Fed khuyến nghị Mỹ triển khai thêm một gói cứu trợ ứng phó dịch

 Người đứng đầu Fed chi nhánh tại Chicago Charles Evans cho rằng các nhà lập pháp Mỹ có trách nhiệm bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và các cộng đồng dân cư trước đại dịch COVID-19.
Người dân xếp hàng chờ mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ cần triển khai thêm một gói cứu hỗ trợ để đảm bảo người lao động có thể ở nhà an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đây là khuyến cáo của người đứng đầu Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh tại Chicago Charles Evans đưa ra trong trả lời phỏng vấn kênh CBS News ngày 9/8.

Trong chương trình "Face the Nation" của CBS News, ông Evans cho rằng các nhà lập pháp Mỹ có trách nhiệm bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương bằng các biện pháp đảm bảo họ đủ khả năng trả tiền thuê nhà và mua thực phẩm chừng nào chưa kiểm soát được dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh một gói cứu trợ COVID-19 nữa là cực kỳ quan trọng.

Nhận định trên của ông Evans được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp thuộc hai phe Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ không thể đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ COVID-19 mới sau nhiều tuần đàm phán.

Tuy nhiên, ngày 9/8, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố hai bên sẵn sàng bắt đầu các cuộc đối thoại mới về gói cứu trợ này.

Cả bà Pelosi và ông Mnuchin đều tỏ ra sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận hẹp hơn, theo đó gia hạn một số chính sách hỗ trợ người dân Mỹ cho đến cuối năm nay, và hai bên sau đó sẽ tiếp tục thảo luận các khoản khác vào tháng 1/2021.

Trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News, ông Mnuchin cho rằng không nhất thiết phải thông qua tất cả các điều khoản cùng một lúc, thay vào đó hai bên có thể thông qua một số điều khoản cần thiết mà hai phe Dân chủ và Cộng hòa đều nhất trí.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định một thỏa thuận đạt được giữa các thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội và Nhà Trắng là cần thiết.

Hiện tại, phe Dân chủ đề xuất gói cứu trợ 3.400 tỷ USD, trong đó 1/3 dành cho hỗ trợ các chính quyền địa phương và các bang, trong khi đó, phe Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ 1.000 tỷ USD.

Theo bà Pelosi, phe Dân chủ có thể rút ngắn thời gian hiệu lực của gói cứu trợ thay vì kết thúc vào tháng 9/2021.

Bên cạnh đó, hai bên còn tranh cãi về mức trợ cấp thất nghiệp 600 USD/người/tuần, vốn là một phần trong gói cứu trợ trước đó và đã hết hạn.

Phía Cộng hòa đề xuất giảm mức trợ cấp thất nghiệp xuống còn 200 USD/người/tuần, song phía Dân chủ cho rằng mức này là không đủ đối với người thất nghiệp và yêu cầu duy trì mức hỗ trợ cũ.

Trong khi đàm phán giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa bế tắc, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 đã ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó tác động của dịch COVID-19. Theo đó, mỗi người Mỹ thất nghiệp được cấp 400 USD/tuần.

Các sắc lệnh còn lại bao gồm hỗ trợ khoản vay của sinh viên, gia hạn trả nợ tiền nhà và miễn nộp thuế tiền lương cho người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm. Những sắc lệnh này có hiệu lực đến hết năm nay.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với tổng số ca mắc hơn 5 triệu và hơn 165.000 người tử vong.

Theo Vietnamplus
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, kênh Youtube chính thức của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, đã phát đi thông điệp của Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF về sự tái hợp tác giữa UNICEF và nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc thông qua chiến dịch “Love Myself” (“Hãy yêu thương chính mình”), một chiến dịch chống bạo lực bắt đầu từ tháng 11 năm 2017.
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.