Thụy Sỹ: Nguy cơ thiếu điện và lao động nếu không có thỏa thuận với EU

0:00 / 0:00
0:00
Việc ngừng đàm phán về một thỏa thuận mới giữa hai bên sẽ tạo ra rủi ro cho Thụy Sỹ.
Thụy Sỹ: Nguy cơ thiếu điện và lao động nếu không có thỏa thuận với EU

Ngân hàng đầu tư Thụy Sỹ UBS Group AG cho biết, Thụy Sỹ phụ thuộc vào Liên minh châu Âu (EU) cả về nguồn lao động ổn định và nguồn cung cấp điện, nên việc ngừng đàm phán về một thỏa thuận mới giữa hai bên sẽ tạo ra rủi ro cho Thụy Sỹ.

Các nhà kinh tế của UBS cho rằng Thụy Sỹ đối mặt với sự khan hiếm trên thị trường lao động. Nước này có nguy cơ thiếu hụt gần nửa triệu việc làm vào năm 2040.

Việc Thụy Sỹ quyết định từ bỏ năng lượng hạt nhân và giảm dần sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng có thể khiến việc nước này gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ điện để đáp ứng nhu cầu.

Ngay cả khi hàng hóa Thụy Sỹ giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường EU trong những thập kỷ tới, EU vẫn sẽ là đối tác thương mại quan trọng của nước này.

Ngược lại, sự phụ thuộc của quốc gia này đối với nguồn cung lao động và năng lượng chính từ EU có thể sẽ tăng lên trong tương lai.

Thông tin từ UBS, người lao động từ EU và Anh chiếm gần 60% lao động ở Thụy Sỹ kể từ năm 2010.

Mối quan hệ của Thụy Sỹ với EU đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Bern quyết định rút khỏi đàm phán về dự thảo thỏa thuận khung vào cuối tháng Năm vừa qua.

Chuyên gia châu Âu Gilbert Casasus nhấn mạnh rằng mối quan hệ của Thụy Sỹ với EU đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1992 khi mới đây Chính phủ Thụy Sỹ quyết định mua 36 máy bay chiến đấu F-35A từ Mỹ thay vì từ châu Âu, sau sự sụp đổ của đàm phán thỏa thuận khung với EU.

Thụy Sỹ và EU bắt đầu đàm phán về dự thảo thỏa thuận khung hợp tác từ năm 2018.

Bế tắc chủ yếu nằm ở chỗ EU không đồng ý loại bỏ một số yêu cầu về trợ cấp nhà nước, bảo hiểm, và tự do đi lại trong nội dung hiệp định.

Dư luận Thụy Sỹ cho rằng nội dung dự thảo đã vi phạm chủ quyền quốc gia một cách "không thể chấp nhận được".

EU muốn có một hiệp định bao quát để ràng buộc Thụy Sỹ chặt chẽ hơn với các quy định của thị trường chung, trong đó có cả tự do đi lại.

EU cũng mong muốn có một hiệp định nêu rõ các cách thức giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả.

Diễn biến trên có thể khiến quan hệ EU - Thụy Sỹ trở nên căng thẳng, trong bối cảnh EU chiếm hơn 50% lượng hàng hóa xuất khẩu của Thụy Sỹ. Các quốc gia láng giềng của Thụy Sỹ đều là thành viên EU.

Nếu thỏa thuận khung đổ vỡ, điều này có thể cản trở Thụy Sỹ tiếp cận thị trường chung EU trong tương lai, đặc biệt khi mà các hiệp định và thỏa thuận hiện nay giữa hai nước hết hiệu lực.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.