Facebook công bố các sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Mạng xã hội Facebook công bố một loạt sáng kiến mới nhằm nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu, cũng như tập trung vào xử lý các thông tin sai lệch về khí hậu trên các nền tảng của mình.
Facebook công bố các sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc tập trung vào giải quyết biến đổi khí hậu dường như đã bị chững lại dù các nhà khoa học đã cảnh báo rằng mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra vẫn chưa hề suy giảm. Trên thực tế, mối đe doạ này đang ngày một lớn hơn trong hơn 1 năm rưỡi qua, đòi hỏi các nước cần có những hành động cấp bách và quyết liệt. Trong tuần này, mạng xã hội Facebook công bố một loạt sáng kiến mới nhằm nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu, cũng như tập trung vào xử lý các thông tin sai lệch về khí hậu trên các nền tảng của mình.

Trước đó, Facebook đã thông báo về việc mở rộng Trung tâm Thông tin Khoa học khí hậu, vốn lần đầu tiên được ra mắt tại một số quốc gia được chọn vào tháng 9 năm ngoái như một phương tiện để kết nối người dùng với thông tin về khí hậu chính xác, kịp thời. Trung tâm hiện có mặt ở 16 quốc gia và được hơn 100.000 người truy cập tìm hiểu thông tin mỗi ngày. Giờ đây, Facebook đang nỗ lực biến trung tâm này trở nên hấp dẫn hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn. Theo đó, hãng sẽ đổi tên trung tâm thành Trung tâm Khoa học khí hậu và đang bổ sung các module mới như tính năng đố vui, phối hợp với Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), để kiểm tra kiến thức của mọi người về biến đổi khí hậu, cũng như một tính năng cung cấp cho mọi người thông tin liên quan đến các cuộc khủng hoảng liên quan tới khí hậu, bắt đầu là các vụ cháy rừng.

Cũng theo Facebook, những bổ sung mới trên sẽ giúp trung tâm mang lại trải nghiệm hấp dẫn hơn cho những người truy cập, cũng như tạo điều kiện hơn cho nhiều cuộc thảo luận và chia sẻ kiến thức về các tác động của biến đổi khí hậu. Các điều chỉnh cập nhật này cũng sẽ giúp nhiều thông tin của trung tâm được chia sẻ dễ dàng hơn, qua đó có thể thúc đẩy nhiều người dùng lan truyền thông tin trên khắp Facebook và thúc đẩy các cuộc thảo luận sâu hơn về những tác động này.

Ngoài ra, Facebook cũng tung ra một loạt video mới để làm nổi bật những nhân vật tích cực chống biến đổi khí hậu trẻ tuổi trên Facebook và Instagram. Theo đó, trong Tuần lễ khí hậu từ ngày 20-26/9, Facebook sẽ nêu gương những người sáng tạo, truyền cảm hứng về bảo vệ môi trường và những người ủng hộ nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trên ứng dụng. Việc khai thác sự phổ biến của những người có tầm ảnh hưởng trên nền tảng có thể được xem là một cách thức để khơi dậy nhiều cuộc thảo luận hơn về biến đổi khí hậu và thay đổi nhận thức của mọi người khi những vấn đề khí hậu được bàn thảo sâu rộng. Facebook cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ chuỗi video “Say it with science”, quy tụ các nhà khoa học và những nhà hoạt động trẻ tuổi trình bày những hiểu biết mới nhất về khoa học khí hậu.

Cuối cùng, Facebook cho biết sẽ đầu tư 1 triệu USD vào một chương trình tài trợ mới, hợp tác với Mạng lưới Kiểm tra thông tin thực tế quốc tế, nhằm hỗ trợ cho các tổ chức chuyên chống lại thông tin sai lệch về khí hậu. Thông qua khoản đầu tư này, Facebook sẽ chú trọng vào các đề xuất xây dựng liên minh giữa những người kiểm tra thực tế, các chuyên gia khí hậu và các tổ chức khác để hỗ trợ các dự án tập trung vào chống thông tin sai lệch về khí hậu.

Facebook từ lâu đã bị chỉ trích vì cho phép thông tin sai lệch về cuộc khủng hoảng khí hậu lan truyền trên nền tảng của mình. Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 4, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg thừa nhận rằng thông tin sai lệch về khí hậu là "một vấn đề lớn". Các chuyên gia về biến đổi khí hậu và thông tin sai lệch đã nói rằng những tin giả trên nền tảng này có thể lan truyền nhanh chóng. Nhóm cơ quan giám sát khí hậu InfluenceMap vào tháng 10/2020 đã phát hiện ra hàng chục quảng cáo tin giả về khí hậu đã được xem hơn 8 triệu lần sau khi vượt qua các bộ lọc của mạng xã hội này.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.