Du khách nước ngoài phải quan sát khi bước qua barie để tránh bị vấp té.

(Ngày Nay) - Các thanh chắn (barie) vừa được lắp đặt trên vỉa hè một số tuyến đường khu vực trung tâm TPHCM tuy hạn chế được xe máy lưu thông nhưng lại cản trở và gây nguy hiểm cho người đi bộ, đặc biệt là du khách, người khiếm thị…
Du khách nước ngoài phải quan sát khi bước qua barie để tránh bị vấp té.
Du khách nước ngoài phải quan sát khi bước qua barie để tránh bị vấp té.

Vỉa hè một số tuyến đường khu vực trung tâm TPHCM như Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1)… đã được lắp nhiều thanh chắn phản quang bằng inox để ngăn xe máy chạy lên vỉa hè, gây nguy hiểm cho người đi bộ. Các thanh chắn được gắn so le, chừa khoảng hở gần một mét để xe lăn của người khuyết tật đi qua.

Sáng nay, 14/2, theo ghi nhận của Tiền Phong tại giao lộ Lý Tự Trọng – Nguyễn Trung Trực (quận 1), bất chấp sự có mặt của lực lượng cảnh sát giao thông, một số người đi xe máy vẫn cố luồn lách qua khoảng hở giữa các thanh chắn để lưu thông trên vỉa hè.

Theo ông Võ Quốc Hưng, phó chủ tịch UBND phường Bến Nghé, từ khi lắp barie, tình trạng xe máy lưu thông trên vỉa hè đã giảm đáng kể. Phường không còn phải cắt cử lực lượng bảo vệ khu phố, Đoàn thanh niên túc trực vào các giờ cao điểm tại Bảo tàng TPHCM, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm để chặn xe máy leo lên vỉa hè.
Du khách nước ngoài phải quan sát khi bước qua barie để tránh bị vấp té. ảnh 1 Xe máy vẫn luồn lách khá dễ dàng qua barie lắp trên vỉa hè.

Tuy nhiên, việc lắp các thanh chắn trên vỉa hè đã gây nhiều trở ngại cho người đi bộ. Các thanh chắn cao khoảng 30 cm, mỗi khi bước qua phải chú ý nếu như không muốn bị vấp té. Chị Hương, hướng dẫn viên du lịch thuộc Saigon Tourist kể: Tôi vừa dẫn một đoàn du khách nước ngoài tham quan đường phố Sài Gòn về đêm.

“Nhiều du khách phàn nàn mắt lúc nào cũng chăm chăm nhìn xuống vỉa hè, không còn tâm trạng để thưởng ngoạn. Barie ngăn xe máy, bảo vệ người đi bộ nhưng lại không an toàn với chính người đi bộ. chưa nói đến người khiếm thị, ngay cả những người sáng mắt, ai vừa đi vừa nghe điện thoại, không để ý là té bể đầu”, chị Hương nói.

Một số lái xe ôm tại giao lộ Lê Duẫn – Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết mới tuần trước có một số học sinh tan học chơi đùa, rượt đuổi, vô ý vấp barie bị trầy trụa khắp người.

“Buổi tối, nhiều tuyến đường không đủ ánh sáng. Lắp thanh chắn trên vỉa hè như vậy rất nguy hiểm. Nhìn vỉa hè nhấp nhô thấy không văn minh chút nào”, một lái xe taxi nhận xét.

Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình cũng có không ít chuyên gia phản đối, cho rằng giải pháp này phản khoa học, không phù hợp với văn minh đô thị, đặc biệt là TPHCM đang xây dựng mô hình đô thị thông minh.

Theo TS John Nguyễn (Việt Kiều Mỹ), lắp barie, dựng chướng ngại vật trên vỉa hè là phản cảm, mất mỹ quan, không những không ngăn chặn được xe máy mà còn không đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm cho người đi bộ, làm đường phố còn thân thiện, kém văn minh.

TS John Nguyễn cho rằng một đô thị thông minh và văn minh thì các giải pháp quản lý nhà nước cũng phải thông minh và văn minh. Thay vì rào chắn, TPHCM có thể xây bồn hoa, cải tạo cao độ vỉa hè, không sử dụng bó vỉa vát cạnh để ngăn xe máy và cả ô tô leo lên vỉa hè. Giải pháp này còn góp phần đảm bảo an toàn cho người đi bộ khi các phương tiện lưu thông trên đường gặp sự cố, mất lái.

“Tại các điểm “nóng”, cơ quan chức năng cho gắn camera và tiến hành phạt “nguội” đối với các chủ phương tiện vi phạm”, TS John Nguyễn đề xuất.

Đại diện Khu Quản lý giao thông số 1 cho biết trước mắt cho thí điểm lắp barie trên một vài tuyến đường có nhiều người đi bộ và du khách nước ngoài, nếu hiệu quả thì sẽ đề xuất nhân rộng, cho lắp barie trên phạm vi toàn thành phố.

Theo Tiền Phong
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.