Facebook công bố các sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Mạng xã hội Facebook công bố một loạt sáng kiến mới nhằm nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu, cũng như tập trung vào xử lý các thông tin sai lệch về khí hậu trên các nền tảng của mình.
Facebook công bố các sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc tập trung vào giải quyết biến đổi khí hậu dường như đã bị chững lại dù các nhà khoa học đã cảnh báo rằng mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra vẫn chưa hề suy giảm. Trên thực tế, mối đe doạ này đang ngày một lớn hơn trong hơn 1 năm rưỡi qua, đòi hỏi các nước cần có những hành động cấp bách và quyết liệt. Trong tuần này, mạng xã hội Facebook công bố một loạt sáng kiến mới nhằm nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu, cũng như tập trung vào xử lý các thông tin sai lệch về khí hậu trên các nền tảng của mình.

Trước đó, Facebook đã thông báo về việc mở rộng Trung tâm Thông tin Khoa học khí hậu, vốn lần đầu tiên được ra mắt tại một số quốc gia được chọn vào tháng 9 năm ngoái như một phương tiện để kết nối người dùng với thông tin về khí hậu chính xác, kịp thời. Trung tâm hiện có mặt ở 16 quốc gia và được hơn 100.000 người truy cập tìm hiểu thông tin mỗi ngày. Giờ đây, Facebook đang nỗ lực biến trung tâm này trở nên hấp dẫn hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn. Theo đó, hãng sẽ đổi tên trung tâm thành Trung tâm Khoa học khí hậu và đang bổ sung các module mới như tính năng đố vui, phối hợp với Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), để kiểm tra kiến thức của mọi người về biến đổi khí hậu, cũng như một tính năng cung cấp cho mọi người thông tin liên quan đến các cuộc khủng hoảng liên quan tới khí hậu, bắt đầu là các vụ cháy rừng.

Cũng theo Facebook, những bổ sung mới trên sẽ giúp trung tâm mang lại trải nghiệm hấp dẫn hơn cho những người truy cập, cũng như tạo điều kiện hơn cho nhiều cuộc thảo luận và chia sẻ kiến thức về các tác động của biến đổi khí hậu. Các điều chỉnh cập nhật này cũng sẽ giúp nhiều thông tin của trung tâm được chia sẻ dễ dàng hơn, qua đó có thể thúc đẩy nhiều người dùng lan truyền thông tin trên khắp Facebook và thúc đẩy các cuộc thảo luận sâu hơn về những tác động này.

Ngoài ra, Facebook cũng tung ra một loạt video mới để làm nổi bật những nhân vật tích cực chống biến đổi khí hậu trẻ tuổi trên Facebook và Instagram. Theo đó, trong Tuần lễ khí hậu từ ngày 20-26/9, Facebook sẽ nêu gương những người sáng tạo, truyền cảm hứng về bảo vệ môi trường và những người ủng hộ nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trên ứng dụng. Việc khai thác sự phổ biến của những người có tầm ảnh hưởng trên nền tảng có thể được xem là một cách thức để khơi dậy nhiều cuộc thảo luận hơn về biến đổi khí hậu và thay đổi nhận thức của mọi người khi những vấn đề khí hậu được bàn thảo sâu rộng. Facebook cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ chuỗi video “Say it with science”, quy tụ các nhà khoa học và những nhà hoạt động trẻ tuổi trình bày những hiểu biết mới nhất về khoa học khí hậu.

Cuối cùng, Facebook cho biết sẽ đầu tư 1 triệu USD vào một chương trình tài trợ mới, hợp tác với Mạng lưới Kiểm tra thông tin thực tế quốc tế, nhằm hỗ trợ cho các tổ chức chuyên chống lại thông tin sai lệch về khí hậu. Thông qua khoản đầu tư này, Facebook sẽ chú trọng vào các đề xuất xây dựng liên minh giữa những người kiểm tra thực tế, các chuyên gia khí hậu và các tổ chức khác để hỗ trợ các dự án tập trung vào chống thông tin sai lệch về khí hậu.

Facebook từ lâu đã bị chỉ trích vì cho phép thông tin sai lệch về cuộc khủng hoảng khí hậu lan truyền trên nền tảng của mình. Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 4, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg thừa nhận rằng thông tin sai lệch về khí hậu là "một vấn đề lớn". Các chuyên gia về biến đổi khí hậu và thông tin sai lệch đã nói rằng những tin giả trên nền tảng này có thể lan truyền nhanh chóng. Nhóm cơ quan giám sát khí hậu InfluenceMap vào tháng 10/2020 đã phát hiện ra hàng chục quảng cáo tin giả về khí hậu đã được xem hơn 8 triệu lần sau khi vượt qua các bộ lọc của mạng xã hội này.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.