Giá thịt bò tại Nhật Bản tăng mạnh do nguồn cung nhập khẩu khan hiếm

0:00 / 0:00
0:00
Hiện giá thực phẩm nói chung và thịt bò nói riêng tại Nhật Bản đang tăng chóng mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu hộ gia đình tại quốc gia này. Nguyên nhân là do nguồn cung từ các nước sụt giảm và nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh từ thị trường Trung Quốc.
Giá thịt bò tại Nhật Bản tăng mạnh do nguồn cung nhập khẩu khan hiếm

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Công ty Công nghiệp, Nông nghiệp và Chăn nuôi (ALIC) của Nhật Bản, giá thịt bò nhập khẩu từ Mỹ đã bắt đầu tăng vào đầu Quý 2 năm nay. Cụ thể, giá bán buôn đối với thịt bò ba chỉ đông lạnh trong tháng 8 tăng tới 83% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá lưỡi bò đông lạnh tăng 78% và giá thịt bò thăn đông lạnh cũng tăng 23%.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường của ALIC, đằng sau sự tăng giá chóng mặt này là sự sụt giảm sản lượng của các nước xuất khẩu thịt bò lớn. Đặc biệt, hai nước cung cấp hàng đầu là Brazil và Australia đã giảm rất mạnh sản lượng do giá thức ăn chăn nuôi tăng và tốc độ hồi phục đồng cỏ tự nhiên chậm vì ảnh hưởng của hạn hán. Hiện Mỹ cũng chỉ duy trì một sản lượng nhất định trong bối cảnh thiếu lao động và giá cước vận tải tăng vì ảnh hưởng toàn diện của dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, thời gian gần đây, nền kinh tế Trung Quốc, quốc gia có mức độ tiêu thụ thịt bò vô cùng lớn, đang hồi phục mạnh với sự mở cửa trở lại của các nhà hàng ăn uống cùng các chính sách kích cầu tiêu dùng của chính phủ nước này. Sự cạnh tranh mạnh đến từ thị trường Trung Quốc khiến cho Nhật Bản khó có thể nhập khẩu được mặt hàng thịt bò với giá cả và số lượng theo yêu cầu của mình. Thậm chí, giới chuyên gia còn nhận định, nhu cầu tiêu thụ thịt bò của Trung Quốc sẽ còn tăng hơn nữa khi mặt hàng nhập khẩu này cũng đã tiếp cận đến các khu vực nông thôn, qua đó càng gây thêm khó khăn cho các nhà nhập khẩu của Nhật Bản.

Ông Akio Shibata, Viện các vấn đề về tài nguyên và lương thực Nhật Bản cho rằng, việc tăng giá lương thực nói chung và mặt hàng thịt bò nói riêng không phải là vấn đề tạm thời mà còn liên quan đến an ninh lương thực dài hạn. Mạng lưới cung ứng đã bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và nguy cơ xảy đến đối với các quốc gia dựa nhiều vào nhập khẩu thực phẩm bên ngoài như Nhật Bản là hiện hữu. Chính vì thế, để có được nguồn cung bền vững, Nhật Bản phải cân đối bằng cách mở rộng các cơ sở sản xuất trong nước, vốn bị đình trệ nhiều năm do tình trạng thiếu lao động phổ thông trong lĩnh vực nông nghiệp.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.