Fed khuyến nghị Mỹ triển khai thêm một gói cứu trợ ứng phó dịch

 Người đứng đầu Fed chi nhánh tại Chicago Charles Evans cho rằng các nhà lập pháp Mỹ có trách nhiệm bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và các cộng đồng dân cư trước đại dịch COVID-19.
Người dân xếp hàng chờ mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ cần triển khai thêm một gói cứu hỗ trợ để đảm bảo người lao động có thể ở nhà an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đây là khuyến cáo của người đứng đầu Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh tại Chicago Charles Evans đưa ra trong trả lời phỏng vấn kênh CBS News ngày 9/8.

Trong chương trình "Face the Nation" của CBS News, ông Evans cho rằng các nhà lập pháp Mỹ có trách nhiệm bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương bằng các biện pháp đảm bảo họ đủ khả năng trả tiền thuê nhà và mua thực phẩm chừng nào chưa kiểm soát được dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh một gói cứu trợ COVID-19 nữa là cực kỳ quan trọng.

Nhận định trên của ông Evans được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp thuộc hai phe Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ không thể đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ COVID-19 mới sau nhiều tuần đàm phán.

Tuy nhiên, ngày 9/8, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố hai bên sẵn sàng bắt đầu các cuộc đối thoại mới về gói cứu trợ này.

Cả bà Pelosi và ông Mnuchin đều tỏ ra sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận hẹp hơn, theo đó gia hạn một số chính sách hỗ trợ người dân Mỹ cho đến cuối năm nay, và hai bên sau đó sẽ tiếp tục thảo luận các khoản khác vào tháng 1/2021.

Trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News, ông Mnuchin cho rằng không nhất thiết phải thông qua tất cả các điều khoản cùng một lúc, thay vào đó hai bên có thể thông qua một số điều khoản cần thiết mà hai phe Dân chủ và Cộng hòa đều nhất trí.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định một thỏa thuận đạt được giữa các thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội và Nhà Trắng là cần thiết.

Hiện tại, phe Dân chủ đề xuất gói cứu trợ 3.400 tỷ USD, trong đó 1/3 dành cho hỗ trợ các chính quyền địa phương và các bang, trong khi đó, phe Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ 1.000 tỷ USD.

Theo bà Pelosi, phe Dân chủ có thể rút ngắn thời gian hiệu lực của gói cứu trợ thay vì kết thúc vào tháng 9/2021.

Bên cạnh đó, hai bên còn tranh cãi về mức trợ cấp thất nghiệp 600 USD/người/tuần, vốn là một phần trong gói cứu trợ trước đó và đã hết hạn.

Phía Cộng hòa đề xuất giảm mức trợ cấp thất nghiệp xuống còn 200 USD/người/tuần, song phía Dân chủ cho rằng mức này là không đủ đối với người thất nghiệp và yêu cầu duy trì mức hỗ trợ cũ.

Trong khi đàm phán giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa bế tắc, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 đã ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó tác động của dịch COVID-19. Theo đó, mỗi người Mỹ thất nghiệp được cấp 400 USD/tuần.

Các sắc lệnh còn lại bao gồm hỗ trợ khoản vay của sinh viên, gia hạn trả nợ tiền nhà và miễn nộp thuế tiền lương cho người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm. Những sắc lệnh này có hiệu lực đến hết năm nay.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với tổng số ca mắc hơn 5 triệu và hơn 165.000 người tử vong.

Theo Vietnamplus
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.