Đức Thọ (Hà Tĩnh) cuộc sống người dân đảo lộn vì ô nhiễm từ bãi rác

Sáng 17/3, người dân sống cạnh bãi rác tập trung của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung, ngăn không cho các xe chở rác tiếp tục đến đổ ở bãi rác Phượng Thành. Bởi, tình trạng rác tại đây quá tải, gây ô nhiễm trầm trọng khiến họ bức xúc và lo lắng cho chính sức khỏe của gia đình và bản thân.
Rác thải tại bãi rác Phượng Thanh
Rác thải tại bãi rác Phượng Thanh

Theo đó, hàng chục người dân ở thôn Đông Xá, xã Đức Hòa và thôn Thạch Thành, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung trên Tỉnh lộ 554 chặn không cho các xe tải chở rác vào bãi xử lý rác Phượng Thành.

Nguyên nhân được người dân cho hay, bãi rác gần với khu dân cư, lại ở đầu nguồn nước, lượng rác thải bị quá tải, ứ đọng lâu ngày khiến cả khu vực này hôi thối, ruồi muỗi bao vây, ảnh hưởng đến sức khỏe. Cuộc sống của họ bị đảo lộn suốt thời gian dài.

Hiện tại, nhân dân vẫn cắt cử thay phiên nhau trực canh không cho xe chở rác đến.Không vào được bãi rác, lái xe đổ rác ngay bên quốc lộ 8A, gây nên cảnh lộn xộn, ô nhiễm. Bãi rác Phượng Thành nằm giáp ranh giữa 3 xã Đức Hòa, Đức Long và Tùng Ảnh huyện Đức Thọ. Ở đây, không khí lúc nào cũng bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng giăng kín. Hàng trăm hộ dân ở đây đã rất khổ sở khi phải chung sống với bãi rác ô nhiễm này suốt nhiều năm qua.

Trước những phản ánh của bà con, UBND huyện Đức Thọ đã cho các phương tiện chở rác đi chôn lấp một cách tạm bợ. Trong khi đó, lò đốt rác công nghệ cao được đầu tư gần 6 tỷ đồng nằm bên cạnh vẫn chưa được vận hành.

Đức Thọ (Hà Tĩnh) cuộc sống người dân đảo lộn vì ô nhiễm từ bãi rác ảnh 1 Người dân chặn không cho xe rác vào bãi rác

Được biết vào năm 2000, huyện Đức Thọ đã quy hoạch bãi rác Phượng Thành với tổng diện tích trên 3 ha để tập kết rác thải cho thị trấn và một số xã trên địa bàn. Điều mà người dân thắc mắc là tại sao một bãi rác quy mô như thế lại được xây dựng ngay cạnh khu dân cư như thế này?

Theo thông tin trên báo Người Đưa Tin, Ông Lê Xuân Thọ, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đức Thọ cho hay, trước sự việc người dân chặn xe chở rác, đơn vị này đã yêu cầu các hợp tác xã môi trường ở các xã trên địa bàn tạm dừng thu gom rác. “Hiện nay, chúng tôi đang cho nhân viên và máy móc xử lý rác thải tồn đọng trong bãi rác. Vào ngày 22/3 sắp tới, công ty TNHH Sông La sẽ vận hành lò đốt”, ông Thọ nói.

Còn trên báo Lao Động, ông Thọ cho biết “Chúng tôi đã có ý định chuyển bãi rác lên Đức An nhưng nhân dân không đồng tình. Trong tương lai, bãi rác huyện không phải ở Phượng Thành mà lên huyện Hương Sơn”(?). Câu hỏi đặt ra, liệu đến khi nào người dân tại đây mới không còn phải sống chung với cảnh ô nhiễm như hiện nay.

Theo Môi Trường và Cuộc Sống

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
(Ngày Nay) - Trước thông tin phản ánh một số bác sĩ của Bệnh viện Thành phố Thủ Đức "trốn việc" xuống Tiền Giang làm ở phòng khám tư nhân, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để làm rõ vụ việc.
Bắc Ninh quan tâm phát triển giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp
Bắc Ninh quan tâm phát triển giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp
(Ngày Nay) - Tỉnh Bắc Ninh hiện có 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút gần 320.000 lao động làm việc. Sự phát triển của công nghiệp kéo theo việc gia tăng dân số cơ học, di dân từ các địa phương khác đến Bắc Ninh, gây áp lực không nhỏ đối với các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có giáo dục và đào tạo.