Tổng tư lệnh quân đội lãnh đạo cuộc đảo chính ở Myanmar là ai?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm 1/2, chính biến xảy ra ở Myanmar, nhiều người quan tâm đến danh tính của Tổng tư lệnh quân đội đã lãnh đạo cuộc đảo chính, nắm quyền kiểm soát đất nước.
Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing. (Ảnh: Reuters)
Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing. (Ảnh: Reuters)

Sáng 1/2, đảo chính xảy ra ở Myanmar sau khi cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị quân đội bắt giữ. Sau sự kiện này, binh sĩ đã được triển khai bên ngoài tòa thị chính ở thành phố lớn nhất Myanmar, Yangon, vào ngày 1/2. Quân đội cũng hiện diện ở thủ đô ở Naypyitaw.

Giới chức quân đội Myanmar tuyên bố, họ tiến hành các vụ bắt giữ này để phản ứng lại những gian lận đã xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái ở Myanmar. Đồng thời, quân đội nước này cho rằng, hành động của họ là cần thiết để bảo vệ “sự ổn định” của đất nước, cáo buộc ủy ban bầu cử quốc gia đã không giải quyết “những sai phạm lớn” trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2020.

Sau đảo chính hôm 1/2, Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp và Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã lên nắm quyền. Thống tướng Min Aung Hlaing được coi là nhân vật quyền lực nhất Myanmar.

Ông Min Aung Hlaing sinh ngày 3/7/1956 tại Tavoy (nay là thành phố Dawei), Myanmar. Cha của ông - Thaung Hlaing, là kỹ sư xây dựng, từng làm việc tại Bộ Xây dựng Myanmar.

Trước khi gia nhập Học viện Quốc phòng năm 1974, ông Min Aung Hlaing theo học và nghiên cứu luật tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Rangoon từ năm 1972 đến năm 1973.

Tháng 12/1977, ông tốt nghiệp Học viện Quốc phòng Myanmar và được phong quân hàm Thiếu úy. Sau khi tốt nghiệp, Min Aung Hlaing tiếp tục đảm nhiệm các vị trí chỉ huy ở bang Mon và vào năm 2002, ông giữ chức chỉ huy của Bộ chỉ huy vùng Tam giác Vàng ở bang Đông Shan và là nhân vật trung tâm trong các cuộc đàm phán với các nhóm nổi dậy.

Ông Min Aung Hlaing trở nên nổi tiếng vào năm 2009 sau khi lãnh đạo một cuộc tấn công chống lại nhóm nổi dậy mang tên Quân đội Liên minh Dân chủ Dân tộc Myanmar (MNDAA), nhóm nổi dậy chính tại khu vực Kokang thuộc bang Shan.

Tháng 6/2010, Min Aung Hlaing thay thế Tướng Shwe Mann làm Tham mưu trưởng lực lượng Lục quân, Hải quân và Không quân. Ngày 30/3/2011, ông trở thành Tổng tư lệnh mới của Các Lực lượng Vũ trang Myanmar, thay thế ông Than Shwe.

Ông cũng là thành viên của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NDSC) do Tổng thống Myanmar làm chủ tịch. Min Aung Hlaing được thăng cấp tướng 4 sao vào đầu năm 2011 và 5 sao vào tháng 3/2013.

Facebook đã cấm Min Aung Hlaing cùng với 19 quan chức và tổ chức hàng đầu khác của Myanmar khỏi nền tảng của mạng xã hội này, ngăn căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Myanmar. Hành động này diễn ra sau báo cáo điều tra của Liên hợp quốc, cho thấy một số lãnh đạo quân sự ở Myanmar bị cáo buộc có liên quan đến đàn áp tôn giáo và sắc tộc.

Theo VTC News
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.