Trung Quốc chỉ trích các nước xét nghiệm du khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Trung Quốc tuyen bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, một loạt các nước bao gồm Mỹ, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản và một số quốc gia châu Âu đã công bố các quy định xét nghiệm đối với người tới từ Trung Quốc do lo ngại về khả năng xuất hiện các biến thể mới.
Trung Quốc chỉ trích các nước xét nghiệm du khách

Chính quyền Bắc Kinh đã chỉ trích các quy định xét nghiệm đối với hành khách tới từ Trung Quốc và đe dọa các biện pháp đối phó với các quốc gia ban hành quy định này.

Bà Mao Ninh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi tin rằng các hạn chế nhập cảnh được áp dụng bởi một số quốc gia nhắm vào Trung Quốc là thiếu cơ sở khoa học và một số hành vi thái quá thậm chí còn không thể chấp nhận được. Chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực thao túng các biện pháp kiểm dịch vì mục đích chính trị và sẽ thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên nguyên tắc có đi có lại".

Đây được coi là lời đáp trả gắt gao nhất của chính phủ Trung Quốc trong thời gian qua, sau khi Australia và Canada đã gia nhập danh sách các quốc gia yêu cầu du khách từ Trung Quốc thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi lên máy bay.

Mỹ là một trong số các quốc gia đứng ra bảo vệ quy định xét nghiệm người từ Trung Quốc. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết "đây là một cách tiếp cận hoàn toàn dựa trên khoa học.

"Các biện pháp này có những lo ngại rất lớn về tình hình sức khỏe cộng đồng do sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc và việc thiếu dữ liệu trình tự bộ gen và dịch tễ học đầy đủ, cũng như báo cáo minh bạch từ Trung Quốc", ông Price chỉ ra.

Thủ tướng Pháp Élisabeth Borne cũng cho rằng quy định xét nghiệm là cần thiết. Bắt đầu từ thứ Tư tuần này, bất kỳ ai bay từ Trung Quốc đến Pháp sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước đó và được xét nghiệm ngẫu nhiên khi đến nơi.

“Chính phủ của tôi đang bảo vệ người dân Pháp", bà Borne nói trên đài phát thanh France-Info.

Australia cho biết sẽ không bị lung lay trước lời đe dọa trả đũa từ Trung Quốc, khi Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers phát biểu trên đài truyền hình quốc gia ABC rằng “các quốc gia sẽ tự đưa ra quyết định về việc quản lý hoạt động đi lại và cách họ kiểm soát dịch bệnh".

Khi được hỏi liệu yêu cầu này có được phối hợp giữa nhiều quốc gia để gây áp lực với Trung Quốc hay không, ông Chalmers nói: “Tôi không thấy chính xác như vậy, nhưng chắc chắn cộng đồng y tế toàn cầu có rất nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng của dữ liệu từ Trung Quốc".

Theo The Guardian
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho Nam Sudan
Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho Nam Sudan
(Ngày Nay) - Phát biểu trong chuyến thăm Nam Sudan ngày 3/2, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này thực hiện “bước nhảy vọt mới” cho hòa bình nhằm sớm chấm dứt tình trạng chia cắt do tranh giành quyền lực và nghèo đói cùng cực hiện nay.