Facebook chuẩn bị ra quyết định về tài khoản của ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Facebook dự kiến ​​sẽ sớm thông báo liệu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có được phép quay trở lại nền tảng này hay không sau lệnh cấm hơn một tháng trước.
Facebook chuẩn bị ra quyết định về tài khoản của ông Trump

Đây sẽ là quyết định mang tính hậu quả cao nhất được đưa ra bởi Ban Giám sát của Facebook, một nhóm gồm 20 thành viên, từ các nhà hoạt động nhân quyền, chuyên gia tôn giáo đến luật sư và một cựu thủ tướng. Ban Giám sát của Facebook, hoạt động như một nhánh độc lập của nền tảng mạng xã hội, đưa ra các quyết định ràng buộc về việc lựa chọn các vấn đề kiểm duyệt nội dung khó khăn nhất của công ty.

Cuộc tranh luận về việc "tha bổng" cho tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ đã thu hút được 9.000 bình luận và nhiều lá thư đóng góp ý kiến.

Tài khoản của ông Trump đã bị loại bỏ khỏi Facebook vào ngày 7/1 sau khi cựu Tổng thống khuyến khích người ủng hộ tiến hành bạo loạn tại Điện Capitol, ngoài ra ông Trump đã sử dụng tài khoản của mình trong nhiều năm để chia sẻ thông tin sai lệch và luận điệu bạo lực với hàng triệu người theo dõi mình.

Hàng trăm người dùng Facebook cho rằng việc phục hồi tài khoản của ông Trump sẽ khiến gây ra nhiều rắc rối trong tương lai.

“Hội đồng quản trị phải thừa nhận rằng sự hiện diện trên mạng xã hội của Tông rump đã khiến không chỉ người dùng Facebook mà toàn bộ thế giới trở nên kém an toàn hơn", một nhóm các nhà hoạt động xã hội trên Facebook nhấn mạnh.

Cựu giám đốc an ninh của Facebook Alex Stamos cũng là người phản đối quyết định đưa tài khoản của ông Trump trở lại.

“Việc hủy thông tin các tài khoản của ông Trump đã giúp xoa dịu một tình huống nguy hiểm và phản dân chủ", trích bức thư của ông Stamos.

Nhiều ý kiến cho rằng các vấn đề của Facebook liên quan tới chủ nghĩa cực đoan và thông tin sai lệch không bắt đầu và kết thúc với ông Donald Trump.

Hội nghị Lãnh đạo về Nhân quyền và Dân sự, một liên minh của hơn 220 tổ chức nhân quyền, cho rằng nền tảng này cần cải thiện các chính sách và cách thức thực hiện.

“Việc Facebook đình chỉ Trump là một bước đi đúng hướng nhằm chống lại việc lạm dụng nền tảng của mình”, liên minh cho biết. “Tài khoản của ông ta nên bị đình chỉ vĩnh viễn để ngăn chặn sự phát tán những lời nói dối và để ngăn chặn bất kỳ hành vi kích động bạo lực nào nữa”.

Những người khác lại chỉ trích bản chất của Ban Giám sát và những người được bổ nhiệm vào hội đồng này. Một nhóm các học giả, người ủng hộ Trump đã tự gọi mình là “Ban Giám sát Facebook thực sự” và cho rằng Facebook nên tự đưa ra quyết định thay vì một nhóm độc lập.

“Facebook không thể được tin tưởng để làm điều này. Cả họ và nhóm giám sát không nên được phép đưa ra những quyết định như thế này”, nhóm ủng hộ ông Trump khẳng định.

Cựu Tổng thống Trump cũng đã bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter, vốn là mạng xã hội ưa thích của ông, sau vụ bạo loạn hôm 6/1. Twitter đã nói rằng lệnh cấm sẽ là vĩnh viễn ngay cả khi ông Trump tái tranh cử.

Theo The Guardian
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.