EU thời hậu Merkel: Tổng thống Macron sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp sửa nghỉ hưu sau 16 năm đã trao cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một cơ hội để nắm giữ vai trò lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và thúc đẩy các kế hoạch của ông cho một châu Âu độc lập hơn.
EU thời hậu Merkel: Tổng thống Macron sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo

Nhà lãnh đạo đầy năng lượng của Pháp đang tìm cách mang lại tầm nhìn chiến lược rõ ràng mà khối EU dưới thời bà Merkel, người được mệnh danh là "Nữ hoàng châu Âu", đôi khi thiếu sót.

Nhưng trong một châu Âu thời hậu chiến được thành lập dựa trên sự đồng thuận, phong cách trực tiếp và có phần "thô nhám" của ông Macron, cùng với việc sẵn sàng đi một mình trong nỗ lực định hình chiến lược của EU, Tổng thống Pháp sẽ gặp rất nhiều khó khăn để lấp đầy chỗ trống mà bà Merkel để lại.

"Macron không thể lãnh đạo châu Âu một mình. Ông ấy phải nhận ra rằng mình phải cẩn trọng. Ông ấy không thể mong đợi mọi người lập tức công nhận vị thế của Pháp", một nhà ngoại giao EU chỉ ra. "Merkel có một vị trí phi thường. Bà ấy lắng nghe mọi người, tôn trọng mọi người."

Đáng chú ý, ông Macron đã trở nên "cô đơn" khi không nhận được nhiều sự ủng hộ giữa các đồng minh châu Âu khi Australia hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Pháp.

Sự im lặng này đã chỉ ra thái độ không thiện cảm của EU với tầm nhìn của ông Macron về quyền tự chủ quốc phòng châu Âu và giảm sự phụ thuộc vào sự bảo vệ của quân đội Mỹ khỏi Nga.

Bất chấp nỗ lực của ông Macron nhằm thể hiện thiện chí dành cho các nước phía đông EU hơn các đời tổng thống Pháp trước đây, các quốc gia từ Baltic đến Biển Đen, vốn coi Mỹ là lá chắn đáng tin cậy duy nhất chống lại Nga, đã rất bối rối khi Tổng thống Pháp gọi NATO là liên minh "chết não" và hối thúc đối thoại với chính quyền Moscow.

Các quan chức Pháp thừa nhận chiến lược của ông Macron nhằm thu hút sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không mang lại kết quả tích cực.

"Chúng tôi có thể nói với ông ấy rằng chính sách đối thoại với Nga này sẽ kết thúc như thế nào", một vị đại sứ Đông Âu tại Pháp chỉ ra. "Chúng tôi hiểu ông Macron cần các cuộc tiếp xúc với Nga. Bà Merkel cũng vậy. Nhưng sự khác biệt là cách ông ấy thực hiện."

Trước đó, Thủ tướng Merkel cũng thúc đẩy các dự án gây chia rẽ sâu sắc giữa các thành viên EU, chẳng hạn như dự án đường ống khí đốt Nordstream 2 giữa Nga và Đức. Nhưng bà luôn cẩn thận để tránh phải đưa ra các bài phát biểu đầy tính thách thức như cách ông Macron thường áp dụng.

"Pháp có tầm nhìn, nhưng thường quá quyết đoán và sự lãnh đạo của Macron đôi khi có thể gây xáo trộn", chuyên gia Georgina Wright của viện nghiên cứu Institut Montaigne ở Paris, nhận định.

Một số nhà ngoại giao đã chỉ ra rằng có hai nhà lãnh đạo đóng vai trò quan trọng đối với thành công trong tương lai của ông Macron: Thủ tướng Ý Mario Draghi và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Ông Macron đã bắt đầu lấy lòng Thu tướng Draghi, một cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu, mời nhà lãnh đạo Ý đến nghỉ hè tại Pháp trước khi chuyến thăm bị hủy bỏ vì tình hình hỗn loạn ở Afghanistan.

Còn với Thủ tướng Hà Lan, ông Macron từng nói với Mark Rutte rằng "ngài đang trở nên giống chúng tôi hơn, và chúng tôi đang trở nên giống ngài hơn."

Một số nhà ngoại giao châu Âu cho biết nhiều nước EU hiện đang đi ngược lại các ý tưởng của ông Macron. Các chính phủ EU từng lên tiếng về việc bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các đối thủ từ châu Á hoặc Mỹ, như cách của Pháp, giờ đã bớt miễn cưỡng, sau khi Bắc Kinh và Washington áp dụng các chính sách tích cực hơn.

"Ông ấy có vẻ hơi cực đoan nhưng chúng tôi nhận ra một số điều mà ông ấy thúc đẩy là khá hợp lý", nhà ngoại giao từ một nước vùng Baltic cho biết.

Theo Reuters
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.