Du khách Trung Quốc bắt đầu đặt chỗ cho các chuyến bay quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số lượng đặt chỗ các chuyến bay quốc tế đi từ Trung Quốc tăng 192% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chỉ đạt mức 15% so với trước đại dịch COVID-19.
Du khách Trung Quốc bắt đầu đặt chỗ cho các chuyến bay quốc tế

Theo dữ liệu của công ty dữ liệu du lịch ForwardKeys công bố ngày 12/1, trong tuần kể từ ngày Trung Quốc đại lục thông báo mở cửa lại biên giới, số lượng đặt chỗ các chuyến bay quốc tế đi từ nước này tăng 192% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chỉ đạt mức 15% so với trước đại dịch COVID-19.

ForwardKeys cho biết trong tuần từ ngày 26/12/2022 đến ngày 3/1/2023, những điểm đến được du khách Trung Quốc lựa chọn nhiều nhất là Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Bangkok (Thái Lan), Dubai và Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất-UAE) và Frankfurt (Đức).

Trong số hành khách đặt chỗ máy bay trong thời gian này có 67% đặt chỗ cho dịp Tết Nguyên đán kéo dài từ ngày 1-20/1 năm nay.

Phó Giám đốc công ty ForwardKeys, ông Olivier Ponti, nhận định lĩnh vực du lịch quốc tế của Trung Quốc có thể sẽ cần thêm thời gian để phục hồi.

Theo ông, lĩnh vực này đang đối mặt với nhiều thách thức như công suất hoạt động của các hãng hàng không còn thấp, giá vé cao, các quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành được áp dụng tại nhiều quốc gia, tình trạng tồn đọng đơn xin hộ chiếu và thị thực...

Tuy nhiên, ForwardKeys hy vọng lĩnh vực du lịch quốc tế của Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh trong quý 2 năm nay khi các hãng hàng không tăng công suất hoạt động trong những tháng mùa Xuân và mùa Hè.

Theo ForwardKeys, vào tháng 12/2022, trung bình giá vé máy bay đi từ Trung Quốc đại lục cao hơn 160% so với cùng thời điểm năm 2019, mặc dù đã giảm kể từ tháng 6/2022.

Trong khi đó, công ty phân tích hàng không Cirium cho biết, trong tháng 1 năm nay, các hãng hàng không chỉ khai thác 11% số chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc đại lục, so với mức trước đại dịch. Con số này dự kiến tăng lên khoảng 25% vào tháng Tư tới.

Ngày 26/12/2022, Trung Quốc đại lục thông báo mở cửa biên giới từ ngày 8/1/2023 và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch sau gần 3 năm thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại.

Nhiều nước đã áp dụng quy định xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cho rằng các biện pháp này thiếu cơ sở khoa học, đồng thời để ngỏ khả năng áp dụng quy định tương tự.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.