Thương mại Trung Quốc - EU gia tăng dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2020.
Thương mại Trung Quốc - EU gia tăng dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19

Nhiều doanh nghiệp tại Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã tỏ ra vui mừng khi thấy hoạt động trao đổi thương mại song phương gia tăng trong năm 2020 - một năm mà các nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề do chính sách đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2020.

Trong báo cáo công bố ngày 15/2, Eurostat cho hay năm vừa qua, khối lượng thương mại giữa EU và Trung Quốc đạt 586 tỷ euro (711 tỷ USD), trong khi con số này với Mỹ là 555 tỷ euros (673 tỷ USD).

Xuất khẩu của EU sang Trung Quốc đã tăng 2,2% lên 202,5 tỷ euro, trong khi nhập khẩu của EU từ Trung Quốc tăng 5,6% lên 383,5 tỷ euro.

Trong khi đó, xuất khẩu của EU sang Mỹ giảm 13,2% và nhập khẩu từ Mỹ cũng giảm 8,2%.

Trước sự sụt giảm chung trong thương mại toàn cầu do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng trong thương mại Trung Quốc-EU được đánh giá là một chiến thắng hiếm có.

Theo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), trao đổi thương mại toàn cầu năm 2020 đã giảm khoảng 9% so với một năm trước.

Jost Wuebbeke, Giám đốc tại Sinolytics, một công ty tư vấn có trụ sở tại Berlin (Đức), nhận định các công ty châu Âu, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô và hàng xa xỉ, đang được hưởng lợi từ đà phục hồi của thị trường Trung Quốc.

Theo ông Wuebbeke, có hai xu hướng lý giải cho đà phát triển liên tục trong trao đổi thương mại giữa EU và Trung Quốc.

Một mặt, đà phục hồi của Trung Quốc trong quý II/2020 đã tạo ra nhu cầu ổn định đối với các sản phẩm châu Âu, đặc biệt là ô tô và hàng xa xỉ.

Mặt khác, chính sách đóng cửa kéo dài ở châu Âu cũng thúc đẩy nhu cầu lớn hơn đối với hàng điện tử, đồ giải trí, chăm sóc sức khỏe và nhiều hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc.

Ông Wuebbeke nhấn mạnh Trung Quốc vẫn là điểm đến quan trọng của các nhà xuất khẩu máy móc, xe cộ, phụ tùng ô tô, thiết bị điện tử và hóa chất của Đức, đồng thời cho rằng tiềm năng tăng trưởng của thị trường Trung Quốc "vẫn còn rất lớn."

Trong khi đó, Claudia Vernotti, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc ChinaEU, một diễn đàn thúc đẩy hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ cao của các công ty châu Âu và Trung Quốc, đánh giá thương mại là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhà kinh tế học người Serbia , Goran Nikolic, nhận định cùng với việc Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của EU trong năm 2020, việc hai bên hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đầu tư Toàn diện (CAI) vào cuối năm ngoái được kỳ vọng sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác vốn đã bền chặt giữa hai “gã khổng lồ” kinh tế.

Theo BNews
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
(Ngày Nay) - Trước thông tin phản ánh một số bác sĩ của Bệnh viện Thành phố Thủ Đức "trốn việc" xuống Tiền Giang làm ở phòng khám tư nhân, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để làm rõ vụ việc.