Lạm phát của Nam Phi đạt mức kỷ lục trong 13 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lạm phát đã tăng vọt trên toàn thế giới, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, cũng như giá năng lượng, giá lương thực tăng cao sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng nổ và Nam Phi không là ngoại lệ.
Một cửa hàng bán đồ uống có cồn tại Johannesburg, Nam Phi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một cửa hàng bán đồ uống có cồn tại Johannesburg, Nam Phi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 24/8, Cơ quan Thống kê quốc gia Nam Phi (StatsSA) cho biết lạm phát của nước này trong tháng 7 vừa qua đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng 13 năm, chủ yếu do giá thực phẩm, vận tải và điện tăng cao.

Cụ thể, theo StatsSA, giá tiêu dùng tại Nam Phi trong tháng 7 vừa qua đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn mức 7,4% trong tháng 6. Nam Phi công bố số liệu thống kê trên trong bối cảnh biểu tình đang diễn ra tại nhiều thành phố lớn ở nước này do điều kiện kinh tế xấu đi, đặc biệt gây tác động đến những người nghèo.

Dù con số lạm phát mới là một tin xấu với người tiêu dùng, song các nhà kinh tế cho rằng đây có thể đã là "điểm tới hạn", do đó tình hình lạm phát có thể được cải thiện trong những tháng tới. Theo nhà kinh tế trưởng Annabel Bishop thuộc ngân hàng Investec, đây có thể là "mức đỉnh trong chu kỳ lạm phát hiện nay".

Lạm phát đã tăng vọt trên toàn thế giới, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, cũng như giá năng lượng và lương thực tăng cao, sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Tại Nam Phi, StatsSA cho biết chi phí cho các nhu yếu phẩm, trong đó có thực phẩm, điện, nhiên liệu và thuốc men, cũng đã tăng cao. Giá bánh mỳ và ngũ cốc của nước này trong tháng 7 đã tăng 13,7%, từ mức 11,2% trong tháng 6, trong khi giá nhiên liệu tăng tới 56,2% so với năm 2021.

Lạm phát gia tăng khiến tháng trước, ngân hàng trung ương của Nam Phi phải tăng lãi suất mạnh nhất, thêm 0,75 điểm % lên 5,5%. Chi phí sinh hoạt tăng đang ảnh hưởng đến người dân Nam Phi - nơi tỷ lệ thất nghiệp gần 34%.

Người phát ngôn Chính phủ Nam Phi Phumla Williams khẳng định tạo việc làm và phục hồi kinh tế hiện vẫn là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/10, các khu vực trong cả nước có mưa, dông chủ yếu vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.