EU và Mauritania hoàn tất đàm phán thỏa thuận hợp tác mới

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/7, EU và Cộng hòa hồi giáo Mauritania đã kết thúc các cuộc đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận song phương trong lĩnh vực thủy sản bền vững trong 6 năm tới, cũng như nghị định thư trong 5 năm tới. 
EU và Mauritania hoàn tất đàm phán thỏa thuận hợp tác mới

Thỏa thuận mới này thay thế thỏa thuận có hiệu lực từ năm 2008 và nghị định thư của nó.

Theo đó, EU và Mauritania nhắc lại mong muốn tạo ra nhiều tài sản và cơ hội việc làm hơn ở Mauritania, đồng thời duy trì hoạt động đánh bắt bền vững của các tàu châu Âu hoạt động truyền thống ở vùng biển Mauritania.

Ủy viên EU về Môi trường, Hàng hải và Nghề cá, Virginijus Sinkevičius, hoan nghênh thỏa thuận mới và nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận đối tác quan trọng trong lĩnh vực nghề cá của EU với Mauritania có một lợi thế kép: đóng góp một mặt vào sự ổn định và quản lý bền vững các nguồn lợi hải sản trong khu vực nói chung và mặt khác, mang lại an ninh và các cơ hội đánh bắt có lợi cho ngư dân của các bên trong năm năm tới.

Nghị định thư mới này cho phép đội tàu châu Âu tiếp cận vùng biển Mauritania để đánh bắt động vật giáp xác, cá tầng đáy, cá ngừ và cá nổi nhỏ.

Trong những năm đầu tiên áp dụng nghị định thư, ngoài sản lượng đánh bắt do ngư dân châu Âu trả, EU sẽ dành 57,5 triệu euro mỗi năm cho quan hệ đối tác này để các tàu của mình tiếp cận vùng biển Mauritania.

Ngoài ra, EU sẽ trả 16,5 triệu euro trong suốt thời gian nghị định thư có hiệu lực để hỗ trợ chính sách ngành. Nghị định thư mới nhằm mục đích đặc biệt là giảm thiểu tác động của việc đánh bắt cá đối với các hệ sinh thái biển và tôn trọng hoạt động của các đội tàu khai thác và ven biển Mauritania.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.