Ghép thận thành công cho bệnh nhi suy thận mạn giai đoạn cuối có đột biến gen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên cho bé gái 11 tuổi mắc đột biến gen WT1 gây suy thận mạn giai đoạn cuối.
Một ca ghép thận cho trẻ tại Bệnh viện Nhi đồng 2
Một ca ghép thận cho trẻ tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Ngày 7/7, Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh thông báo, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho một trẻ em suy thận mạn giai đoạn cuối có đột biến gen ức chế khối u Wilms-1 (WT1).

Đột biến gen WT1 là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh cảnh khác nhau, trong đó có hội chứng thận hư dẫn đến suy thận. Đây là ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đối với bệnh nhi bị suy thận mạn giai đoạn cuối do đột biến gen WT1 hiếm gặp.

Bệnh nhi là một bé gái 11 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng phát hiện hội chứng thận hư kháng thuốc, không đáp ứng điều trị các thuốc ức chế miễn dịch điều trị thông thường dẫn đến suy thận mạn giai đoạn cuối vào năm 2020. Từ đó, bệnh nhi phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau một thời gian em chuyển qua thẩm phân phúc mạc.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Trưởng Khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, nếu không được thay thế thận, bệnh nhi phải chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc suốt đời.

Việc chạy thận nhân tạo 3 lần mỗi tuần tại bệnh viện ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhi, bé gái không thể đến trường học hành vui chơi như các bạn cùng lứa tuổi; chưa kể kinh tế của gia đình cũng bị ảnh hưởng do bố mẹ phải nghỉ việc đưa trẻ đi chạy thận dài ngày.

Sau nhiều lần hội chẩn, Hội đồng Ghép thận của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã xem xét đến việc ghép thận cho bệnh nhi từ nguồn thận hiến của người thân. Do đây là trường hợp đặc biệt nên các bác sỹ đã xác định rõ các yếu tố nguy cơ cũng như lên các bước phẫu thuật cụ thể cho bệnh nhi này.

Ngày 1/7 vừa qua, từ quả thận hiến của mẹ ruột, các bác sỹ đã tiến hành ghép thận vào hố chậu phải của bé gái. Trước đó, thận phải của bé gái đã được cắt tận gốc.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, các bệnh nhi đã từng được ghép thận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trước đây không cần phải cắt thận tận gốc, tuy nhiên với trường hợp bệnh nhi này, ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt thận phải tận gốc trước để tránh nguy cơ ung thư hóa thận và tuyến sinh dục do đột biến gen WT1, sau đó mới tiến hành ghép thận mới cho bệnh nhi. Riêng thận trái và tuyến sinh dục trái sẽ được xử lý ở giai đoạn sau, sau khi bệnh nhi đã ổn định sau ghép thận.

Bảy ngày sau ca ghép thận, hiện bệnh nhi đã tạm thời ổn định, ăn uống bình thường và được theo dõi tại Khoa Thận nội tiết. Các bác sỹ cho biết, khi trẻ đến tuổi dậy thì sẽ được dùng hoóc - môn testosterone thay thế để giúp trẻ phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát và nâng cao chất lượng sống cho trẻ.

Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch cho biết thêm, gen WT1 là gen ức chế u Wilms (u nguyên bào thận) có vai trò trong quá trình biệt hóa tuyến sinh dục từ mầm sinh dục ban đầu trong thời kỳ bào thai.

Gen WT1 cũng tham gia vào quá trình cấu tạo của thận, khi có đột biến của gen WT1 sẽ gây ra nhiều bệnh cảnh khác nhau, trong đó có bệnh hội chứng thận hư dẫn đến suy thận.

Trẻ bị đột biến gen WT1 có nguy cơ cao tiến triển thành u Wilms và ung thư tuyến sinh dục vì tuyến sinh dục không được biệt hóa hoàn chỉnh và bị loạn sản.

“Việc phát hiện đột biến gen có giá trị rất lớn trong việc điều trị cho trẻ bị hội chứng thận hư kháng thuốc, đặc biệt là trẻ có chỉ định ghép thận. Do đó, trẻ sau khi được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư kháng thuốc cần được làm xét nghiệm gen sớm,” bác sỹ Phạm Ngọc Thạch nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.