Gia Lai ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết

Bệnh viện Nhi Gia Lai tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi bị sốt xuất huyết Dengue (thể não), sau đó co giật, rồi rơi vào hôn mê sâu không có biểu hiện hồi phục; bệnh nhi đã tử vong sau khi đưa về nhà.
Gia Lai ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết

Ngày 1/8, bác sỹ Từ Thị Mai Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai cho biết, đơn vị đã tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhi chuyển từ tuyến dưới lên với các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, sau khi điều trị tại bệnh viện được 2 ngày, gia đình nhận thấy diễn biến bệnh nặng nên đã xin đưa bệnh nhân về, bệnh nhân tử vong sau đó.

Trước đó, vào lúc 11 giờ 46 ngày 25/7, cháu Dương Đức Ph, sinh năm 2012 (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) được chuyển viện từ Trung tâm y tế huyện Chư Sê tới Bệnh viện Nhi Gia Lai.

Lúc nhập viện, cháu Ph sốt cao, nói nhảm. Sau khi cho bệnh nhi xét nghiệm máu, dịch não tủy, siêu âm, bác sỹ chẩn đoán cháu Ph bị sốt xuất huyết Dengue (thể não).

Đến 13 giờ cùng ngày, cháu Ph bị co giật, rồi rơi vào hôn mê sâu không có biểu hiện hồi phục, tiên lượng bệnh xấu.

Ngày 27/7, gia đình cháu Ph xin xuất viện đưa cháu về nhà tại thị trấn Chư Sê, sau đó, cháu Ph đã tử vong.

Bác sỹ Hồ Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết: Đây là trường hợp đầu tiên tại tỉnh tử vong do sốt xuất huyết.

Theo ngành Y tế tỉnh Gia Lai, bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng ở phía Đông của tỉnh, nhất là các huyện KBang, Đắk Pơ và thị xã An Khê.

Ngoài việc phun hóa chất tại các vùng trọng điểm, rất cần sự tham gia tích cực của người dân trong công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy nhằm làm giảm nơi sinh sản của véc-tơ truyền bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân cần ngủ màn để tránh bị muỗi đốt.

Ngoài ra, người dân cần dọn dẹp nhà cửa thoáng mát, không để ao tù, nước đọng nhằm hạn chế muỗi phát sinh, phát triển, nhất là trong thời điểm đang là mùa mưa như hiện nay.

Khi người nhà có triệu chứng bị sốt cao, bất thường, bệnh nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 1.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Các ổ bệnh xuất hiện ở 114/222 xã, phường, thị trấn trong tỉnh và có chiều hướng diễn biến phức tạp, bùng phát trên diện rộng.

Theo Vietnamplus
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.