EU chỉ trích Mỹ, lên tiếng bảo vệ Nga

(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Mỹ về kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.
EU chỉ trích Mỹ, lên tiếng bảo vệ Nga

Chủ tịch EU, Jean-Claude Juncker, nói rằng nếu Mỹ kiên quyết áp đặt các lệnh trừng phạt, khối này sẽ ngay lập tức hành động để đảm bảo lợi ích của châu Âu. Nga cũng phản ứng giận dữ, nói rằng dự luật trừng phạt được thông qua bởi Hạ viện Mỹ hôm thứ ba ngày 25 tháng 7 có nguy cơ làm xấu đi mối quan hệ vốn đã nhiều căng thẳng giữa hai nước.

EU chỉ trích Mỹ, lên tiếng bảo vệ Nga ảnh 1Chủ tịch EU, Jean-Claude Juncker

Dự luật được soạn thảo chủ yếu nhằm kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, Bắc Triều Tiên và Iran. Nó cũng giới hạn bất kỳ nỗ lực nào của Nhà Trắng để làm suy yếu các hình phạt đó.

EU trước đây đã phối hợp với Mỹ về lệnh trừng phạt nhằm đáp trả việc Nga sát nhập Crimea từ Ukraine. Nhưng EU lại lo ngại các biện pháp mới nhất có thể ảnh hưởng đến các công ty tham gia vào việc tài trợ cho một đường ống dẫn mới đang gây tranh cãi, Nord Stream 2, đường ống vận chuyển khí tự nhiên từ Nga sang Đức.

Juncker cho biết dự luật này có thể có "những tác động đơn phương không chủ ý" đối với an ninh năng lượng của EU. "Nếu tiếng nói của chúng tôi không được Mỹ quan tâm, chúng tôi sẽ có hành động cụ thể trong vài ngày tới", Juncker nói. "Nước Mỹ đầu tiên không có nghĩa là lợi ích của châu Âu phải đặt ở cuối cùng."

Đức, nước ủng hộ mạnh mẽ hệ thống ống dẫn mới, cho biết họ quan ngại về các lệnh trừng phạt. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Martin Schäfer cho biết hôm thứ tư ngày 26 tháng 7 rằng "không thể chấp nhận việc Mỹ sử dụng những biện pháp trừng phạt như một công cụ phục vụ cho các chính sách của Mỹ".

Pháp gọi dự luật của Mỹ là "bất hợp pháp" do "khả năng tiếp cận ngoại vi", nó có thể ảnh hưởng đến châu Âu nếu được ban hành.

Theo CNN

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
12 bang đồng loạt kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden
(Ngày Nay) -  Hôm qua (8/3), tổng chưởng lý 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden sau lệnh hành pháp vào tháng 1 của ông trong việc dự kiến thiết lập “chi phí xã hội” của khí thải nhà kính.
Giá dầu thô quay đầu giảm mạnh, tuột mốc 70 USD/thùng (Ảnh minh họa: KT)
9/3: Giá xăng dầu sụt giảm mạnh
(Ngày Nay) - Ghi nhận vào lúc 6h45 ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô trên thị trường thế giới quay đầu giảm hơn 2 USD/thùng sau khi các vụ tấn công vào cơ sở khai thác dầu của Arab Saudi đã kéo giá trở lại mốc 70 USD/thùng này.
Bị cáo Lê Đình Chức đến toà sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm
(Ngày Nay) -  Sáng 8-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội).