Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Medicine, công cụ học sâu có tên là TORCH do các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Thiên Tân và Bệnh viện trực thuộc thứ nhất của Đại học Trịnh Châu phát triển. TORCH được đào tạo thông qua hình ảnh tế bào học từ 57.220 trường hợp tại bốn bệnh viện Trung Quốc. Công cụ này có thể xác định các khối u ác tính trong chất dịch tích tụ ở ngực và bụng đồng thời dự đoán nguồn gốc của khối u.

Nghiên cứu nêu rõ độ chính xác của TORCH trong dự đoán nguồn gốc khối u chính là 82,6%. Ngoài ra, việc áp dụng phác đồ điều trị phù hợp với những dự đoán về nguồn gốc bệnh từ TORCH đã giúp tăng tỷ lệ sống sót của các ca bệnh lên 27 tháng, so với 17 tháng ở những bệnh nhân được điều trị không theo chẩn đoán của TORCH

Chẩn đoán và điều trị ung thư không rõ nguyên phát (CUP) vốn là thách thức đối với các bác sĩ lâm sàng do bản chất khó nắm bắt của căn bệnh này. CUP chiếm từ 3% đến 5% tổng số ca bệnh ung thư được chẩn đoán, thường là ác tính, và chỉ có 20% bệnh nhân CUP đạt tỷ lệ sống sót trung bình là 10 tháng.

Các nhà khoa học đánh giá nghiên cứu này nhấn mạnh tiềm năng của hệ thống AI như một công cụ hỗ trợ có giá trị trong thực hành lâm sàng, tuy nhiên cần tiến hành thêm các thử nghiệm ngẫu nhiên để xác nhận hiệu quả của hệ thống này.

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.