Ghi nhận nắng nóng kỷ lục 10 tháng liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan khí hậu Liên minh châu Âu Copernicus ghi nhận tháng 3 vừa rồi là tháng thứ 10 liên tiếp có nhiệt độ cao kỷ lục.
Tháng Ba đánh dấu tháng thứ 10 đạt nhiệt độ cao kỷ lục. Ảnh: ABC News
Tháng Ba đánh dấu tháng thứ 10 đạt nhiệt độ cao kỷ lục. Ảnh: ABC News

Theo dữ liệu của Copernicus, nhiệt độ trung bình tháng Ba năm 2024 là 14,14 độ C, cao hơn 0,1 độ so với vượt kỷ lục trước đó từ năm 2016. Tháng Ba năm nay cũng ấm hơn 1,68 độ C so với cuối những năm 1800, thời điểm được dùng làm mốc để so sánh nhiệt độ trước khi việc đốt nhiên liệu hóa thạch bắt đầu phát triển nhanh chóng.

Ở châu Âu, nhiệt độ trong tháng 3 cao hơn 2,12 độ C so với mức trung bình, đánh dấu tháng 3 ấm áp thứ hai được ghi nhận ở lục địa này.

Ở vùng khác như Nam Cực, Greenland, miền đông Bắc Mỹ, miền đông Nga, Trung Mỹ, một phần Nam Mỹ và miền nam Australia cũng chứng kiến mức nhiệt độ cao chưa từng có.

Kể từ tháng 6 năm ngoái, hiện tượng El Nino (sự biến đổi có tính chu kỳ không đều của gió và nhiệt độ bề mặt biển trên Đông Thái Bình Dương nhiệt đới) mạnh kết hợp với những đợt sóng nhiệt đại dương bất thường trên diện rộng khiến nhiệt độ toàn cầu mỗi tháng lại đạt mức kỷ lục mới.

Nhà khoa học Jennifer Francis của Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Woodwell cho biết khi El Nino suy yếu, nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể giảm.

Các nhà khoa học khí hậu cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do con người gây ra khi đốt than, dầu và khí tự nhiên.

Cô Francis nói: “Nhiệt độ sẽ không giảm cho đến khi nồng độ khí nhà kính trong khí quyển ngừng tăng. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải nhanh chóng ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch, ngừng phá rừng và trồng lương thực bền vững.”

Theo AP, ABC News
TIN LIÊN QUAN
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.