Dự đoán giá vàng tuần tới 30/3-4/4: Giá vàng có thể tiếp tục giảm

Giá vàng trong tuần qua đã tăng 16 USD, cao nhất trong 2 tuần kể từ khi xảy ra tình trạng bất ổn tài chính ở Yemen. Theo một báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), giá vàng tăng đã thu hút các nhà đầu tư tiếp tục gắn bó với thị trường vàng.
Dự đoán giá vàng tuần tới 30/3-4/4: Giá vàng có thể tiếp tục giảm

Mặc dù giá vàng ngày 28/3/2015 vừa giảm nhẹ, tụt xuống dưới ngưỡng 1200 USD/ ounce nhưng giá vàng đã đạt đỉnh gần một tháng ở ngưỡng 1199,90 USD/ounce.

Giới phân tích dự đoán giá vàng tuần tới có thể tiếp tục giảm trong bối cảnh thị trường “lưỡng lự” và tuần giao dịch ngắn hơn thường lệ.

Theo giới phân tích, những thương nhân ngắn hạn dường như sẽ kết thúc tuần tới bằng hoạt động chốt lời sau khi giá vàng lên cao nhất 4 tuần vào hôm thứ Năm 26/3. Giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York chốt phiên thứ Sáu 27/3 đạt 1.199,8 USD/ounce, giảm 0,4% so với hôm thứ Năm. Tuy giảm trong phiên cuối tuần, song giá vàng vẫn ghi nhận tuần thứ 2 tăng liên tiếp, khi tăng 1,5%.

Dự đoán giá vàng tuần tới 30/3-4/4: Giá vàng có thể tiếp tục giảm - anh 1
Chiến lược gia kim loại quý và phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures, George Gero, cho biết, giá vàng tăng lên 1.219,5 USD/ounce trong tuần kết thúc vào 27/3 đã gây ra một số biến động khi nhiều thương nhân kỳ hạn đặt mua kỳ hạn vào đầu tuần và hôm thứ Năm đã bán tháo. Số nhà đầu tư này sẽ tỏ ra lưỡng lự khi quay lại thị trường.

Rất nhiều tiền trên thị trường kỳ hạn đã bốc hơi khi giá vàng tăng hôm thứ Năm 26/3. Bên cạnh đó, số hợp đồng còn lại hôm thứ Sáu giảm 17.000 hợp đồng, việc này có thể khiến giá vàng giảm trong ngắn hạn.

Giá vàng đã tăng lên gấp đôi trong thời kỳ đồng đô la suy yếu, nhưng bây giờ ‘tình thế’ đã đảo ngược. Ông Kieron Hodgson làm việc tại Charles Stanley xác nhận rằng, trước mắt Hội đồng Vàng thế giới sẽ không đưa ra một báo cáo hay một dự đoán đoán nào về xu hướng của giá vàng trong thời gian tới. Trong khi đó, ông Morgan Stanley cho rằng, giá vàng sẽ suy yếu trong thời gian tới, còn đồng đô la sẽ tiếp tục mạnh lên và giữ ở mức ổn định.
Adam Button, nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive.com, đồng ý rằng thị trường vàng có vẻ lưỡng lự nhưng giá vàng vẫn có nguy cơ giảm khi USD tăng trở lại trong ngắn hạn.
Mặc dù giá vàng có thể gặp khó khăn do USD tăng, nhưng Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management, cảnh báo giới đầu tư không nên đánh giá thấp tính hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn.
Việc Arab Saudi và đồng minh tiến hành không kích tại Yemen hôm thứ Tư và thứ Năm đã đẩy giá vàng tăng với tư cách tài sản trú ẩn an toàn và ông Day cho rằng thị trường rất nhạy cảm với mọi căng thẳng địa chính trị.
Cùng với những vấn đề địa chính trị, ông Day dự đoán gia vàng tiếp tục biến động trong tuần tới khi thị trường phản ứng với những số liệu làm tăng đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất.
Julian Jessop, phụ trách nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics, cho biết, cùng với bất ổn ở Trung Đong, các cuộc đàm phán của Hy Lạp cũng có thể giúp tính hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn tăng lên.
Số liệu đáng chú ý vào tuần tới là báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ. Tuy nhiên, do thị trường đóng cửa nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh - ngày lễ diễn ra vào thứ sáu trước Lễ Phục Sinh, tưởng nhớ việc Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá tại Canvary - nên báo cáo sẽ được công bố muộn hơn vào thứ Hai tuần sau nữa.
Bên cạnh đó, thị trường tuần tới cũng sẽ đón nhận số liệu việc làm tháng 3 của Viện nghiên cứu ADP. Tuy nhiên, báo cáo này không nhận được nhiều quan tâm của giới phân tích và các nhà kinh tế học vì đây không phải là nguồn đáng tin cậy phản ánh số liệu chính thức.

Hà Anh (th)

WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.