Gần 100 tình nguyện viên tham gia chiến dịch làm sạch Vịnh Hạ Long

(Ngày Nay) - Khoảng 5 xe tải rác thải các loại gồm 2 tấn rác thải nhựa, xốp, nylon, tre... trôi nổi trên vịnh đã được đoàn tình nguyện thu gom. Số rác này sẽ được phân loại và xử lý theo các quy chuẩn môi trường.
Những gì mà bão Yagi để lại sau khi quét qua Hạ Long.
Những gì mà bão Yagi để lại sau khi quét qua Hạ Long.

Chiến dịch “Chung tay làm sạch Hạ Long” vừa được gần 100 tình nguyện viên, người dân địa phương và công nhân môi trường ở thành phố Hạ Long triển khai nhằm thu gom rác thải, khắc phục sau cơn bão Yagi.

Vốn là một trong những điểm đến du lịch biển đảo thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, thế nhưng sau gần hai tuần sau cơn bão Yagi đi qua, Vịnh Hạ Long vẫn ngổn ngang rác thải từ các lồng bè của ngư dân và những tàu bè bị đắm.

Theo kế hoạch, đoàn tình nguyện viên di chuyển đến vịnh Hạ Long, chia thành hai nhóm để thu gom rác trên vịnh Hạ Long và ở khu Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu.

Có mặt tại khu vực cảng Tuần Châu, sinh viên khoa du lịch trường Đại học Thương mại Là Thị Thanh Phương, bày tỏ cô thấy “sốc” khi chứng kiến mức độ tàn phá kinh khủng của cơn bão tại Hạ Long. “Tôi mong muốn làm được một việc gì đó ý nghĩa giúp Hạ Long nên đã đăng ký làm tình nguyện viên trong sự kiện ‘Chung tay làm sạch vịnh Hạ Long’ này,” Thanh Phương chia sẻ.

Đoàn tình nguyện ước tính đã thu gom được khoảng 5 xe tải rác thải các loại gồm 2 tấn rác thải nhựa, xốp, nylon, tre... trôi nổi trên vịnh. Số rác này sẽ được phân loại và xử lý theo các quy chuẩn môi trường của tỉnh Quảng Ninh, trong đó sẽ ưu tiên tái chế những vật liệu có thể tái sử dụng.

Gần 100 tình nguyện viên tham gia chiến dịch làm sạch Vịnh Hạ Long ảnh 1

Đoàn tình nguyện được hướng dẫn trước khi bắt tay vào thu gom rác tại bãi biển Tuần Châu.

Kể từ sau cơn bão Yagi đi qua, lượng rác trên Vịnh Hạ Long tăng lên đột biến, một số tổ chức cũng như người dân ở Hạ Long đã lập nên những nhóm tình nguyện, hàng ngày cùng dọn rác ở bãi biển Hạ Long.

Trên vịnh, đại diện Công ty du thuyền Hạng Sang (Emperor Cruises và Heritage Cruises), chuyên tổ chức dịch vụ du thuyền khu vực vịnh Hạ Long và Lan Hạ cho biết cũng tổ chức cho nhân viên hàng ngày dọn rác trên vịnh. Tuy nhiên, với lượng rác khổng lồ hiện tại, công việc này cần sự chung tay của nhiều đơn vị tổ chức và cá nhân tình nguyện viên hơn nữa, giúp Hạ Long mau chóng sạch rác, trả lại vẻ đẹp vốn có của tự nhiên, để nhanh chóng đón khách quốc tế trước thềm mùa du lịch cao điểm.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.