Facebook chuẩn bị ra quyết định về tài khoản của ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Facebook dự kiến ​​sẽ sớm thông báo liệu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có được phép quay trở lại nền tảng này hay không sau lệnh cấm hơn một tháng trước.
Facebook chuẩn bị ra quyết định về tài khoản của ông Trump

Đây sẽ là quyết định mang tính hậu quả cao nhất được đưa ra bởi Ban Giám sát của Facebook, một nhóm gồm 20 thành viên, từ các nhà hoạt động nhân quyền, chuyên gia tôn giáo đến luật sư và một cựu thủ tướng. Ban Giám sát của Facebook, hoạt động như một nhánh độc lập của nền tảng mạng xã hội, đưa ra các quyết định ràng buộc về việc lựa chọn các vấn đề kiểm duyệt nội dung khó khăn nhất của công ty.

Cuộc tranh luận về việc "tha bổng" cho tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ đã thu hút được 9.000 bình luận và nhiều lá thư đóng góp ý kiến.

Tài khoản của ông Trump đã bị loại bỏ khỏi Facebook vào ngày 7/1 sau khi cựu Tổng thống khuyến khích người ủng hộ tiến hành bạo loạn tại Điện Capitol, ngoài ra ông Trump đã sử dụng tài khoản của mình trong nhiều năm để chia sẻ thông tin sai lệch và luận điệu bạo lực với hàng triệu người theo dõi mình.

Hàng trăm người dùng Facebook cho rằng việc phục hồi tài khoản của ông Trump sẽ khiến gây ra nhiều rắc rối trong tương lai.

“Hội đồng quản trị phải thừa nhận rằng sự hiện diện trên mạng xã hội của Tông rump đã khiến không chỉ người dùng Facebook mà toàn bộ thế giới trở nên kém an toàn hơn", một nhóm các nhà hoạt động xã hội trên Facebook nhấn mạnh.

Cựu giám đốc an ninh của Facebook Alex Stamos cũng là người phản đối quyết định đưa tài khoản của ông Trump trở lại.

“Việc hủy thông tin các tài khoản của ông Trump đã giúp xoa dịu một tình huống nguy hiểm và phản dân chủ", trích bức thư của ông Stamos.

Nhiều ý kiến cho rằng các vấn đề của Facebook liên quan tới chủ nghĩa cực đoan và thông tin sai lệch không bắt đầu và kết thúc với ông Donald Trump.

Hội nghị Lãnh đạo về Nhân quyền và Dân sự, một liên minh của hơn 220 tổ chức nhân quyền, cho rằng nền tảng này cần cải thiện các chính sách và cách thức thực hiện.

“Việc Facebook đình chỉ Trump là một bước đi đúng hướng nhằm chống lại việc lạm dụng nền tảng của mình”, liên minh cho biết. “Tài khoản của ông ta nên bị đình chỉ vĩnh viễn để ngăn chặn sự phát tán những lời nói dối và để ngăn chặn bất kỳ hành vi kích động bạo lực nào nữa”.

Những người khác lại chỉ trích bản chất của Ban Giám sát và những người được bổ nhiệm vào hội đồng này. Một nhóm các học giả, người ủng hộ Trump đã tự gọi mình là “Ban Giám sát Facebook thực sự” và cho rằng Facebook nên tự đưa ra quyết định thay vì một nhóm độc lập.

“Facebook không thể được tin tưởng để làm điều này. Cả họ và nhóm giám sát không nên được phép đưa ra những quyết định như thế này”, nhóm ủng hộ ông Trump khẳng định.

Cựu Tổng thống Trump cũng đã bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter, vốn là mạng xã hội ưa thích của ông, sau vụ bạo loạn hôm 6/1. Twitter đã nói rằng lệnh cấm sẽ là vĩnh viễn ngay cả khi ông Trump tái tranh cử.

Theo The Guardian
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.