Người nghèo Ấn Độ lao đao vì lệnh ở nhà

(Ngày Nay) - Với chiếc xe kéo nằm bất động bên ngoài căn nhà nhỏ của mình, Sailesh Kumar là một trong hàng trăm triệu người nghèo ở Ấn Độ, đang vắt óc suy nghĩ để tìm cách sống sót trong những ngày cả đất nước đóng cửa.
Người nghèo Ấn Độ lao đao vì lệnh ở nhà ảnh 1

Gia đình 6 người của Kumar bị mắc kẹt trong ngôi nhà ổ chuột của mình bên ngoài thủ đô New Delhi, quy định không được ra khỏi nhà khiến họ mất đi thu nhập hàng ngày còn các khoản trợ cấp của chính phủ thì chỉ là những lời hứa.

Giống như khoảng 100 triệu người khác, Kumar là một lao động nhập cư. Anh rời làng quê ở Bihar, bang nghèo nhất Ấn Độ, 7 năm trước "vì một cuộc sống tốt hơn" và "nền giáo dục tốt hơn" cho những đứa con của mình.

Trước khi chính phủ Ấn Độ áp dụng chính sách đóng cửa cả nước, bắt đầu vào ngày 25/3, người đàn ông 38 tuổi này kiếm được khoảng hơn 300 rupee (chưa tới 100.000 đồng), trong khi vợ Kumar làm nghề giúp việc cho các nhà khác.

Với quy định tất cả các hoạt động ngoại trừ những dịch vụ thiết yếu phải ngừng hoạt động ở đất nước 1,3 tỷ dân, Kumar không thể ra ngoài làm việc còn vợ anh bị đuổi ra khỏi nhà chủ.

"Họ sợ cô ấy sẽ lây bệnh cho mọi người trong nhà", Kumar cho biết.

Người nghèo Ấn Độ lao đao vì lệnh ở nhà ảnh 2

Khu nhà Kumar sống ở thành phố Ghaziabad (New Dehli) là một dãy hàng loạt các khu ổ chuột mọc sát nhau, không hề có nước máy và mọi người phải dùng chung nhà vệ sinh.

"Chúng tôi trữ nước trong xô cho nhu cầu ăn uống. Chúng tôi không thể lãng phí nước chỉ để rửa tay thường xuyên", Kumar nói.

Cách đó hàng trăm cây số, tại Dharavi - khu ổ chuột lớn nhất của Ấn Độ tình hình cũng không mấy khả quan hơn đối với Ram Kumar Gautam.

Người đàn ông 30 tuổi này đã rời khỏi nhà ở thành phố Lucknow (bang Uttar Pradesh) khi chỉ mới lên 17.

Trước khi có lệnh phong tỏa, Gautam đều đặn gửi về quê nhà số tiền ít ỏi từ mức lương 600 rupee/ngày mà anh kiếm được tại một nhà máy sản xuất màng nhôm.

Người nghèo Ấn Độ lao đao vì lệnh ở nhà ảnh 3

"Làm thế nào tôi có thể tiếp tục gửi tiền về nhà hoặc trả các khoản vay? Tương lai hiện đang rất đáng sợ", người đàn ông bi quan.

Gautam nói rằng mình sẽ chết đói nếu không có sự hào phóng của ông chủ, người đang cưu mang anh và hàng chục công nhân khác trong khoảng thời gian khó khăn này.

"Thà chết còn hơn sống trong cảnh đói ăn"

Nỗi sợ bị đói đã châm ngòi cho một cuộc di cư của hàng trăm ngàn công nhân nhập cư và gia đình họ trở về làng quê nhà tháng trước, nhiều người không có tiền tàu xe nên chọn cách đi bộ. Chuyến đi này đã vắt kiệt sức lực và thậm chí tước đi mạng sống của không ít người.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết trong tuần này rằng 400 triệu người Ấn Độ làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức có nguy cơ chìm sâu vào nghèo đói trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố sẽ chuyển tiền trực tiếp và trợ cấp lương thực để giúp đỡ khoảng 800 triệu người nghèo Ấn Độ.

Người nghèo Ấn Độ lao đao vì lệnh ở nhà ảnh 4

Một quan chức chính phủ nhấn mạnh rằng các khoản thanh toán đang được thực hiện, nói rằng việc chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng do người nghèo mở theo chương trình quốc gia sẽ được hoàn thành trong tuần này.

Đối với Rajni Devi, một bà mẹ 3 con cho biết cô không mong mình sẽ sớm nhận được các khoản tiền này, những giấc ngủ của Devi luôn thấm đẫm nước mắt.

"Đêm qua chúng tôi chỉ được ăn một chiếc bánh mỳ trộn muối. Thà chết còn hơn sống trong cảnh đói ăn như hiện tại", Devi nói. "Tôi nghe nhiều về việc chính phủ sẽ làm điều này điều nọ. Nhưng thậm chí không ai đến để xem liệu chúng tôi còn sống hay đã chết."

Không có khẩu phần

Quay trở lại Mumbai, Vatsala Shinde có một công việc khác thường, hàng ngày bà dắt theo con bò của mình - một con vật linh thiêng đối với người theo đạo Hindu, tới sàn giao dịch chứng khoán thành phố để những nhà giao dịch mê tín cho ăn nhằm lấy may, đổi lại bà Shinde sẽ nhận được một khoản tiền nhỏ.

Sau 37 năm, chính quyền đã yêu cầu bà phải tạm dừng công việc này. Thất nghiệp và đói ăn buộc bà Shinde phải tới các điểm tiếp tế thực phẩm cho người nghèo, nhưng người người quản lý cho biết bà không thuộc diện được hưởng trợ cấp.

Người nghèo Ấn Độ lao đao vì lệnh ở nhà ảnh 5

"Tôi chưa bao giờ thấy và trải qua cảnh tượng sự sống còn của mọi người đều bị đe dọa", bà Shinde nói.

"Rất nhiều người trong chúng tôi chỉ biết sống từ ngày này sang ngày khác", bà Alambi Shaikh (70 tuổi), một người giúp việc, cho biết. "Chính những người nghèo đã giúp đất nước này được vận hành trơn tru. Nhưng không ai nghĩ chúng tôi có giá trị gì cả."

Theo AFP
TIN LIÊN QUAN
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.