Nỗ lực phát triển vaccine ngừa virus HIV tiếp tục thất bại

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình thử nghiệm vaccine ngừa HIV tại Uganda, Tanzania và Nam Phi mới đây đã phải dừng lại sớm, sau khi các số liệu sơ bộ cho thấy sản phẩm không hiệu quả trong việc ngừa nhiễm virus.
Nỗ lực phát triển vaccine ngừa virus HIV tiếp tục thất bại

Việc thử nghiệm vaccine là một phần trong sáng kiến rộng hơn có tên gọi PrEPVacc, bắt đầu vào tháng 12/2020 với sự tham gia của hơn 1.500 người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18-40 và dự kiến kết thúc vào năm 2024. Ngày 7/12, Pontiano Kaleebu, điều tra viên chính của chương trình, nêu rõ các dữ liệu độc lập và khuyến nghị của ủy ban giám sát an toàn đều kết luận rằng kể cả việc tiếp tục thử nghiệm cũng không thể chứng minh vaccine hiệu quả.

Mặc dù có những loại thuốc có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV và các phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát virus và ngăn ngừa phát triển thành bệnh AIDS, song các chuyên gia cho rằng vaccine ngừa virus HIV sẽ là một giải pháp quan trọng trong việc khiến bệnh AIDS không còn là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng. Cuộc thử nghiệm do các nhà nghiên cứu châu Phi dẫn đầu với sự hỗ trợ từ các tổ chức khác nhau tại châu Âu như Đại học Hoàng gia London. Thử nghiệm bao gồm kiểm tra hai sự kết hợp khác nhau của các vaccine ngừa HIV. Các nhà khoa học cũng thử nghiệm một dạng mới của (PrEP) - loại thuốc giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV, để xem thuốc này có hiệu quả như các sản phẩm hiện nay không. Quy trình thử nghiệm này vẫn đang diễn ra.

Những người tham gia thử nghiệm chủ yếu đến từ các nhóm có nguy cơ cao như lao động tình dục, đồng tính nam và ngư dân. Thông báo ngày 6/12 của chương trình thử nghiệm nêu rõ cuộc thử nghiệm đã thất bại. Đây cũng là cuộc thử nghiệm duy nhất còn lại trên thế giới về hiệu quả của vaccine ngừa HIV, qua đó cho thấy thách thức trong việc phát triển một loại vaccine phòng HIV hữu hiệu.

Năm 2020, các nhà nghiên cứu ở Nam Phi cũng đã chấm dứt một cuộc thử nghiệm khác, sau khi thử nghiệm vaccine trên hơn 5.000 người không đem lại kết quả.

Cho đến nay, HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của 40 triệu người trên toàn cầu, trong khi có 39 triệu người đang phải chung sống với virus HIV này, chủ yếu tại châu Phi.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.