FED tăng cường giám sát các hoạt động giao dịch tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động giao dịch tiền điện tử, sau khi sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ.
FED tăng cường giám sát các hoạt động giao dịch tiền điện tử

Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động giao dịch tiền điện tử, trong đó bao gồm việc ban hành những quy định buộc các công ty tiền điện tử phải tuân thủ tương tự như các công ty tài chính khác.

Tuyên bố trên được ông Michael Barr - một quan chức quản lý hàng đầu của Fed, đưa ra trong một văn bản chuẩn bị cho việc điều trần tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 15/11, sau khi sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ.

Sự sụp đổ của FTX đã gây chấn động thị trường tiền điện tử, khiến các nhà giao dịch hối hả rút 6 tỷ USD khỏi nền tảng này chỉ trong 72 giờ.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của FTX - ông Sam Bankman-Fried, đã từ chức sau khi sàn giao dịch Binance không thông qua thỏa thuận giải cứu nền tảng này.

Giải thích về vụ việc này, ông Sam Bankman-Fried cho biết công ty của ông đã mở rộng quá nhanh và không thể đáp ứng được tốc độ tăng trưởng đó.

Trong văn bản chuẩn bị cho cuộc điều trần, ông Michael Barr nêu rõ: "Chúng tôi không muốn kìm hãm sự đổi mới, nhưng các quy định lỏng lẻo có thể sẽ tạo điều kiện cho việc các công ty chấp nhận rủi ro trong khi cạnh tranh, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế gặp nguy hiểm."

Tuy thừa nhận rằng những đổi mới tài chính mang lại cơ hội, nhưng ông Barr cũng cảnh báo rằng "nhiều sự đổi mới cũng tiềm ẩn rủi ro" từ thanh khoản cạn kiệt cho đến sự sụp đổ nhanh chóng của giá trị tài sản.

Quan chức này nhấn mạnh nếu không được kiểm soát tốt, những rủi ro như vậy có thể gây tổn hại cho các nhà đầu tư bán lẻ và những sự kiện gần đây là lời nhắc nhở về khả năng xảy ra các vấn đề mang tính hệ thống.

Trước khi tuyên bố phá sản, FTX được coi là nền tảng tiền điện tử lớn thứ ba thế giới, có thời điểm được định giá 32 tỷ USD.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.