EU hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) hôm 14/5 bày tỏ hoan nghênh lệnh ngừng bắn mới được công bố giữa Israel và Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) để chấm dứt bạo lực trong và xung quanh Dải Gaza.
Hàng chục quả rocket được phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel ngày 13/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Hàng chục quả rocket được phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel ngày 13/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

EU đánh giá cao nỗ lực của Ai Cập trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận, cũng như vai trò tích cực của Liên hợp quốc (LHQ) trong bối cảnh hiện nay.

EU gửi lời chia sẻ với những thiệt hại của dân thường trong những ngày qua, trong đó có trẻ em, thiệt mạng và bị thương ở Dải Gaza và Israel. EU nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là củng cố lệnh ngừng bắn và mở lại các cửa khẩu cho hỗ trợ nhân đạo và nhiên liệu, cũng như người lao động ra vào Gaza.

EU khẳng định sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác để cung cấp cứu trợ cho cả người Israel và người Palestine và khôi phục một tầm nhìn chính trị. EU cũng nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên hợp tác để giảm leo thang, phù hợp với các cam kết được đưa ra ở Aqaba và Sharm El Sheikh.

Trước đó cùng ngày, Israel và PIJ đã thông báo thỏa thuận ngừng bắn, theo đó, hai bên sẽ chấm dứt việc nhằm mục tiêu vào dân thường, phá hủy nhà cửa và ngừng ngay lập tức việc nhằm mục tiêu vào các cá nhân. Ai Cập, quốc gia đóng vai trung gian trong lệnh ngừng bắn này, đã kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận. Israel tuyên bố đã mở lại các cửa khẩu với Dải Gaza.

Cơ quan cứu thương Magen của Israel cho biết kể từ khi giao tranh bùng phát tại Dải Gaza, cơ quan này đã ghi nhận hai nạn nhân tử vong và 22 người bị thương nhẹ, đa phần là trong quá trình tìm chỗ trú ẩn. Trong khi đó, cơ quan y tế có trụ sở tại Dải Gaza cho biết các cuộc không kích của Israel đã khiến 33 người Palestine thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.