Sinh viên Harvard tố cáo trường về phản ứng biểu tình ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một sinh viên tốt nghiệp Đại học Harvard đã đọc sai kịch bản khi phát biểu và chỉ trích đại học Harvard về cách ngôi trường này đối xử với các sinh viên phản đối cuộc chiến tại Dải Gaza.
Sinh viên Harvard tố cáo trường về phản ứng biểu tình ở Gaza

Shruthi Kumar, người được chọn phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp bằng tiếng Anh, đã nói: “Khi tôi đứng đây ngày hôm nay, tôi phải dành một chút thời gian để vinh danh những người bạn đồng trang lứa của mình, đó là 13 sinh viên đại học khóa 2024 sẽ không tốt nghiệp ngày hôm nay”.

Tuyên bố của Kumar được các sinh viên Harvard khác ủng hộ rộng rãi. Hơn 1.000 sinh viên rời khỏi buổi lễ như một phần của cuộc biểu tình được dàn dựng, nhiều người vẫy cờ hoặc biểu ngữ Palestine kêu gọi chấm dứt nạn diệt chủng.

Theo tờ Harvard Crimson, những phát ngôn không theo kịch bản được đưa ra khi 13 sinh viên ủng hộ Palestine bị cấm tốt nghiệp vì tham gia vào các cuộc biểu tình trong khuôn viên trường, ngay cả sau khi phần lớn khoa nghệ thuật và khoa học của trường đại học đã bỏ phiếu đồng ý cấp bằng cho những sinh viên này.

Vào hôm thứ Tư, Tập đoàn Harvard, cơ quan quản lý của trường đại học đã bỏ phiếu để đình chỉ việc tốt nghiệp của các sinh viên tham gia biểu tình.

Theo trang thông tin chính thức Harvard Gazette, bài phát biểu ban đầu của Kumar là về “Sức mạnh của việc không biết, khuyến khích học sinh chấp nhận sự mông lung, không chắc chắn khi họ chuyển tiếp từ trường học sang giai đoạn mới của cuộc đời”.

Nhưng tại buổi lễ, Kumar đã đưa ra những phát biểu ngoài kịch bản, chủ yếu tập trung vào hình phạt của Harvard đối với các sinh viên biểu tình và quyền kiểm duyệt tổng thể.

Cô bày tỏ: “Tôi vô cùng thất vọng vì sự không khoan dung đối với quyền tự do ngôn luận và quyền bất tuân dân sự trong khuôn viên trường. Các sinh viên đã lên tiếng. Khoa đã lên tiếng.”

Diễn giả nổi bật trong lễ tốt nghiệp cũng đề cập đến cách đối xử của Harvard đối với các sinh viên ủng hộ Palestine.

Một cuộc biểu tình của sinh viên ủng hộ Palestine tại Đại học Michigan ở thành phố Ann Arbor đã bị cảnh sát giải tán. Cảnh sát cũng trấn áp một cuộc biểu tình tại Đại học Pennsylvania ở thành phố Philadelphia. Ít nhất sáu sinh viên biểu tình đã bị bắt ở đó.

Theo The Guardian
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.