Đừng bao giờ để chúng cháu cô đơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị tổn thương, dễ bị lạm dụng. Trong thực tế, tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn ra ở nhiều nơi, gây lo lắng và bức xúc trong dư luận.
Đừng bao giờ để chúng cháu cô đơn

Áp lực thành tích học tập trong nhà trường vẫn còn rất nặng nề, các không gian vui chơi dành cho trẻ em ngày càng bị thu hẹp. Trong khi đó những nguy cơ đối với trẻ em trên không gian mạng ngày càng nhiều, xảo quyệt và nguy hiểm.

Vẫn còn đó những bố mẹ vì mải mê với miếng cơm, manh áo mà thiếu sự quan tâm đến con, còn đó những tai nạn, thương tích thương tâm với trẻ em, còn đó những lần bạo lực với trẻ em cả trong gia đình, ngoài xã hội và ở chốn học đường, còn đó những trẻ em vi phạm pháp luật, và thương tâm hơn là vẫn còn đó những vụ trẻ em tự chấm dứt cuộc sống vì những lý do khác nhau.

Nếu cho chúng cháu những điều ước thì đó là: Đừng bao giờ để chúng cháu cô đơn, hãy nghe chúng cháu nói để hiểu chúng cháu hơn, hãy cho chúng cháu thêm không gian vui chơi, hãy giảm bớt áp lực thành tích học tập cho chúng cháu, thay vào đó là dạy cho chúng cháu những kỹ năng biết bảo vệ mình để không bị tổn hại, hãy dành cho chúng cháu nhiều lời yêu thương, khích lệ, hãy cho chúng cháu một môi trường xã hội, môi trường học đường và môi trường không gian mạng an toàn, lành mạnh.

Cháu cũng muốn nói với các cô, các chú ngồi đây trong vai trò là những người bố, người mẹ rằng: Hãy cho con những cái ôm sau một ngày đoàn tụ gia đình, hãy lắng nghe lời tâm sự của con và đừng cho đó là những điều ngô nghê, đừng hỏi con hôm nay được mấy điểm, mà hỏi con hôm nay đến trường có vui không, đừng trách mắng con khi con thất bại, đừng bao giờ dùng lời lẽ cay nghiệt với con hay so sánh con của mẹ với con nhà người ta.

Nếu con của mẹ là con cá, thì hãy để cá bơi trong nước, đừng bắt cá leo lên cây và ngược lại nếu con của mẹ là chim, thì hãy để chim bay trên bầu trời, đừng bắt chim bơi lặn trong nước. Nếu con có chị hay em trong nhà, mong bố/mẹ hãy đối xử công bằng, đừng để con có cảm giác là đứa con rơi, con thừa, nếu bố/mẹ muốn con trai, mà lại sinh ra con là gái, thì hãy mở lòng đón nhận con, sự hiếu thảo đâu phụ thuộc sinh ra con là gái.

Bố mẹ ơi, những lời trách mắng cay nghiệt của bố mẹ không làm con giảm bớt tình yêu thương và biết ơn bố mẹ, nhưng sẽ làm con đau đớn và căm ghét chính bản thân mình. Bố mẹ hãy cho con đến với môi trường thiên nhiên nhiên nhiều hơn thay vì nhốt con trong bốn bức tường với muôn vàn các loại bài tập, hãy cho con học thêm nhạc, họa, múa, hát, chơi thể thao thay vì chỉ chúi mặt vào toán, lý hóa. Bố mẹ hãy cho con một tổ ấm với muôn vàn tình yêu thương.

Kính thưa các cô, các chú, các thầy giáo, cô giáo!

Vì là trẻ con, nên điều ước của chúng cháu còn nhiều lắm và cháu hiểu rằng diễn đàn hôm nay chính là để các cô, các chú lãnh đạo lắng nghe, thấu hiểu những điều ước của chúng cháu. Vì thế hãy cho cháu ước thêm một điều nữa.

Chúng cháu ước rằng các cô, các chú lãnh đạo sẽ là những cô tiên xinh đẹp, nhân ái, là những ông Bụt hiền từ tốt bụng trong các câu chuyện cổ tích bước ra đời thường để chấp nhận những điều ước của chúng cháu.

Chúng cháu luôn hứa sẽ chăm chỉ học tập, tu dưỡng để trở thành những người con của gia đình, người công dân của tổ quốc với những phẩm chất: Yêu nước, nhân ái, trung thực, chăm chỉ, trách nhiệm.

Bài viết được trích từ phát biểu của học sinh trường THCS Quỳnh Phương tại lễ phát động “Tháng vì trẻ em năm 2023 tại thị xã Hoàng Mai.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.