Lạm phát của Nam Phi đạt mức kỷ lục trong 13 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lạm phát đã tăng vọt trên toàn thế giới, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, cũng như giá năng lượng, giá lương thực tăng cao sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng nổ và Nam Phi không là ngoại lệ.
Một cửa hàng bán đồ uống có cồn tại Johannesburg, Nam Phi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một cửa hàng bán đồ uống có cồn tại Johannesburg, Nam Phi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 24/8, Cơ quan Thống kê quốc gia Nam Phi (StatsSA) cho biết lạm phát của nước này trong tháng 7 vừa qua đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng 13 năm, chủ yếu do giá thực phẩm, vận tải và điện tăng cao.

Cụ thể, theo StatsSA, giá tiêu dùng tại Nam Phi trong tháng 7 vừa qua đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn mức 7,4% trong tháng 6. Nam Phi công bố số liệu thống kê trên trong bối cảnh biểu tình đang diễn ra tại nhiều thành phố lớn ở nước này do điều kiện kinh tế xấu đi, đặc biệt gây tác động đến những người nghèo.

Dù con số lạm phát mới là một tin xấu với người tiêu dùng, song các nhà kinh tế cho rằng đây có thể đã là "điểm tới hạn", do đó tình hình lạm phát có thể được cải thiện trong những tháng tới. Theo nhà kinh tế trưởng Annabel Bishop thuộc ngân hàng Investec, đây có thể là "mức đỉnh trong chu kỳ lạm phát hiện nay".

Lạm phát đã tăng vọt trên toàn thế giới, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, cũng như giá năng lượng và lương thực tăng cao, sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Tại Nam Phi, StatsSA cho biết chi phí cho các nhu yếu phẩm, trong đó có thực phẩm, điện, nhiên liệu và thuốc men, cũng đã tăng cao. Giá bánh mỳ và ngũ cốc của nước này trong tháng 7 đã tăng 13,7%, từ mức 11,2% trong tháng 6, trong khi giá nhiên liệu tăng tới 56,2% so với năm 2021.

Lạm phát gia tăng khiến tháng trước, ngân hàng trung ương của Nam Phi phải tăng lãi suất mạnh nhất, thêm 0,75 điểm % lên 5,5%. Chi phí sinh hoạt tăng đang ảnh hưởng đến người dân Nam Phi - nơi tỷ lệ thất nghiệp gần 34%.

Người phát ngôn Chính phủ Nam Phi Phumla Williams khẳng định tạo việc làm và phục hồi kinh tế hiện vẫn là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.