FED bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/10, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố báo cáo Beige Book về tình hình kinh tế, trong đó đánh giá triển vọng kinh tế của cường quốc số một thế giới này sẽ "bi quan hơn" do nhu cầu suy yếu trong bối cảnh lạm phát leo thang và lãi suất tăng cao.
FED bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ

Trong báo cáo Beige Book mới nhất khảo sát 12 khu vực của Mỹ, FED nhận định hoạt động kinh tế có thể diễn ra chậm chạp tại nhiều khu vực. Nhu cầu đang "chậm lại hoặc suy yếu" do lãi suất, lạm phát tăng và gián đoạn nguồn cung. Lo ngại nguy cơ suy thoái cũng đang lan rộng tại một số khu vực.

Báo cáo nêu rõ lĩnh vực sản xuất nhìn chung duy trì tăng trưởng ổn định do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng được cải thiện. Chi tiêu tiêu dùng lĩnh vực bán lẻ cũng tăng trưởng tương đối ổn định và người tiêu dùng đang chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, doanh số của các đại lý ô tô đang chậm lại do lượng hàng không nhiều, chi phí mua xe cao hơn và lãi suất tăng. Trong khi đó, ở một số khu vực, nhu cầu lao động đang chững lại khi các công ty hạn chế tuyển dụng do lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế.

Beige Book cũng cho rằng mặc dù mức tăng giá nhìn chung vẫn cao, nhưng đã có một số dấu hiệu tích cực do chi phí hàng hóa, nhiên liệu và vận tải giảm.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây cho rằng các nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ, sẽ tiếp tục đình trệ. IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay ở mức 1,6%. Trong khi đó, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay và năm sau, cùng cảnh báo lãi suất và lạm phát cao khiến nền kinh tế đầu tàu thế giới có thể rơi vào suy thoái giống năm 1990.

Beige Book là một trong những báo cáo được thị trường chờ đợi, bởi tài liệu này chứa đựng các dữ liệu quan trọng phản ánh "sức khỏe" của nền kinh tế đầu tàu thế giới. Báo cáo này thường được FED đưa ra 2 tuần trước khi Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - tiến hành các cuộc họp. Báo cáo Beige Book mới nhất được đưa ra trong bối cảnh FED đã tiến hành 5 đợt tăng lãi suất trong năm nay để hạ nhiệt giá hàng hóa tiêu dùng và ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.