăn, nước uống, dọc đường và đặt trên 5 bàn lớn. Nhóm thanh niên được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, trên tay luôn cầm sẵn phần thực phẩm kèm theo tiền để người dân đổ xăng làm lộ phí. Một loa lớn được đặt trên bàn và liên tục phát đi thông báo: “Hỗ trợ cơm, sữa và tiền xăng”.

Anh Trần Văn Thương (quê Nghệ An), chở vợ và con trên xe gắn máy với đầy đủ hành trang đã trãi lòng: “Chúng tôi biết bà con Dầu Giây phát thức ăn và nước, sữa mấy ngày qua nhưng tôi không muốn chia tay về quê xa cả ngàn km. Hành lý trên vai và lên xe gắn máy để về quê nhà làm tôi luôn nhớ đến lãnh đạo tỉnh, đến người dân Đồng Nai thân thương. Khi nào tình hình dịch bệnh ổn định, tôi sẽ cùng gia đình trở lại mảnh đất này”.

Theo kế hoạch, tỉnh Đồng Nai đã có thông báo cho các công ty mở cửa làm việc lại sau 1/10. Công nhân và người dân trên địa bàn đã tiêm 1 mũi ngừa Covid 19 sẽ được đi làm lại. Kế hoạch tiêm ngừa sẽ được triển khai cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trong địa bàn tỉnh.

Lực lượng Công an dẫn đoàn người đi qua cầu vượt ngã tư Dầu Giây lúc sáng 5/10.

TIN LIÊN QUAN
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.