Du lịch nội địa dự báo bùng nổ trong mùa hè 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày cuối tháng 5/2025, thị trường du lịch bắt đầu nhộn nhịp khởi động tour du lịch hè 2025 và nhiều người dân có xu hướng du lịch nội địa.
Du khách quốc tế tham quan Bưu điện TPHCM (được xếp hạng thứ 2/11 bưu điện đẹp nhất thế giới).
Du khách quốc tế tham quan Bưu điện TPHCM (được xếp hạng thứ 2/11 bưu điện đẹp nhất thế giới).

Cộng đồng doanh nghiệp du lịch - lữ hành đưa ra dự báo nhu cầu du lịch của người dân vẫn duy trì ở mức cao, kết hợp với chương trình kích cầu được triển khai mạnh mẽ hứa hẹn một mùa hè bùng nổ và bội thu.

Trao đổi với báo chí, chị Thái Nguyên (quận Bình Thạnh) chia sẻ, năm nay gia đình tranh thủ tổ chức du lịch sớm để hạn chế rủi ro về thời tiết. Gia đình ưu tiên tour du lịch ngắn ngày để sau đó cho các con về quê với ông bà vài tuần trước khi trở lại kỳ học hè.

Anh Anh Đức (thành phố Thủ Đức) cho biết, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm nay rơi vào dịp cuối tuần và các con cũng đã nghỉ hè nên gia đình đặt tour du lịch kết hợp nghỉ dưỡng với vui chơi, giải trí, đảm bảo phù hợp với nhiều thành viên trong gia đình.

Trong mùa du lịch hè 2025, du lịch nội địa với những trải nghiệm xanh và bền vững, nhất là hành trình cá nhân hóa đáp ứng nhu cầu cảm xúc tận hưởng kỳ nghỉ bên gia đình, người thân, bạn bè… được ưa chuộng. Bên cạnh đó, nhiều người dân ngày càng có xu hướng khám phá văn hóa điểm đến, thưởng thức ẩm thực địa phương và hòa mình vào thiên nhiên.

Dự báo du lịch mùa hè 2025 của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) cho thấy, có 71% du khách cho biết họ ưu tiên lựa chọn các điểm đến thân thiện với môi trường và có cam kết phát triển bền vững; 76% du khách mong muốn chuyến đi của mình góp phần tích cực cho cộng đồng địa phương. Những điểm đến sở hữu thiên nhiên trong lành, kết hợp trải nghiệm nghỉ dưỡng với khám phá văn hóa, ẩm thực bản địa ngày càng thu hút được nhiều du khách.

Nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda (Agoda) công bố danh sách những điểm đến châu Á lý tưởng cho những ai yêu thích hành trình “du lịch chậm”. Trong đó, Nha Trang dẫn đầu danh sách điểm đến tại Việt Nam khi là nơi du khách có thể tận hưởng nhịp sống thư thái, cùng làn nước biển trong xanh bên bờ cát trắng. Không dừng lại ở đó, với đa dạng trải nghiệm từ hành trình khám phá tháp Bà Ponagar cổ xưa đến thư giãn với những liệu trình bùn khoáng, còn giúp Nha Trang thành điểm dừng chân thú vị cho du khách trong và ngoài nước.

Ông Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc quốc gia Agoda Việt Nam cho hay, du lịch chậm như một nút “tái tạo” làm thay đổi cách du khách khám phá thế giới, khuyến khích họ tạm gác lại nhịp sống hối hả để hòa mình, cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của từng điểm đến...

Đại diện Công ty cổ phần Truyền thông Du lịch Việt (Du lịch Việt) nhận định, lượng khách nội địa trong mùa hè này có thể tăng trưởng ấn tượng, ước tính tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2024. Nhu cầu du lịch đa dạng, từ chuyến đi gia đình ấm cúng, hoạt động team-building gắn kết cho doanh nghiệp… đến tour nghỉ dưỡng thư giãn ngày càng được ưa chuộng. Ngoài ra, điểm đến biển đảo, khu vui chơi giải trí hiện đại và những khu nghỉ dưỡng xanh mát vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu của du khách trong mùa hè này.

Thống kê nhanh từ hệ thống chi nhánh và đối tác của Du lịch Việt trên toàn quốc, điểm đến nội địa có biển quen thuộc như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu, Quảng Bình và Thanh Hóa vẫn giữ vững sức hút mạnh mẽ và đang nhận được nhiều sự quan tâm, tư vấn từ du khách. Điểm đến vùng núi với khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa, Mộc Châu và Hà Giang cũng là lựa chọn lý tưởng để tránh nóng. Đáng chú ý, xu hướng lựa chọn khu nghỉ dưỡng sinh thái và homestay gần các thành phố lớn cũng đang gia tăng, đặc biệt đối với các nhóm bạn trẻ.

Đối với du lịch nước ngoài, hành trình ngắn ngày đến khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore và Malaysia dự kiến vẫn sẽ thu hút đông đảo du khách nhờ sự đa dạng trong trải nghiệm (biển, thắng cảnh, mua sắm, ẩm thực) và sự thuận tiện về thời gian, chi phí... Mặt khác, điểm đến với khí hậu dễ chịu hơn trong mùa hè như Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu cũng nhận được sự quan tâm lớn.

Trong bối cảnh mùa cao điểm du lịch, tình trạng lừa đảo trực tuyến có xu hướng gia tăng, cơ quan quản lý và đơn vị du lịch, lữ hành tại TP Hồ Chí Minh khuyến nghị, người dân thận trọng với những đối tượng xấu thường lợi dụng sự chủ quan và nhu cầu du lịch cao để thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, thông qua nhiều hình thức như tour giá rẻ bất thường, cam kết visa không có căn cứ, vé máy bay/vé tàu giả, đặt phòng khách sạn ảo và giả mạo thương hiệu công ty du lịch uy tín. Đặc biệt, người dân cần nâng cao cảnh giác, chỉ đặt dịch vụ qua kênh chính thức của công ty, kiểm tra kỹ thông tin và hợp đồng, tránh xa các ưu đãi không thực tế, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm cho các nguồn không đáng tin cậy.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.