Dự án lấn biển làm khu đô thị khiến dân Lý Sơn lo lắng

(Ngày Nay) - Một dự án xây dựng khu đô thị lấn biển với tổng chi phí hơn 1.700 tỷ đồng đang khiến người dân đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) lo sợ sẽ trở thành dự án phá biển.
Dự án The Sea Eyes được quy hoạch bên cạnh cảng Bến Đình đang được xây dựng. (Ảnh: Xuân Thọ)
Dự án The Sea Eyes được quy hoạch bên cạnh cảng Bến Đình đang được xây dựng. (Ảnh: Xuân Thọ)

Đó là Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes (gọi tắt là Dự án The Sea Eyes), hiện đang được Công ty Cổ phần phát triển Lý Sơn xin chủ trương đầu tư.

Hơn 50ha lấn biển

Theo hồ sơ, Dự án The Sea Eyes được đề xuất có diện tích 54,65ha, nằm cạnh dự án cảng Bến Đình đang được xây dựng, ven tuyến cơ động bao quanh đảo Lý Sơn. Toàn bộ dự án nằm ở phía nam của đảo Lý sơn, trên thềm lục địa, có 2,5km tiếp giáp với biển.

Dự án này được quy hoạch thành 2 chức năng chính và 4 phân khu. Hai chức năng chính là thương mại dịch vụ và ở; 4 phân khu là: phân khu đô thị biển, và 3 khu cộng đồng dân cư (gồm khu cộng đồng dân cư Việt, khu cộng đồng dân cư Sa Huỳnh và khu cộng đòng dân cư Chăm Pa)…

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.713 tỷ đồng, với thời gian thực hiện là từ năm 2019 - 2022, trải qua 3 giai đoạn.   

Dự án này được ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký “thẩm định, trình phê duyệt dự án” qua văn bản số 7515/ UBND-CNXD ngày 10/12/2018 trên cơ sở đề xuất của Công ty cổ phần phát triển Lý Sơn.

Theo văn bản này, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lý Sơn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu thẩm định hồ sơ đề xuất dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes do Công ty CP phát triển Lý Sơn đề xuất, hoàn thành, báo cáo và trình UBND tỉnh trước ngày 22/12/2018.

Dự án lấn biển làm khu đô thị khiến dân Lý Sơn lo lắng ảnh 1

Người của Công ty Hợp Nghĩa “kết bè khoan thăm dò địa chất” khiến dân bức xúc. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Dân Lý Sơn lo lắng

Vị trí của dự án nằm phía nam đảo Lý Sơn, bên cạnh dự án cảng Bế Đình đang được xây dựng, kéo dài khoảng 2,5km từ đấy đến đình làng An Vĩnh. Gần như toàn bộ diện tích dự án sẽ nằm trên thềm lục địa - vũng nước cạn.

Rõ ràng, đây gần dư là một dự án lớn ở đảo Lý Sơn từ trước cho tới nay. Tuy nhiên, với quy mô to lớn và vị trí như hiện tại, đã khiến người dân lo sợ dự án sẽ bồi lấp, tàn phá một diện tích khá lớn (gần bằng diện tích dự án) thềm lục địa. Đáng nói, khu vực này có san hô, rong, cỏ biển nằm trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

“Vùng này bao thế hệ dân chúng tôi ở đây dùng để khai thác các loại rong mơ, bắt ốc, vẹm, hay đánh bắt một số loại cá. Nếu cho làm làm dự án thì sẽ ảnh hưởng đến đời sống của chúng tôi” - bà Phan Thị Tới, người dân xã An Vĩnh cho biết.

Còn ông Phạm Thoại Tuyền (xã An Vĩnh), là người có nhiều nghiên cứu, am hiểu đời sống văn hóa ở đảo Lý Sơn, thì cho rằng dự án sẽ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề tâm linh mà người dân Lý Sơn rất coi trọng. Hơn nữa, dự án này sẽ lấp toàn bộ trường đùa thuyền vốn được diễn ra trong các ngày lễ, tết.

“Đua thuyền là một lễ hội truyền thống của người dân đảo Lý Sơn từ bao đời nay, nên không thể mất truyền thống được. Hơn nữa, lễ hội này còn gắn với tưởng nhớ ơn đức đội Hùng binh Hoàng Sa đi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa”  - ông Tuyền bày tỏ.

Ông Lê Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã An Vĩnh cũng cùng chung những lo ngại mà người dân nơi đây bày tỏ. Ông cho rằng việc quy hoạch, đầu tư, xây dựng là điều cần thiết, nhưng phải phù hợp. Ông Dũng cho biết qua cả hai lần chủ đầu tư tham vấn lấy ý kiến cộng đồng về Dự án The Sea Eyes, đều bị người dân phản đối.

Dự án lấn biển làm khu đô thị khiến dân Lý Sơn lo lắng ảnh 2
Dự án lấn biển làm khu đô thị khiến dân Lý Sơn lo lắng ảnh 3
Dự án lấn biển làm khu đô thị khiến dân Lý Sơn lo lắng ảnh 4

Ảnh chụp 1 số bản vẽ quy hoạch dự án.

“Dân họ sợ dự án ảnh hưởng môi trường, văn hóa tâm linh, bảo tồn biển, công viên địa chất toàn cầu, nguồn nước ngọt,… Ở góc độ chính quyền, chúng tôi luôn hoan nghênh các dự án xây dựng phát triển, nhưng với dự án này thì hiện quy mô và vị trí không phù hợp” - ông Dũng cho hay.

Theo tìm hiểu của Ngày NayCông ty Cổ phần phát triển Lý Sơn chỉ mới được thành lập và hoạt động từ ngày 5/12/2018. Công ty này chính là công ty con của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hợp Nghĩa (gọi tắt là Công ty Hợp Nghĩa).

Mặc dù cả hai lần lấy ý kiến cộng đồng về dự án và bị người dân phản đối, nhưng trong chiều ngày 12/1 và sáng ngày 13/1, người dân xã An Vĩnh cho biết một nhóm người của Công ty Hợp Nghĩa “cho xe múc và kết bè làm khoan thăm dò địa chất”.

Địa điểm diễn ra vụ việc này là mép biển thuộc Khu dân cư số 3, thôn Đông, xã An Vĩnh. Nằm trong phạm vi quy hoạch Dự án The Sea Eyes. Người dân đã yêu cầu nhóm người này dừng ngay công việc, đồng thời gọi điện báo lãnh đạo xã An Vĩnh. Lãnh đạo xã An Vĩnh đã yêu cầu nhóm người này không được tiếp tục công việc vì họ không có giấy phép.

TIN LIÊN QUAN
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.