Đức sẽ có Thủ tướng mới vào đầu tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Đức, ba đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã bắt đầu đàm phán thành lập liên minh "đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh cầm quyền và dự kiến ứng cử viên thủ tướng của SPD Olaf Scholz sẽ được bầu làm thủ tướng trong tuần thứ hai của tháng 12 tới.
Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD sẽ trở thành tân Thủ tướng của Đức.
Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD sẽ trở thành tân Thủ tướng của Đức.

Tổng Thư ký FDP Volker Wissing cho biết, liên minh ba bên sẽ thành lập chính phủ mới vào tuần thứ hai của tháng 12, trong đó Thủ tướng mới là ông Olaf Scholz sẽ được bầu trong tuần từ ngày 6/12.

Thỏa thuận liên minh phải được hoàn tất trước cuối tháng 11 này. Theo kế hoạch, vào giữa tuần tới, các chuyên gia của ba đảng sẽ lập ra 22 nhóm làm việc chuyên ngành để bắt đầu xây dựng chương trình cầm quyền chung. Các tổ công tác sẽ làm việc hàng ngày, trừ cuối tuần, để có thể đưa ra được một lập trường chung về từng lĩnh vực riêng lẻ trước ngày 10/11.

Việc chỉnh sửa cuối cùng cũng như làm rõ các vấn đề còn tồn đọng sẽ do nhóm đàm phán chủ chốt đảm nhận và chính nhóm này sẽ soạn ra một thỏa thuận liên minh vào cuối tháng 11.

Kết quả sau đó phải được xác nhận ở mỗi đảng, trong đó FDP sẽ thông qua một đại hội đảng bất thường, đảng Xanh thông qua lấy ý kiến các đảng viên bằng hình thức trực tuyến.

Cho tới nay, tất cả ba đảng đều nhất trí thành lập một chính phủ mới vào trước Giáng sinh. Tổng Thư ký Wissing nhấn mạnh việc thành lập chính phủ mới sẽ là một "lộ trình đầy tham vọng" và các đảng đều muốn nước Đức có một chính phủ ổn định càng sớm càng tốt, trong khi các vấn đề gây tranh cãi phải được xử lý nhanh chóng trong các cuộc đàm phán.

Trước đó, ba đảng trong liên minh đèn giao thông đã dự thảo một bản thỏa thuận liên minh dài 12 trang đề cập tới các mục tiêu chung, làm cơ sở cho các cuộc đàm phán liên minh sau đó. Nhiều điểm gây tranh cãi đã được giải quyết, song vẫn còn một số điểm cần làm rõ, như việc cấp tiền cho các dự án được lên kế hoạch.

Chi tiết các mục này sẽ được các nhóm làm việc thỏa luận chi tiết trong những tuần tới. Về chủ đề, các cuộc đàm phán liên minh sẽ chia thành 7 nhóm lớn, bao gồm: Nhà nước hiện đại và Số hóa; Bảo vệ khí hậu; Việc làm; Gia đình và Trẻ em; Tự do và An ninh, an toàn; Đối ngoại và Quốc phòng; và Tài chính công.

Theo Tổng Thư ký SPD Lars Klingbeil, hiện cả ba đảng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc đàm phán sau các cuộc đàm phán thăm dò những ngày qua. Lãnh đạo đảng Xanh Michael Kellner cũng cho biết các đối tác trong liên minh đèn giao thông đã chuẩn bị tốt cho bước tiếp theo của tiến trình đàm phán phức tạp. Ông Keller cho hay ba bên đã có sự hợp tác tốt đẹp, tin cậy, và tin tưởng có thể thành công với các cuộc đàm phán tới đây.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.