Phong vị ẩm thực truyền thống được gìn giữ trong trường học ở Namibia và Zimbabwe

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự án "Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể trong giáo dục ở Namibia và Zimbabwe" đang nỗ lực đưa di sản văn hóa vào chương trình giáo dục tiểu học ở hai quốc gia này. Dự án cung cấp cho giáo viên các công cụ và tài liệu cần thiết để xây dựng bài giảng và giáo án về văn hóa địa phương.
Sáng kiến trồng rau xanh tại Trường tiểu học Gaza. Ảnh: UNESCO
Sáng kiến trồng rau xanh tại Trường tiểu học Gaza. Ảnh: UNESCO

Tại Zimbabwe, cộng đồng người Ndau ở miền Đông đất nước từ lâu đã dựa vào nông nghiệp để sinh sống. Tuy nhiên, những năm gần đây, các giống cây trồng truyền thống và kỹ thuật canh tác đang dần bị thay thế bởi các giống cây trồng năng suất cao do ảnh hưởng của thị trường và sự thay đổi trong khẩu vị. Biến đổi khí hậu cũng khiến lượng mưa dự kiến giảm 30% trong thập kỷ tới, khiến cộng đồng địa phương lo ngại và buộc phải tìm kiếm giải pháp thay thế.

Ông Kusasa, giáo viên trường trung học Chikore ở tỉnh Chipinge đã khởi động "Lễ hội nghệ thuật Ndau" nhằm kêu gọi người dân địa phương trân trọng và bảo vệ văn hóa bản địa, đặc biệt khi văn hóa nông nghiệp truyền thống đang dần mai một. Lễ hội không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp trao quyền kinh tế cho các hộ nông dân nhỏ, chủ yếu là phụ nữ. Thông qua lễ hội, người dân được tiếp cận với kiến thức về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và hệ thống nông nghiệp truyền thống. Nhiều người trong số họ được học cách trồng các loại rau bản địa như Mutikiti (hay còn gọi là rau muối) và Muchicha (rau dền châu Phi) từ thế hệ trước.

Nhờ cam kết thúc đẩy văn hóa địa phương ở Chipinge, ông Kusasa được chọn làm người phụ trách nguồn lực cho Trường tiểu học Gaza, một trong 24 trường tham gia dự án ở Namibia và Zimbabwe. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ tích hợp di sản văn hóa vào chương trình giáo dục tiểu học bằng cách cung cấp cho giáo viên các công cụ và tài liệu để xây dựng kế hoạch bài học và giáo án.

Phong vị ẩm thực truyền thống được gìn giữ trong trường học ở Namibia và Zimbabwe ảnh 1
Vườn rau tại nhà ở Zimbabwe. Ảnh: Global Press Journal

Sáng kiến này nhằm mục đích củng cố kiến thức bản địa về ẩm thực và các hoạt động văn hóa khác trong hệ thống trường học, đảm bảo truyền tải di sản quý giá cho thế hệ sau một cách hiệu quả và phù hợp với bối cảnh địa phương.

Ông Kusasa chia sẻ: "Tôi rất vui khi Trường tiểu học Gaza được đại diện quận Chipinge tham gia dự án ‘Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể trong giáo dục ở Namibia và Zimbabwe’. Văn hóa là di sản của chúng ta, và nếu chúng ta không tìm cách bảo vệ, nó sẽ bị mai một mãi mãi."

Một phần trong hoạt động của dự án là yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch hành động toàn trường, hướng dẫn ban giám hiệu và giáo viên cách lồng ghép di sản văn hóa vào tài liệu và hoạt động giảng dạy. Các trường học tự do lựa chọn các yếu tố di sản văn hóa mà họ muốn đưa vào chương trình giảng dạy ở các môn học khác nhau.

Trường tiểu học Gaza đang lên kế hoạch xây dựng một vườn rau bản địa để cung cấp thực phẩm cho học sinh trong trường. Học sinh sẽ được học về hệ thống nông nghiệp truyền thống và giá trị dinh dưỡng của các loại rau này. Khu vườn này sẽ trở thành nơi giảng dạy các môn học như Khoa học, Địa lý, Toán học, Nghiên cứu di sản, Thực phẩm và dinh dưỡng.

Theo UNESCO
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.