Gãy đổ tượng trong Đài chiến thắng Bắc Kạn, 1 bé trai bị thương

(Ngày Nay) - Ngày 10/8, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã họp báo thông tin về vụ việc bức tượng nằm trong cụm tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị đổ gãy gây thương tích cho một bé trai 12 tuổi.
Bức tượng gãy đổ (nhỏ) nằm trong cụm tượng gồm 5 bức. (Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN)
Bức tượng gãy đổ (nhỏ) nằm trong cụm tượng gồm 5 bức. (Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN)

Sự việc xảy ra vào khoảng 20 giờ 40 phút ngày 9/8, tại sân Quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, một bức tượng nhỏ nằm trong quần thể năm bức tượng bất ngờ bị gãy đôi và đổ xuống gây thương tích cho cháu Lường Văn Trân (12 tuổi, trú tại tổ 11a, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn).

Ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn, cho biết nhiều phương tiện thông tin đại chúng thông tin là tượng đài bất ngờ đổ sập là không chính xác, đây chỉ là một bức tượng nhỏ nằm trong cụm tượng và nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do có 3-4 trẻ em đùa nghịch làm xô lệch bức tượng Kim Đồng, trong đó một em đu lên cánh tay bức tượng đã làm bức tượng gãy đổ và cháu Lường Văn Trân đã bị ngã theo dẫn đến bị thương ở chân.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các ngành chức năng đã lập biên bản sự việc, xác định nguyên nhân và thăm hỏi, động viên cháu Lường Văn Trân. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cũng đã thông tin cho đơn vị thi công để sớm có biện pháp khắc phục, tu sửa.

Gãy đổ tượng trong Đài chiến thắng Bắc Kạn, 1 bé trai bị thương ảnh 1Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn thăm hỏi, động viên bé trai bị thương do tượng gãy đổ. (Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN)

Ông Hà Văn Trường cho biết thêm phần gãy đổ của bức tượng nằm trong hạng mục mỹ thuật của Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn, dự tính việc sửa phần gãy đổ mất khoảng 7 triệu đồng. Công trình chưa được nghiệm thu chốt khối lượng.

Công trình cụm tượng do Công ty Cổ phần Mỹ thuật Hữu Nghị Hà Nội thiết kế, thi công. Thời gian đúc tượng từ năm 2005. Còn Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn được triển khai từ năm 1998 và trải qua nhiều chủ đầu tư như thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn), Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên dự án chưa thể triển khai đồng bộ mà chỉ mới thực hiện một số hạng mục.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cũng đã đến thăm hỏi, động viên cháu bé bị thương và gia đình. Ông Hưng cho biết đây là sự việc không mong muốn, tỉnh đã yêu cầu các cấp ngành liên quan báo cáo sự việc, khẩn trương khắc phục sự cố và điều tra nguyên nhân; có biện pháp đảm bảo an toàn tốt hơn; đồng thời cần có cảnh báo cho người dân, trẻ nhỏ chơi đùa gần khu vực các bức tượng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, em Lường Văn Trân đã được các bác sỹ chăm sóc, chân trái của em Trân bị bong dây chằng chéo đầu gối, sức khỏe vẫn bình thường.

Quần thể tượng tượng đài gồm 10 bức tượng, chia làm hai cụm tượng, mỗi cụm năm bức, đặt hai bên phía trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn; đây là những bức tượng nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Cụm tượng được hoàn thành vào đầu năm 2015 với tổng kinh phí dự toán được phê duyệt là 4,536 tỷ đồng. Các bức tượng được làm bằng đá xanh, sau khi đục các phần thì được gắn vào với nhau. Sau thời gian mưa nắng, các lớp keo không kết dính dẫn đến tượng bị xô lệch khi có tác động và đổ.

Tại các quần thể tượng có biển cấm leo trèo, làm hỏng tượng. Khu vực này vào buổi tối có nhiều trẻ em và người lớn đến chơi, đi dạo, song tại khu vực lại không có hàng rào ngăn nên nhiều trẻ thường leo trèo lên các bức tượng để chơi đùa.

Theo TTXVN
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.