Gia đình xây nhà ba tầng vẫn được công nhận hộ nghèo

(Ngày Nay) - Danh sách hộ nghèo ở thôn Bắc Yến (Thanh Hóa) có cả một số gia đình điều kiện kinh tế khá giả, đang xây nhà 2, 3 tầng. 
Gia đình ông Nguyễn Cao Được, người có tên trong danh sách hộ nghèo, đang hoàn thiện ngôi nhà ba tầng.
Gia đình ông Nguyễn Cao Được, người có tên trong danh sách hộ nghèo, đang hoàn thiện ngôi nhà ba tầng.

Người dân thôn Bắc Yến (xã Hải Yến, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đang khiếu nại về danh sách hộ nghèo năm 2017.

Theo ông Lê Văn Thụ (76 tuổi), cả thôn có khoảng 280 hộ dân, trong đó hơn 40 gia đình nằm trong diện nghèo. “Đa số hộ thực sự nghèo, tuy nhiên có một số gia đình cán bộ và nguyên cán bộ thôn kinh tế khá giả, có xe máy, tivi, tủ lạnh, máy giặt… vẫn được đưa vào danh sách khiến bà con bức xúc”, ông Thụ nói.

Ông Thụ dẫn chứng gia đình ông Nguyễn Cao Được, nguyên Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Bắc Yên, đang xây ngôi nhà 3 tầng ước tính chi phí cả tỷ đồng, nhưng vẫn được đưa vào danh sách hộ nghèo. Hộ ông Lê Hồng Thăng, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn, đang xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang và được xét vào diện hộ nghèo từ một năm nay.

Theo ông Thụ, trong thôn không gia đình nào nghèo hơn vợ chồng ông Cao Bá Tình và bà Lê Thị Bích. Nhà có 6 miệng ăn, công việc bấp bênh, hai con bệnh tật nên gia đình ông Tình không có tiền làm nhà, phải nhờ sự trợ giúp xây nhà tình nghĩa. "Hộ này đều được bà con đề xuất song không được mặt trận thôn xem xét đưa vào danh sách hộ nghèo", ông Thụ nói.

Ngày 20/4, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hải Yến, cho biết xã đang thành lập đoàn kiểm tra làm rõ những thắc mắc trong công tác bình xét hộ nghèo ở thôn Bắc Yến. Theo quy trình, trước khi chốt danh sách, Ban giám sát hộ nghèo, cận nghèo do Phó chủ tịch xã là trưởng ban phải rà soát, chấm điểm theo tiêu chí, sau đó niêm yết tại các thôn, tuy nhiên khi đó không ai ý kiến.

"Việc nhiều cán bộ cấp thôn vào danh sách hộ nghèo có thể do trùng hợp ngẫu nhiên", ông Hùng lý giải.

Giải thích sự việc, ông Nguyễn Cao Được cho hay bị bệnh hiểm nghèo, phải cắt bỏ 3/4 dạ dày từ năm 2010, từ đó thôn bình xét nhà ông vào diện hộ nghèo. "Con cái tôi đều thành đạt, thực tâm tôi không muốn vào hộ nghèo song thôn xét cho là do tôi bệnh tật", ông Được nói.

Ông Lê Hồng Thăng thì lý giải gia đình được xét hộ nghèo vì năm 2015 vợ ông ngã xe máy, bị thương tật.

Theo Vnexpress
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Nữ tuyển thủ xứ Wales Alisha Joyce.
Nữ tuyển thủ Wales gây sốt khi tham dự Six Nations chỉ sau 123 ngày "vượt cạn"
(Ngày Nay) - Chỉ 123 ngày sau khi chào đón thiên thần nhỏ, Alisha Joyce đã khiến làng rugby thế giới ngỡ ngàng khi chính thức góp mặt trong đội hình tuyển Wales tham dự giải Women’s Six Nations. Không chỉ là câu chuyện về nỗ lực thể chất phi thường, sự trở lại của cô còn là minh chứng cho thấy thiên chức làm mẹ không hề là rào cản đối với sự nghiệp thể thao đỉnh cao của phụ nữ hiện đại.