EU-Nhật Bản tăng cường quan hệ hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà lãnh đạo châu Âu và Nhật Bản đã thông qua một tuyên bố chung đầy tham vọng.
EU-Nhật Bản tăng cường quan hệ hợp tác

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã diễn ra vào ngày 27/5 với sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Âu và Nhật Bản đã thông qua một tuyên bố chung đầy tham vọng gồm 3 trụ cột chính được thảo luận là: các vấn đề toàn cầu, quan hệ song phương, chính sách đối ngoại và an ninh.

Hai bên đã nhất trí thành lập Liên minh Xanh giữa EU và Nhật Bản - sáng kiến song phương đầu tiên giữa EU và một quốc gia đối tác. Mục tiêu của liên minh này là thúc đẩy các hành động đầy tham vọng nhằm chống biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, thúc đẩy tăng trưởng xanh và việc làm, đồng thời đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững và chắc chắn được quy định trong Thỏa thuận Xanh Châu Âu và trong Chiến lược Tăng trưởng Xanh của Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Chủ tịch EC von der Leyen cho biết Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên cam kết trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 với những mục tiêu dài hạn. Đó là lý do mà hai bên muốn hợp tác chặt chẽ hơn về vấn đề này.

Bà von der Leyen khẳng định cả EU và Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào cơ chế COVAX nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận phổ biến đối với vaccine trên thế giới. EU sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực chống lại đại dịch, đặc biệt bằng cách xuất khẩu vaccine. Cho đến nay, EC đã cho phép xuất khẩu hơn 100 triệu liều vaccine sang Nhật Bản, đủ để tiêm chủng cho khoảng 40% dân số của quốc gia này. Đây là bằng chứng về mối liên kết rất bền chặt giữa EU và Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo cũng bàn thảo về quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, quản trị kinh tế toàn cầu, việc thực hiện thỏa thuận đối tác chiến lược giữa EU và Nhật Bản. Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, tham vọng của EU là muốn biến 10 năm tới trở thành thập kỷ kỹ thuật số. EU muốn hợp tác với Nhật Bản về các công nghệ mới nổi, vật liệu quan trọng, công nghệ 5G, 6G, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu. Điều này sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của cả EU và Nhật Bản. Hiện EU đang thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới công nghiệp và vũ trụ. Điều này bao gồm khả năng Nhật Bản được liên kết với chương trình nghiên cứu Horizon Europe, chương trình khung về đổi mới, sáng tạo của châu Âu.

Liên quan đến hợp tác an ninh và quốc phòng, EU tập trung củng cố trọng tâm chiến lược vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực an ninh hàng hải, an ninh mạng.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận một loạt vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm tình hình Biển Đông, Triều Tiên, Iran, Myanmar, Ukraine, Nga, Trung Quốc.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).