Gần 1/4 trẻ em gái vị thành niên phải chịu bạo lực từ bạn tình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết gần 1/4 trẻ em gái ở tuổi vị thành niên đã phải chịu đựng bạo lực thể xác hoặc tình dục.
Gần 1/4 trẻ em gái vị thành niên phải chịu bạo lực từ bạn tình

Phân tích của WHO được công bố trên tạp chí y khoa Lancet dựa trên các cuộc khảo sát từ hàng nghìn trẻ em gái vị thành niên trong độ tuổi từ 15 đến 19 tại 154 quốc gia và khu vực.

Phân tích cho thấy 24% trong số các em đã phải chịu bạo lực từ bạn tình ít nhất một lần, với 16% ghi nhận trong năm qua.

Tiến sĩ Lynnmarie Sardinha, tác giả của nghiên cứu, cho biết phân tích này được thúc đẩy một phần bởi mối lo ngại rằng những phụ nữ trẻ tuổi đang "bị bỏ rơi" và không nhận được sự hỗ trợ.

"Tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy một tỷ lệ lớn trẻ em gái vị thành niên về cơ bản đã phải chịu bạo lực, thậm chí trước sinh nhật lần thứ 20 của họ. Chúng ta đang tụt hậu so với mục tiêu mà chúng ta nên đạt được", bà Sardinha khẳng định.

Dữ liệu dựa trên các cuộc khảo sát được tiến hành từ năm 2000 đến năm 2018, bà Sardinha cho biết dữ liệu thu thập được kể từ đó vẫn đang được xác minh và dường như chỉ cho thấy "sự suy giảm rất nhẹ".

Các hành vi bạo lực được tính trong cuộc khảo sát bao gồm đá hoặc đánh cũng như bất kỳ hành vi tình dục không mong muốn nào, chẳng hạn như hiếp dâm hoặc cố gắng hiếp dâm.

Dữ liệu, được chia nhỏ theo quốc gia và khu vực, cho thấy mối tương quan cao giữa bạo lực và quyền phụ nữ, với các quốc gia nơi trẻ em gái và phụ nữ có quyền tiếp cận giáo dục hạn chế và luật thừa kế không bình đẳng cho thấy mức độ bạo lực cao hơn.

Tỷ lệ cao nhất ở châu Đại Dương, tiếp theo là châu Phi, với 49% trẻ em gái báo cáo bị bạn tình bạo lực ở Papua New Guinea và 42% ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Tỷ lệ thấp nhất là châu Âu, nơi ghi nhận con số 10%.

Theo Reuters
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.