EU và Australia thông báo nối lại đàm phán FTA

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được đẩy nhanh tiến độ và nối lại đàm phán vào tháng 10 tới.
EU và Australia thông báo nối lại đàm phán FTA

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid (Tây Ban Nha), Thủ tướng Albanese thông báo hai bên đã sẵn sàng cho các cuộc thảo luận liên quan tới FTA EU- Australia. Ông khẳng định các cuộc đàm phán, hiện đang bị tạm hoãn, sẽ được nối lại muộn nhất là vào tháng 10 tới và kỳ vọng hoàn tất vào đầu năm 2023.

Đàm phán FTA EU – Australia được khởi động từ năm 2018, nhưng đã bị đình trệ vào năm ngoái do bất hòa giữa Australia và Pháp liên quan tới hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 90 tỷ AUD (50 tỷ USD) và những chỉ trích từ phía EU về mục tiêu khí hậu thiếu tham vọng của Canberra. Tuy nhiên, tình hình đang có xu hướng cải thiện, sau khi Thủ tướng Albanese đắc cử và trở thành Thủ tướng của Australia từ cuối tháng 5 vừa qua. Ngay sau khi nhậm chức, nhà lãnh đạo này đã tuyên bố sẽ thúc đẩy hơn nữa các hành động khí hậu, tăng mục tiêu giảm phát thải cao gấp đôi so với mục tiêu giảm 26-28% vào năm 2030 mà chính phủ của cựu Thủ tướng Scott Morrison đã đề ra.

Tuần trước, sau chuyến công du tới Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự cuộc họp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Australia và EU sẽ đi đúng hướng. Ông cho biết những trở ngại đang được gỡ bỏ và EU cũng phát tín hiệu mong muốn đẩy nhanh tiến độ đàm phán.

hiện tại, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Australia, nhưng ở chiều ngược lại Australia chỉ lọt vào tốp 20 đối tác quan trọng của EU.

Bên cạnh việc đàm phán FTA với EU, Australia cũng tiến hành đàm phán FTA với Anh. Hiện quá trình đàm phán này đã hoàn tất và dự kiến sẽ được Quốc hội Australia thông qua trong kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ 2022-2025 vào cuối tháng 7 tới.

Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Ảnh minh họa.
Giá điện ở châu Âu tăng gấp đôi so với tháng 6
(Ngày Nay) - Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi giá khí đốt tự nhiên kéo dài đà tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa đẩy khu vực này vào suy thoái.