Thụy Sỹ: Nguy cơ thiếu điện và lao động nếu không có thỏa thuận với EU

0:00 / 0:00
0:00
Việc ngừng đàm phán về một thỏa thuận mới giữa hai bên sẽ tạo ra rủi ro cho Thụy Sỹ.
Thụy Sỹ: Nguy cơ thiếu điện và lao động nếu không có thỏa thuận với EU

Ngân hàng đầu tư Thụy Sỹ UBS Group AG cho biết, Thụy Sỹ phụ thuộc vào Liên minh châu Âu (EU) cả về nguồn lao động ổn định và nguồn cung cấp điện, nên việc ngừng đàm phán về một thỏa thuận mới giữa hai bên sẽ tạo ra rủi ro cho Thụy Sỹ.

Các nhà kinh tế của UBS cho rằng Thụy Sỹ đối mặt với sự khan hiếm trên thị trường lao động. Nước này có nguy cơ thiếu hụt gần nửa triệu việc làm vào năm 2040.

Việc Thụy Sỹ quyết định từ bỏ năng lượng hạt nhân và giảm dần sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng có thể khiến việc nước này gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ điện để đáp ứng nhu cầu.

Ngay cả khi hàng hóa Thụy Sỹ giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường EU trong những thập kỷ tới, EU vẫn sẽ là đối tác thương mại quan trọng của nước này.

Ngược lại, sự phụ thuộc của quốc gia này đối với nguồn cung lao động và năng lượng chính từ EU có thể sẽ tăng lên trong tương lai.

Thông tin từ UBS, người lao động từ EU và Anh chiếm gần 60% lao động ở Thụy Sỹ kể từ năm 2010.

Mối quan hệ của Thụy Sỹ với EU đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Bern quyết định rút khỏi đàm phán về dự thảo thỏa thuận khung vào cuối tháng Năm vừa qua.

Chuyên gia châu Âu Gilbert Casasus nhấn mạnh rằng mối quan hệ của Thụy Sỹ với EU đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1992 khi mới đây Chính phủ Thụy Sỹ quyết định mua 36 máy bay chiến đấu F-35A từ Mỹ thay vì từ châu Âu, sau sự sụp đổ của đàm phán thỏa thuận khung với EU.

Thụy Sỹ và EU bắt đầu đàm phán về dự thảo thỏa thuận khung hợp tác từ năm 2018.

Bế tắc chủ yếu nằm ở chỗ EU không đồng ý loại bỏ một số yêu cầu về trợ cấp nhà nước, bảo hiểm, và tự do đi lại trong nội dung hiệp định.

Dư luận Thụy Sỹ cho rằng nội dung dự thảo đã vi phạm chủ quyền quốc gia một cách "không thể chấp nhận được".

EU muốn có một hiệp định bao quát để ràng buộc Thụy Sỹ chặt chẽ hơn với các quy định của thị trường chung, trong đó có cả tự do đi lại.

EU cũng mong muốn có một hiệp định nêu rõ các cách thức giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả.

Diễn biến trên có thể khiến quan hệ EU - Thụy Sỹ trở nên căng thẳng, trong bối cảnh EU chiếm hơn 50% lượng hàng hóa xuất khẩu của Thụy Sỹ. Các quốc gia láng giềng của Thụy Sỹ đều là thành viên EU.

Nếu thỏa thuận khung đổ vỡ, điều này có thể cản trở Thụy Sỹ tiếp cận thị trường chung EU trong tương lai, đặc biệt khi mà các hiệp định và thỏa thuận hiện nay giữa hai nước hết hiệu lực.

UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vận động viên thể dục dụng cụ Yeo Seo-jeong tại trận chung kết Olympic nữ tại Trung tâm Thể dục dụng cụ Ariake ở Tokyo. (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc đặt niềm tin vào thế hệ vận động viên trẻ tại Olympic Paris 2024
(Ngày Nay) - Vẫn chưa chắc chắn liệu đoàn Olympic Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu trước đó là giành ít nhất bảy huy chương vàng và nằm trong top 10 của bảng xếp hạng huy chương Thế vận hội mùa này hay không. Thế nhưng, các ngôi sao trẻ của tuyển Olympic Hàn Quốc đang mang đến hy vọng cho xứ sở kim chi về một mùa Thế vận hội khởi sắc năm 2024 ở Paris, khi đã thể hiện những màn trình diễn đầy tiềm năng tại Tokyo 2020. 
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.