Đưa robot vào trường học để nâng cao chất lượng giáo dục

[Ngày Nay] - Việc sử dụng robot thông minh vào chương trình đào tạo ngoại ngữ đang được nhiều nước áp dụng và xu hướng này ngày càng phổ biến.
Đưa robot vào trường học để nâng cao chất lượng giáo dục

Tại Trung Quốc, robot Keeko đang trở thành một hiện tượng tại hơn 600 nhà trẻ. Chú robot có ngoại hình dễ thương và thân thiện với trẻ em thể hiện tham vọng ứng dụng robot và tự động hóa vào ngành giáo dục tại nền kinh tế thứ hai thế giới này. Cao chưa tới 60 cm, robot Keeko màu trắng có thiết kế thân hình mũm mĩm, không tay, với chiếc đầu tròn được trang bị cảm biến định hướng và camera ghi hình. Với giá 10.000 NDT (khoảng 1.500 USD), Keeko có khả năng kể chuyện và hướng dẫn trẻ em giải các câu đố logic đơn giản. Khi các em trả lời đúng, Keeko thậm chí có thể đưa ra phản ứng khuyến khích với ánh mắt phát sáng lấp lánh. Các nhà sản xuất cho biết họ đã thiết kế Keeko với mục đích tạo ra một robot có ngoại hình thân thiện với trẻ em, từ đó thúc đẩy sự tương tác trong quá trình giảng dạy.

Tại Phần Lan, giáo viên dạy ngoại ngữ cho học sinh tiểu học tại Phần Lan cũng là một robot. Robot Elias – một “giáo viên ngoại ngữ” mới trong một trường tiểu học ở Phần Lan có thể kiên trì giảng đi giảng lại cho học sinh bài học và không bao giờ khiến học sinh ngại đặt câu hỏi. Robot có thể hiểu và nói thành thạo 23 ngôn ngữ và được trang bị phần mềm giúp hiểu được nhu cầu, ghi nhận mức độ kỹ năng của học sinh và tự động điều chỉnh các câu hỏi cho phù hợp. Elias là một trong 4 con robot thuộc chương trình thử nghiệm ở các trường tiểu học tại thành phố Tampere.

Đưa robot vào trường học để nâng cao chất lượng giáo dục ảnh 1

Mới đây nhất, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cũng vừa quyết định tiến hành thử nghiệm đưa robot sử dụng trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy tiếng Anh trong tất cả các trường tiểu học nhằm cải thiện năng lực giao tiếp tiếng Anh được cho còn rất hạn chế của trẻ em Nhật Bản. Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ tung ra chương trình thí điểm để kiểm tra tính hiệu quả của sáng kiến này vào năm 2019, triển khai tại 500 trường học trên toàn quốc, với mục đích thực hiện đầy đủ các chiến lược trong hai năm tới. Chương trình đào tạo này cũng đi kèm ứng dụng nghiên cứu và các phiên trò chuyện trực tuyến với robot nói tiếng Anh bản ngữ.

Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cũng vừa mới chính thức triển khai kế hoạch dùng người máy dạy tiếng Anh cho học sinh ở các trường địa phương với nguồn trợ giúp tài chính từ chính phủ.

Trước cơn bão của cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, những con robot sử dụng trí tuệ nhân tạo đi vào trường học hứa hẹn mang lại bước tiến mới giúp học sinh hứng thú học tập và thu được những kết quả vượt trội so với cách học truyền thống.

Tại Phần Lan, giáo viên dạy ngoại ngữ cho học sinh tiểu học tại Phần Lan cũng là một robot. Robot Elias – một “giáo viên ngoại ngữ” mới trong một trường tiểu học ở Phần Lan có thể kiên trì giảng đi giảng lại cho học sinh bài học và không bao giờ khiến học sinh ngại đặt câu hỏi. Robot có thể hiểu và nói thành thạo 23 ngôn ngữ và được trang bị phần mềm giúp hiểu được nhu cầu, ghi nhận mức độ kỹ năng của học sinh và tự động điều chỉnh các câu hỏi cho phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...