Facebook xóa trang có liên hệ với quân đội Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Facebook hôm thứ Ba cho biết họ đã xóa một trang được liên kết với mạng truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar sau cuộc đảo chính vào đầu tuần này.
Facebook xóa trang có liên hệ với quân đội Myanmar

Facebook đang coi tình hình ở Myanmar là hết sức khẩn cấp và thực hiện các biện pháp bảo vệ tạm thời như xóa các nội dung ca ngợi hoặc ủng hộ cuộc đảo chính, theo một phát ngôn viên của công ty.

Có tới một nửa trong số 53 triệu người Myanmar sử dụng Facebook, đối với nhiều người, Facebook đồng nghĩa với mạng internet.

Hôm thứ Ba, quân đội Myanmar cảnh báo về hành vi đăng tải những gì họ cho là tin đồn trên mạng xã hội có thể kích động bạo loạn và gây bất ổn.

Các nhà điều tra nhân quyền của Liên Hợp Quốc trước đây cho biết các nội dung mang tư tưởng hận thù trên Facebook đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bạo lực ở Myanmar. Nền tảng này đã cấm mạng truyền hình của quân đội Myanmar vào năm 2018.

Hơn 730.000 người Hồi giáo Rohingya đã rời khỏi bang Rakhine của Myanmar vào tháng 8 năm 2017 sau một cuộc đàn áp quân sự mang tính chất diệt chủng. Chính phủ Myanmar khi đó cho biết họ đang chiến đấu với một cuộc nổi dậy và phủ nhận việc thực hiện các hành động tàn bạo có hệ thống.

Trước đây, Facebook cho biết họ đã hành động quá chậm chạp trong việc ngăn chặn thông tin sai lệch và gây thù hận tại Myanmar.

Quân đội Myanmar hôm thứ Hai đã trao quyền lực cho Tổng tư lệnh quân đội, Thượng tướng Min Aung Hlaing và bắt giữ nhà lãnh đạo dân cử và người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi, với lý do kết quả bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái đã bị gian lận.

Facebook cho biết họ đã cấm 20 tài khoản cá nhân và tổ chức quân sự Myanmar trong năm 2018, bao gồm cả mạng truyền hình Myawaddy và Min Aung Hlaing.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết họ cũng đang xóa bỏ những thông tin sai lệch có thể gây ra bạo lực hoặc những thông tin đi ngược lại kết quả của cuộc bầu cử, bao gồm cả những cáo buộc gian lận bầu cử.

Ông Rafael Frankel, Giám đốc chính sách công khu vực Đông Nam Á của Facebook cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện chính trị ở Myanmar khi chúng diễn ra và đang thực hiện các động thái bổ sung để ngăn chặn thông tin và nội dung sai lệch có thể kích động thêm căng thẳng vào thời điểm này”.

Người phát ngôn cho biết họ đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để hạn chế phạm vi tiếp cận của nội dung và bình luận có khả năng phá vỡ quy tắc của họ về ngôn từ kích động thù địch hoặc bạo lực, cho đến khi có quyết định chính thức.

Theo Reuters
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, kênh Youtube chính thức của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, đã phát đi thông điệp của Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF về sự tái hợp tác giữa UNICEF và nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc thông qua chiến dịch “Love Myself” (“Hãy yêu thương chính mình”), một chiến dịch chống bạo lực bắt đầu từ tháng 11 năm 2017.
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.