EU phản đối 'tối hậu thư' của Iran về thỏa thuận hạt nhân

(Ngày Nay) - Các quốc gia châu Âu cho biết hôm thứ Năm (9/5) rằng họ muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và từ chối “tối hậu thư” của Tehran về vấn đề này.
EU phản đối 'tối hậu thư' của Iran về thỏa thuận hạt nhân

Tuyên bố từ EU được đưa ra sau khi Iran tuyên bố nới lỏng các hạn chế đối với chương trình hạt nhân và đe dọa có thể có những động thái vi phạm hiệp ước quốc tế năm 2015.

Thông báo của Iran vào hôm thứ Tư, liên quan đến việc kiềm chế dự trữ vật liệu hạt nhân, là để đáp trả các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump, rút khỏi Hoa Kỳ khỏi hiệp định với Tehran một năm trước.

“Chúng tôi từ chối bất kỳ tối hậu thư nào. Chúng tôi sẽ đánh giá sự tuân thủ các cam kết liên quan đến hạt nhân của Iran trên cơ sở hoạt động của họ”, bản tuyên bố trong cuộc họp ngày 9/5 của Liên minh châu Âu khẳng định.

“Chúng tôi quyết tâm theo đuổi các nỗ lực để tiếp tục giao dịch hợp pháp với Iran”, EU đề cập tới các giao dịch phi đô la với Iran.

EU phản đối 'tối hậu thư' của Iran về thỏa thuận hạt nhân ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Đáp lại tuyên bố từ EU, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các quốc gia Liên minh châu Âu nên duy trì nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân với Iran và bình thường hóa các mối quan hệ kinh tế bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, thay vì yêu cầu Iran đơn phương tuân thủ một hiệp định đa phương.

Theo Reuters
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.