Giá thịt lợn tại các tỉnh phía Nam vẫn ở mức cao do thiếu nguồn cung

Dù Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg để chia sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên tại các tỉnh phía Nam, giá thịt lợn vẫn chưa giảm như mong đợi của người tiêu dùng do thiếu nguồn cung.
Thịt lợn tại các chợ lẻ vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá trong mùa dịch bệnh COVID-19.
Thịt lợn tại các chợ lẻ vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong sáng 10/4 cho thấy, giá thịt lợn nhiều ngày nay vẫn không có gì thay đổi. Cụ thể, giá thịt ba rọi vẫn từ 170.000 – 230.000 đồng/kg, ba rọi rút xương dao động từ 180.000 - 220.000 đồng/kg, sườn non có giá từ 200.000 - 230.000 đồng/kg, thịt nạc dăm ở mức 220.000 đồng/kg…

Một số tiểu thương tại chợ truyền thống cho rằng, giá thịt lợn về chợ lẻ vẫn ở mức cao và chưa thể giảm được, thậm chí một số mặt hàng còn tăng là do nguồn cung về chợ đầu mối đang giảm sút. Ngoài ra, thịt lợn tại các chợ truyền thống còn phải cộng thêm các chi phí vận chuyển nên giá rất khó giảm.

Trong khi đó, ghi nhận tại các chợ đầu mối cung ứng thịt lợn trên địa bàn thành phố trong ngày 9/4 cho thấy, giá lợn hơi cũng bật tăng bất ngờ, dao động từ 5.000 - 20.000 đồng/kg sau 9 ngày giảm giá (mức giảm 5.000 đồng/kg).

Theo Ban quản lý một chợ đầu mối, những ngày qua, nguồn cung lợn hơi về chợ đầu mối giảm mạnh, có ngày giảm khoảng một nửa so với đầu tháng, khiến giá lợn mảnh tại chợ truyền thống bị đẩy giá cao. Cụ thể, giá thịt lợn mảnh ngày 9/4 tại chợ đầu mối dao động từ 100.000 - 115.000 đồng/kg; đặc biệt một số loại thịt cắt mảnh được bán tại chỗ cũng có giá khá cao. Chẳng hạn, sườn non có giá 180.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng 4; nạc đùi dao động từ 110.000 - 130.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với trước đó.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết: “Hiện giá thịt lợn chưa có dấu hiệu giảm. Trong ngày hôm nay, giá thịt lợn về chợ còn có dấu hiệu tăng trở lại. Giá thịt lợn hơi về chợ đầu mối dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, qua khảo sát của Ban quản lý thì một số thương nhân nói rằng giá lợn hơi sẽ giảm trong những ngày tới vì họ thu mua trực tiếp từ trang trại".

Tương tự, giá bán thịt lợn tại các siêu thị cũng chưa có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, một số điểm bán đã có các động thái điều chỉnh tạm thời với giá bán thịt lợn. Các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra và cửa hàng Co.op Food của Saigon Co.op, đã thực hiện khuyến mãi thịt lợn với mức giảm giá từ 15 - 25%. Trong đó, các loại như chân bắp giò, dựng, xương giảm 25%; sườn non, ba rọi rút sườn giảm 18% hay các mặt hàng thịt lợn sơ chế như thịt xay, thịt tẩm ướp giảm giá đến 15%...

Tăng nguồn cung để giảm giá

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết tại "thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước" hiện chỉ có các đơn vị chăn nuôi lớn bán lợn hơi ở mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4. Tuy nhiên, do nguồn cung vẫn chưa ổn định trở lại, lứa lợn tái đàn vẫn chưa xuất chuồng nên giá lợn hơi mấy ngày nay ở Đồng Nai đã tăng trở lại, nằm ở mức 73.000 - 80.000 đồng/kg.

“Khi giá lợn hơi thấp thì người tiêu dùng vẫn phải mua giá thịt cao và khi giá lợn hơi cao thì giá thịt bán lẻ lại cao nhiều lần nữa”, ông Đoán nhận xét.

Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc công ty CP Việt Nam, cho biết từ 1/4, đơn vị đã áp dụng mức giá 70.000 đồng/kg lợn hơi và 93.000 đồng/kg lợn mảnh. Việc giảm giá lợn hơi khiến lượng tiêu thụ của CP đã tăng đột biến, gấp 1,5 lần so với thời điểm trước đó. Hiện mỗi ngày, riêng kho tại Đồng Nai, CP phải cung ứng từ 3.400 đến 3.600 con lợn mà vẫn ko đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Việc tăng đột biến đơn hàng khiến cho đơn vị không đủ nguồn cung cho thị trường.

Cũng theo ông Lê Xuân Huy, mặc dù đơn vị đã thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ về việc giảm giá lợn hơi cũng như thịt lợn mảnh bán ra thị trường, tuy nhiên giá bán lẻ thịt lợn phải qua nhiều khâu phân phối nên công ty cũng không thể can thiệp để đảm bảo giá được giảm khi tới tay người tiêu dùng. "Dù doanh nghiệp chăn nuôi có giảm giá bán cũng chưa chắc người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Muốn có được một thị trường thịt lợn bình ổn bền vững, ngoài các doanh nghiệp lớn giảm giá, sự hợp tác của các chủ thể trong chuỗi cung ứng thịt lợn từ thương lái, lò giết mổ, thương nhân bán sỉ, tiểu thương bán lẻ là rất cần thiết để giảm giá thịt lợn”, ông Huy nói.

Trong khi đó, một chủ trại chăn nuôi lợn tại Đồng Nai cũng cho rằng, khi người chăn nuôi giảm giá bán lợn hơi thì các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cám, thuốc thú y cũng cần có chính sách giảm giá tương ứng, như một sự hỗ trợ với ngành chăn nuôi.

"Giá lợn hơi cần phải tiếp tục giảm nữa mới đúng giá thành và đảm bảo lợi nhuận cho người kinh doanh. Tuy nhiên, để giảm được giá thịt lợn trong tình hình hiện nay, bên cạnh giải pháp trước mắt là tăng nguồn thịt nhập khẩu thì giải pháp lâu dài vẫn là tái đàn, nâng sản lượng thịt lợn trong nước, phát triển ngành chăn nuôi bền vững để ổn định giá thành thịt lợn", ông Lê Văn Tiển cho biết.

Theo Báo Tin tức
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).
Một nhóm tình nguyện viên nhận nhiệm vụ cung cấp bình dưỡng khi cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà ở Thái Lan. Ảnh: AP
Hệ thống y tế Thái Lan khốn đốn vì đại dịch
(Ngày Nay) - Do số lượng người nhập viện quá lớn, các bác sĩ tại Thái Lan buộc phải điều trị bệnh nhân trong các lán trại dựng ngoài bãi đậu xe, trong khi nhiều bệnh nhân khác buộc phải về nhà do không còn đủ giường bệnh.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội
Đại dịch COVID-19 là thách thức, cũng là cơ hội để ngành giáo dục chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội cũng như đời sống người dân và ngành giáo dục đào tạo. Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội xoay quanh vấn đề này.