Đột phá mới trong nghiên cứu vaccine HIV

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã có một bước tiến quan trọng trong nỗ lực lâu dài nhằm tạo ra một loại vaccine HIV hiệu quả.
Đột phá mới trong nghiên cứu vaccine HIV

Một nghiên cứu mới cho thấy một loạt vaccine có thể "huấn luyện" hệ miễn dịch sản xuất các kháng thể mạnh mẽ, có khả năng ngăn chặn một loạt các chủng HIV, kể cả những chủng thường khó đối phó nhất.

Nghiên cứu này, là sự hợp tác giữa các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Scripps (Mỹ) và Viện Karolinska (Thụy Điển), đã chứng minh thành công rằng các kháng thể trung hòa rộng (bNAbs) – mục tiêu quan trọng của vaccine HIV - có thể được tạo ra ở động vật linh trưởng không phải người. Quan trọng hơn, nghiên cứu còn chỉ ra một mục tiêu mới trên protein gai của HIV mà các kháng thể trong tương lai có thể nhắm đến để vô hiệu hóa virus.

Do HIV đột biến nhanh chóng và có hàng triệu chủng khác nhau trên toàn cầu, việc tạo ra vaccine kích thích cơ thể sản xuất bNAbs có khả năng nhận diện nhiều chủng cùng lúc là một thách thức lớn.

Trong nghiên cứu mới, nhóm của Giáo sư Richard Wyatt tại Scripps Research đã thiết kế một bản sao protein gai của HIV không bị phân rã sau khi tiêm và có cấu trúc gần giống với protein gai tự nhiên của virus. Sau đó, họ áp dụng chiến lược tiêm chủng hai bước. Đầu tiên là giai đoạn "mồi", theo đó sử dụng phiên bản protein gai nhân tạo đã loại bỏ các phân tử đường bao phủ, giúp lộ ra vùng gắn kết CD4 quan trọng (nơi virus bám vào tế bào miễn dịch của người). Tiếp theo là giai đoạn tăng cường: sau hai liều "mồi", các nhà nghiên cứu tiêm năm liều tăng cường cách nhau khoảng 12 tuần, sử dụng protein gai từ các chủng HIV khác nhau và lần này có đầy đủ lớp vỏ đường. Việc này giúp "tái huấn luyện" hệ miễn dịch nhận diện cùng một vùng mục tiêu ngay cả khi nó bị che giấu một phần.

Kết quả cho thấy, một số động vật được tiêm chủng đã sản xuất ra các kháng thể có thể vô hiệu hóa các chủng HIV "cấp 2" (tier 2), vốn thuộc nhóm khó ngăn chặn nhất. Đáng chú ý, từ một mô hình động vật, các nhà nghiên cứu đã phân lập được một họ kháng thể mang tên LJF-0034, có khả năng trung hòa gần 70% trong số 84 chủng HIV trên toàn cầu được thử nghiệm.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các kháng thể như LJF-0034 gắn vào một vị trí chưa từng được mô tả trước đây trên virus, kết nối hai phần của protein gai. Đây được xem là một mục tiêu mới đầy hứa hẹn cho việc phát triển các vaccine bổ sung trong tương lai.

Mặc dù đây chưa phải là vaccine cuối cùng, việc xác định được một mục tiêu mới hiệu quả cao là một bước tiến quan trọng, định hướng cho các nỗ lực tiếp theo. Một ứng cử viên vaccine được sử dụng trong nghiên cứu này hiện đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người, với kết quả ban đầu dự kiến sẽ sớm được công bố.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.