Đức trải qua năm nắng nóng, hạn hán kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Đức cao hơn 1,7 độ C so với thời điểm nước này bắt đầu thống kê số liệu về thời tiết năm 1881. Các nhà khoa học cảnh báo rằng, nếu không kiểm soát được tình trạng biến đổi khí hậu, những hậu quả khôn lường sẽ xảy ra.
Đức trải qua năm nắng nóng, hạn hán kỷ lục

Báo cáo hàng năm của Cơ quan Dự báo Thời tiết Đức (DWD) công bố ngày 30/12 cho biết mặc dù chưa có số liệu thống kê cuối cùng nhưng năm 2022 có thể là năm nóng nhất được ghi nhận cho đến nay.

Theo DWD, sau khi thu thập được tất cả dữ liệu cuối cùng từ các trạm quan trắc trên cả nước vào tháng 1/2023, cơ quan này mới khẳng định chắc chắn năm 2022 có nóng hơn năm 2018, thời điểm ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục hay không. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là trong năm 2022, nhiệt độ trung bình ở Đức ấm hơn 1,7 độ C (3,06 độ F) so với mức nhiệt độ trung bình ghi nhận kể từ khi bắt đầu thống kê năm 1881.

Chuyên gia hàng đầu về khí hậu và môi trường của DWD Tobias Fuchs cho biết: “Nhiệt độ kỷ lục trong năm 2022 sẽ là động lực mới để tất cả chúng ta chuyển từ lời nói sang hành động bảo vệ khí hậu”. Theo ông, cho đến nay chúng ta “vẫn chưa kiểm soát để ngăn chặn hiệu quả khí thải gây hiệu ứng nhà kính” và “sự nóng lên toàn cầu đang gần như mất kiểm soát”.

Năm 2022 ghi nhận kỷ lục về lượng nắng ở Đức với trung bình 2.025 giờ, nhiều hơn 20% so với năm 2021. Hầu hết các đợt nắng diễn ra vào mùa Hè khô hạn bất thường. Trong khi đó, lượng mưa trong năm 2022 lại ít hơn 15% so với mức trung bình từ năm 1961-1990. Vì thế, năm 2022 được coi là năm có hiện tượng thời tiết rất bất thường. Các tháng khô ấm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8, trong khi tháng 2 và tháng 9 lại có lượng mưa nhiều hơn bình thường. Sau tháng 9 với tiết trời Thu khá rõ nét, sang tháng 10, nhiệt độ lại đột ngột tăng lên và đạt mức trung bình cao thứ hai, sau tháng 10 nóng nhất ghi nhận vào năm 2001.

Các nhà khoa học cảnh báo, các hiện tượng thời tiết khó lường liên quan đến biến đổi khí hậu do con người gây ra có thể tàn phá mùa màng và các hệ sinh thái, gây hậu quả thảm khốc cho nhân loại.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.