Sinh viên Harvard tố cáo trường về phản ứng biểu tình ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một sinh viên tốt nghiệp Đại học Harvard đã đọc sai kịch bản khi phát biểu và chỉ trích đại học Harvard về cách ngôi trường này đối xử với các sinh viên phản đối cuộc chiến tại Dải Gaza.
Sinh viên Harvard tố cáo trường về phản ứng biểu tình ở Gaza

Shruthi Kumar, người được chọn phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp bằng tiếng Anh, đã nói: “Khi tôi đứng đây ngày hôm nay, tôi phải dành một chút thời gian để vinh danh những người bạn đồng trang lứa của mình, đó là 13 sinh viên đại học khóa 2024 sẽ không tốt nghiệp ngày hôm nay”.

Tuyên bố của Kumar được các sinh viên Harvard khác ủng hộ rộng rãi. Hơn 1.000 sinh viên rời khỏi buổi lễ như một phần của cuộc biểu tình được dàn dựng, nhiều người vẫy cờ hoặc biểu ngữ Palestine kêu gọi chấm dứt nạn diệt chủng.

Theo tờ Harvard Crimson, những phát ngôn không theo kịch bản được đưa ra khi 13 sinh viên ủng hộ Palestine bị cấm tốt nghiệp vì tham gia vào các cuộc biểu tình trong khuôn viên trường, ngay cả sau khi phần lớn khoa nghệ thuật và khoa học của trường đại học đã bỏ phiếu đồng ý cấp bằng cho những sinh viên này.

Vào hôm thứ Tư, Tập đoàn Harvard, cơ quan quản lý của trường đại học đã bỏ phiếu để đình chỉ việc tốt nghiệp của các sinh viên tham gia biểu tình.

Theo trang thông tin chính thức Harvard Gazette, bài phát biểu ban đầu của Kumar là về “Sức mạnh của việc không biết, khuyến khích học sinh chấp nhận sự mông lung, không chắc chắn khi họ chuyển tiếp từ trường học sang giai đoạn mới của cuộc đời”.

Nhưng tại buổi lễ, Kumar đã đưa ra những phát biểu ngoài kịch bản, chủ yếu tập trung vào hình phạt của Harvard đối với các sinh viên biểu tình và quyền kiểm duyệt tổng thể.

Cô bày tỏ: “Tôi vô cùng thất vọng vì sự không khoan dung đối với quyền tự do ngôn luận và quyền bất tuân dân sự trong khuôn viên trường. Các sinh viên đã lên tiếng. Khoa đã lên tiếng.”

Diễn giả nổi bật trong lễ tốt nghiệp cũng đề cập đến cách đối xử của Harvard đối với các sinh viên ủng hộ Palestine.

Một cuộc biểu tình của sinh viên ủng hộ Palestine tại Đại học Michigan ở thành phố Ann Arbor đã bị cảnh sát giải tán. Cảnh sát cũng trấn áp một cuộc biểu tình tại Đại học Pennsylvania ở thành phố Philadelphia. Ít nhất sáu sinh viên biểu tình đã bị bắt ở đó.

Theo The Guardian
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.