Dùng bụi phấn để làm mát Trái Đất?

0:00 / 0:00
0:00
Một dự án do Bill Gates hậu thuẫn nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu vừa được hé lộ.
Dùng bụi phấn để làm mát Trái Đất?

Các nhà khoa học sẽ cố gắng thả bụi phấn vào bầu khí quyển với hy vọng nó sẽ tạo ra tấm chắn nắng phản xạ một số tia Mặt trời và nhiệt trở lại không gian, làm mờ những tia đi qua, do đó về mặt lý thuyết có thể ngăn hành tinh của chúng ta ấm lên.

Mùa hè 2021, các nhà khoa học dự định sẽ phóng một khí cầu lớn mang 2kg phấn lên trên thị trấn Kiruna của Thụy Điển rồi thả xuống. Các nhà nghiên cứu sau đó sẽ theo dõi cách nó tương tác với bầu khí quyển.

Dữ liệu này sẽ được sử dụng để chạy các thử nghiệm mô phỏng để xem liệu việc tăng lượng bụi phấn có giúp đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu hay không.

Ý tưởng này được triển khai sau khi các nhà khoa học quan sát vụ phun trào núi lửa năm 1991 ở Philippines. Vào thời điểm đó, núi lửa Pinatubo đã giải phóng một đám mây tro khổng lồ chứa hàng triệu hạt lưu huỳnh đioxit, sau đó tạo thành các giọt axit sunfuric bay lơ lửng trong không khí hơn một năm và hoạt động như một tấm chắn nắng. Các nhà khoa học nói rằng nhiệt độ toàn cầu đã giảm 0,5 độ C sau vụ việc này.

Dự án đã làm dấy lên mối quan tâm của cộng đồng khoa học.

Những người chỉ trích cho rằng sáng kiến này không giải quyết được thủ phạm chính gây ra biến đổi khí hậu, ô nhiễm và sẽ tạo cơ hội cho các chính trị gia không áp dụng các biện pháp cần thiết.

Những người khác chỉ ra rằng bản thân ý tưởng này khá nguy hiểm. David King từ Đại học Cambridge cho rằng kỹ thuật này nên bị cấm vì nó có thể gây ra thảm họa cho các hệ thống thời tiết theo những cách mà không ai có thể đoán trước được. David King nhấn mạnh rằng dữ liệu về tác dụng tiềm ẩn của tấm che nắng nên được thu thập thông qua các kỹ thuật khác.

Các nhà khoa học đứng sau dự án đảm bảo rằng phần nhỏ phấn mà họ định bỏ vào tháng 6 này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì và nhấn mạnh rằng ý tưởng của họ không phải là viên đạn bạc cho vấn đề biến đổi khí hậu mà là một lựa chọn có thể được sử dụng cùng nhau với các biện pháp khác.

Sáng kiến được tài trợ bởi một số nhà tài trợ tư nhân, bao gồm cả người đồng sáng lập Microsoft, sẽ là nỗ lực nghiêm túc đầu tiên để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách làm mờ Mặt trời.

Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.