EU tăng cường chống lãng phí thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
Cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm là một phần của chính sách bảo vệ môi trường được các cơ quan thuộc Liên minh châu Âu (EU) cam kết thực hiện và theo đuổi trong nhiều năm. Ủy ban Kinh tế Xã hội (EESC) và Ủy ban các khu vực châu Âu (CoR) cam kết hạn chế lãng phí thực phẩm cả trong các nhà ăn (cantine) và trong các bữa tiệc tự chọn được tổ chức nhân dịp các hội nghị diễn ra trong tòa nhà.
EU tăng cường chống lãng phí thực phẩm

Kể từ năm 2015, một dự án quyên góp lương thực thực phẩm đã được EESC và CoR triển khai cùng với một nhà thầu và một hiệp hội phụ trách những người thiếu thốn ở Brussels. Một thoả thuận đã được ký kết giữa bốn bên liên quan.Theo đó, người thụ hưởng là một hiệp hội phụ trách những người vô gia cư, người tị nạn, các gia đình nghèo có trẻ em. Việc tặng thực phẩm được thực hiện theo các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực.

Bà Myrto Kolyva, phụ trách Hệ thống kiểm toán và quản lý sinh thái (EMAS) của tòa nhà trụ sở EESC vả CoR cho biết kể từ đầu năm 2018, tất cả đồ ăn thừa từ buffet nóng và lạnh đã được tập hợp để làm từ thiện nhằm tránh lãng phí. Trong khi lúc đầu, dự án mới chỉ tập trung vào bánh mì và một số đồ khô. Việc giao hàng, được tổ chức tự động với sự hợp tác của một công ty ở Brussels chuyên vận chuyển hàng hóa sinh thái. Điều này đã đơn giản hóa đáng kể công tác hậu cần và giảm tác động đến môi trường.

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát vào năm 2020, các hoạt động với dịch vụ ăn uống đã bị ngừng, các nhà ăn tập thể đều đóng cửa. Trong thời gian này, không có thức ăn thừa. Vì những lý do tương tự, việc tặng thực phẩm đã bị đình chỉ, ngoại trừ một khoản tặng cho Hội Chữ thập đỏ Bỉ khi việc phong tỏa được thực hiện, nhằm giảm tổn thất thực phẩm đã tích trữ từ trước trong các tủ đông. Hoạt động trao tặng thức ăn sẽ tiếp tục từ mùa Thu năm nay.

Nhờ nhưng hoạt động này mà tại cantine của tòa nhà luôn luôn được đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, không có thức ăn thừa bỏ đi, tránh lãng phí. Năm 2019, lượng rác thải trung bình trong cantine ước tính là 0,9%, so với 2,2% hồi đẩu năm 2018. Điều này khẳng định chất thải được quản lý tốt. Trên thực tế, trung bình có 42 món ăn bị vứt bỏ mỗi tháng. Đây là một kết quả cho thấy tình trạng lãng phí thực phẩm trong suất ăn tập thể ở mức trung bình thấp.

Nhằm hạn chế tối đa rác thải ra môi trường, từ năm 2019, cantine của EESC trở thành "không nhựa". Tất cả các chai nhựa, hộp đựng và bao bì đã được thay thế bằng các loại tương đương được làm bằng vật liệu bền hơn.

Hành động này đáp ứng chỉ thị của EU về nhựa sử dụng một lần đã được thông qua vào tháng 6/2019 với mục đích ngăn ngừa và giảm tác động của một số sản phẩm nhựa đến môi trường, đặc biệt là thủy sản và sức khỏe con người, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn dựa trên các mô hình kinh doanh, sản phẩm và vật liệu sáng tạo và bền vững.

Với tiêu chí hàng đầu bảo vệ môi trường, các cantine của EU đóng góp đáng kể vào kế hoạch hành động "không ô nhiễm" và đáp ứng các mối quan tâm của người dân châu Âu vì một môi trường bền vững hơn.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.