Đường sắt “tê liệt”, 4.000 hành khách mắc kẹt vì bão số 2

(Ngày Nay) - Từ 23h đêm 16/7, trên đoạn đường sắt từ Thanh Hóa đến Nghệ An có nhiều cột điện hạ thế và cao thế bị đổ vào đường sắt. Tính đến sáng 17/7, có 4.000 hành khách trên 10 chuyến tàu không thể di chuyển được vì mưa bão. Trong khi đó, hàng loạt tàu biển cũng báo nạn trong mưa bão.
Tàu hỏa chạy qua địa phận các tỉnh Bắc miền Trung bị ảnh hưởng lớn vì bão số 2
Tàu hỏa chạy qua địa phận các tỉnh Bắc miền Trung bị ảnh hưởng lớn vì bão số 2

Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của bão số 2, vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa, kèm gió lớn.

Từ 23h đêm 16/7, trên đoạn đường sắt tử Thanh Hóa đến Vinh có nhiều cây, cột điện hạ thế và cao thế bị đổ vào đường sắt. Đến 7h30 ngày 17/7 ngành đường sắt mới khắc phục xong, thông đường cho các đoàn tàu chạy lại.

Có 10 đoàn tàu trên tuyến đường sắt Thống Nhất (SE1, SE3, SE4, SE17, SE18, SE19, SE20, QB1, NA1, NA2) bị ảnh hưởng phải nằm chờ tại các ga dọc đường gây chậm tàu.

Được biết, ngành đường sắt đã tổ chức phục vụ bữa sáng, nước uống miễn phí cho hành khách. Tổng số hành khách trên các đoàn tàu bị ảnh hưởng đến thời điểm sáng 17/7 là hơn 4.000 hành khách.

Do ảnh hưởng mưa bão, ngày 17/7, Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội tạm ngừng chạy tàu SE35, SE36 trên tuyến Hà Nội Vinh và ngược lại. Hành khách trên các đoàn tàu SE35, SE36 sẽ được chuyển đổi sang các đoàn tàu khác.

Ở trên biển, khoảng 2h sáng cùng ngày, tàu chở hàng VTB 26 phát tín hiệu báo nạn qua phao EPIRB, vị trí tàu bị nạn 18°49'N 105°46'81E, tại khu vực Hòn Ngư - Nghệ An.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, liên hệ trực tiếp với chủ tàu, Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam (Hệ thống TTDH) được biết tàu có trọng tải 5.200 tấn, trên tàu có 13 thuyền viên.

Ngay lập tức, Hệ thống TTDH đã phát thông tin về tàu VTB 26 trên sóng vô tuyến mặt đất và Vệ tinh để các tàu hoạt động trong khu vực lân cận tàu bị nạn biết, tăng cường quan sát và trợ giúp cho tàu bị nạn.

Đến 3h54, tàu SAR 411 đã được điều động rời Cát Bà đi cứu nạn. Đến khoảng 4h10, các đơn vị Tìm kiếm Cứu nạn vẫn không liên lạc được với 13 thuyền viên trên tàu.

Trong khi đó, tàu Lam hồng 99 gặp nạn trên biển đã gọi Đài TTDH Bến Thủy thông báo tàu phát hiện thấy 1 tàu đang trôi dạt về phía Tây Bắc đảo Hòn Ngư, cách đảo này khoảng 1 hải lý. Lúc 9h30, tàu Lam Hồng 99 đã cứu vớt được thuyền trưởng và 1 thợ máy, sức khỏe đều bình thường.

Tàu Sơn Long 08 cũng báo phát hiện một người đang trôi dạt và đang tìm cách tiếp cận cứu người. Hiện tàu Thanh Thành Đạt 35 và Tàu CSB đang tham gia cứu nạn.

Theo Dân Trí

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.