EU thời hậu Merkel: Tổng thống Macron sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp sửa nghỉ hưu sau 16 năm đã trao cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một cơ hội để nắm giữ vai trò lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và thúc đẩy các kế hoạch của ông cho một châu Âu độc lập hơn.
EU thời hậu Merkel: Tổng thống Macron sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo

Nhà lãnh đạo đầy năng lượng của Pháp đang tìm cách mang lại tầm nhìn chiến lược rõ ràng mà khối EU dưới thời bà Merkel, người được mệnh danh là "Nữ hoàng châu Âu", đôi khi thiếu sót.

Nhưng trong một châu Âu thời hậu chiến được thành lập dựa trên sự đồng thuận, phong cách trực tiếp và có phần "thô nhám" của ông Macron, cùng với việc sẵn sàng đi một mình trong nỗ lực định hình chiến lược của EU, Tổng thống Pháp sẽ gặp rất nhiều khó khăn để lấp đầy chỗ trống mà bà Merkel để lại.

"Macron không thể lãnh đạo châu Âu một mình. Ông ấy phải nhận ra rằng mình phải cẩn trọng. Ông ấy không thể mong đợi mọi người lập tức công nhận vị thế của Pháp", một nhà ngoại giao EU chỉ ra. "Merkel có một vị trí phi thường. Bà ấy lắng nghe mọi người, tôn trọng mọi người."

Đáng chú ý, ông Macron đã trở nên "cô đơn" khi không nhận được nhiều sự ủng hộ giữa các đồng minh châu Âu khi Australia hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Pháp.

Sự im lặng này đã chỉ ra thái độ không thiện cảm của EU với tầm nhìn của ông Macron về quyền tự chủ quốc phòng châu Âu và giảm sự phụ thuộc vào sự bảo vệ của quân đội Mỹ khỏi Nga.

Bất chấp nỗ lực của ông Macron nhằm thể hiện thiện chí dành cho các nước phía đông EU hơn các đời tổng thống Pháp trước đây, các quốc gia từ Baltic đến Biển Đen, vốn coi Mỹ là lá chắn đáng tin cậy duy nhất chống lại Nga, đã rất bối rối khi Tổng thống Pháp gọi NATO là liên minh "chết não" và hối thúc đối thoại với chính quyền Moscow.

Các quan chức Pháp thừa nhận chiến lược của ông Macron nhằm thu hút sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không mang lại kết quả tích cực.

"Chúng tôi có thể nói với ông ấy rằng chính sách đối thoại với Nga này sẽ kết thúc như thế nào", một vị đại sứ Đông Âu tại Pháp chỉ ra. "Chúng tôi hiểu ông Macron cần các cuộc tiếp xúc với Nga. Bà Merkel cũng vậy. Nhưng sự khác biệt là cách ông ấy thực hiện."

Trước đó, Thủ tướng Merkel cũng thúc đẩy các dự án gây chia rẽ sâu sắc giữa các thành viên EU, chẳng hạn như dự án đường ống khí đốt Nordstream 2 giữa Nga và Đức. Nhưng bà luôn cẩn thận để tránh phải đưa ra các bài phát biểu đầy tính thách thức như cách ông Macron thường áp dụng.

"Pháp có tầm nhìn, nhưng thường quá quyết đoán và sự lãnh đạo của Macron đôi khi có thể gây xáo trộn", chuyên gia Georgina Wright của viện nghiên cứu Institut Montaigne ở Paris, nhận định.

Một số nhà ngoại giao đã chỉ ra rằng có hai nhà lãnh đạo đóng vai trò quan trọng đối với thành công trong tương lai của ông Macron: Thủ tướng Ý Mario Draghi và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Ông Macron đã bắt đầu lấy lòng Thu tướng Draghi, một cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu, mời nhà lãnh đạo Ý đến nghỉ hè tại Pháp trước khi chuyến thăm bị hủy bỏ vì tình hình hỗn loạn ở Afghanistan.

Còn với Thủ tướng Hà Lan, ông Macron từng nói với Mark Rutte rằng "ngài đang trở nên giống chúng tôi hơn, và chúng tôi đang trở nên giống ngài hơn."

Một số nhà ngoại giao châu Âu cho biết nhiều nước EU hiện đang đi ngược lại các ý tưởng của ông Macron. Các chính phủ EU từng lên tiếng về việc bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các đối thủ từ châu Á hoặc Mỹ, như cách của Pháp, giờ đã bớt miễn cưỡng, sau khi Bắc Kinh và Washington áp dụng các chính sách tích cực hơn.

"Ông ấy có vẻ hơi cực đoan nhưng chúng tôi nhận ra một số điều mà ông ấy thúc đẩy là khá hợp lý", nhà ngoại giao từ một nước vùng Baltic cho biết.

Theo Reuters
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.