Gặp 7 vị nữ anh hùng đang nỗ lực cứu Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những mối đe dọa môi trường lớn nhất của hành tinh, từ biến đổi khí hậu đến việc ô nhiễm sinh quyển hay việc tuyệt chủng thảm động thực vật. Ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm chính là cơ hội để nhìn lại những đóng góp của phụ nữ trong việc chăm sóc con người và thiên nhiên, bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường cũng như đại diện cho lợi ích của những người mà tiếng nói của họ có thể không được lắng nghe.

Hãy cùng làm quen với 7 người phụ nữ phi thường, những người đã và đang cống hiến tất cả sức mạnh của mình để bảo vệ lấy hành tinh xanh của chúng ta.

1. Mindy Lubber

Gặp 7 vị nữ anh hùng đang nỗ lực cứu Trái đất ảnh 1

Bà Mindy Lubber là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Ceres, một tổ chức phi lợi nhuận, đồng sáng kiến của chương trình “Climate Action 100+” (Hành động vì khí hậu). Chương trình nhận được sự hỗ trợ của 500 nhà đầu tư với tổng số kinh phí lên đến 47 tỷ USD. Bà Lubber tin rằng, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu cần phải là một phần trong tư tưởng kinh doanh, chứ không phải là một mối đe dọa đối với các doanh nghiệp, tổ chức.

2. Nenquimo

Gặp 7 vị nữ anh hùng đang nỗ lực cứu Trái đất ảnh 2

Là một nhà hoạt động và lãnh đạo của người Waorani sống trong rừng nhiệt đới Amazon của Ecuador, vụ kiện nổi tiếng nhất của Nemonte Nenquimo có lẽ là vụ kiện chống lại chính phủ của mình. Vào năm 2019, người Waorani đã ngăn chặn thành công việc khoan dầu trong rừng nhiệt đới Ecuador - bảo vệ 500.000 mẫu rừng Amazon khỏi bị khai thác, bảo vệ cuộc sống và sinh kế, đồng thời thiết lập tiền lệ pháp cho các quyền của người bản địa trong khu vực.

Nenquimo cũng là người đồng sáng lập Liên minh Ceibo, đoàn kết các cộng đồng người bản địa nhằm bảo vệ đất đai, lãnh thổ rừng nhiệt đới và nền văn hóa bản địa, thúc đẩy năng lượng mặt trời và tạo cơ hội kinh tế cho phụ nữ.

Năm 2020, bà được tạp chí Time vinh danh là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

3. Julia Carabias Lillo

Gặp 7 vị nữ anh hùng đang nỗ lực cứu Trái đất ảnh 3

Julia Carabias Lillo là cựu Bộ trưởng Môi trường Mexico, cũng là giảng viên Đại học Tự trị Quốc gia Mexico, đã thực hiện nghiên cứu về phát triển nông thôn tại một số cộng đồng Mexico nghèo nhất. Bà cũng là tác giả của nhiều bài báo khoa học về quản lý tài nguyên, sinh thái, phục hồi và bảo tồn thiên nhiên.

Bà đã đóng góp cho Báo cáo Hòa bình với Thiên nhiên mới được công bố, cung cấp thông tin về kế hoạch chi tiết cho việc giải quyết các cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và ô nhiễm.

4. Nzambi Matee

Gặp 7 vị nữ anh hùng đang nỗ lực cứu Trái đất ảnh 4

Nzambi Matee luôn trăn trở về sự tồn tại tràn lan của túi ni lông trên đường phố Nairobi, Kenya. Cựu kỹ sư cho biết: “Nhựa là một loại vật liệu được sử dụng sai mục đích và bị hiểu nhầm. Tiềm năng của nhựa rất lớn, nhưng những gì còn lại của nó có thể là thảm họa”.

Matee là người sáng lập Gjenge Makers, một công ty sử dụng nhựa bỏ đi để sản xuất các khối lát đường. Bà đã phát triển một loại máy nén hỗn hợp nhựa và cát thành những viên gạch chắc chắn, nhẹ hơn và bền hơn xi măng.

5. Fatemah Alzelzela

Gặp 7 vị nữ anh hùng đang nỗ lực cứu Trái đất ảnh 5

Fatemah Alzelzela cho rằng dù là một trong những quốc gia giàu có, Kuwait vẫn chưa chấp nhận quản lý chất thải bền vững. Mỗi người Kuwait thải ra 1,5 kg rác mỗi ngày - gấp đôi mức trung bình toàn cầu - và 90% trong số đó được đưa vào các bãi chôn lấp.

Điều đó đã thúc đẩy Alzelzela thành lập Eco Star, một nhóm phi lợi nhuận chuyên tái chế rác từ các gia đình, nhà hàng và trường học trên khắp Kuwait. Thời điểm ban đầu, Eco Star được vận hành từ kinh phí cá nhân của Alzelzela. Cô đã sử dụng mạng xã hội Instagram để truyền đi thông điệp của mình, tài khoản của cô hiện đã có 20.000 người theo dõi.

Kể từ khi thành lập vào năm 2019, công ty đã tái chế hơn 3,5 tấn nhựa, 10 tấn giấy và 120 tấn kim loại. Alzelzela nói: “Tất cả chúng ta đều có thể hành động và truyền cảm hứng cho những người khác hành động trên quy mô lớn hơn”.

6. Xiaoyuan Charlene Ren

Gặp 7 vị nữ anh hùng đang nỗ lực cứu Trái đất ảnh 6

Với ước tính khoảng 50% nước ngầm nông của Trung Quốc bị ô nhiễm bởi dòng chảy nông nghiệp và chất thải nhà máy, Xiaoyuan Charlene Ren đã chú ý đến việc cung cấp nước uống an toàn cho các cộng đồng nông thôn.

Cô là người sáng lập MyH2O, một ứng dụng biểu đồ chất lượng nước ngầm để mọi người có thể tìm nguồn nước sạch. Ứng dụng này cũng kết nối cộng đồng với các công ty lọc nước và các nhà cung cấp giải pháp nước khác. Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, nền tảng này phục vụ 1.000 ngôi làng ở 26 tỉnh thành, đã giúp hàng chục nghìn người tiếp cận với nước sạch. Cô nhấn mạnh:“Nếu bạn thấy điều gì đó cần phải thay đổi, hãy là người tạo nên sự thay đổi đó”.

7. Niria Alicia Garcia

Gặp 7 vị nữ anh hùng đang nỗ lực cứu Trái đất ảnh 7

Cô tốt nghiệp ngành nghiên cứu môi trường và là người ủng hộ nhân quyền ở Xicana, là người tổ chức Run4Salmon, một chuyến đi theo hành trình của cá hồi từ đồng bằng sông Sacramento-San Joaquin đến sông McCloud.

Những người tham gia Run4Salmon đi bộ, chạy, đạp xe, chèo thuyền hoặc cưỡi ngựa nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về loài cá hồi Chinook đang giảm dần trong 150 năm qua và kêu gọi bảo vệ tất cả các loài động vật hoang dã khác. Mặc dù quãng đường có vẻ khó khăn, nhưng đối với Garcia, thách thức lớn hơn là “chính phủ vẫn hành động như thể thế giới không bùng cháy và các dòng sông không cạn kiệt”.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.